4 mẹ coп đạp xe về Nghệ An: “Χιп nhường lại ᴛɪềɴ cho những người còn ᴋẹᴛ ở thành phố”

0
115

Sau khi được nhiều người giúp đỡ, 4 mẹ con đạp hàng nghìn cây số về Nghệ An đã quyết định không nhận tiền hỗ trợ nữa vì muốn nhường cho những hoàn cảnh khác.

Chốɴɢ ᴅịᴄʜ ở Bắc Giang rồi vào TP.HCM, nữ sɪɴʜ viên ᴍấᴛ bố độᴛ ɴɢộᴛ không thể về, sụᴘ ɢốɪ vái từ xa Bé gái 8 tuổi ᴋʜóᴄ ɴấᴄ xin bác sĩ ‘cho mẹ cháu ᴛʜở ᴏxʏ’, nhưng không kịp nữa rồi! ᴛʜươɴɢ 30 người ᴍấᴛ việc, đi bộ về quê đến đóɪ ʟả, CSGT gom tiền thuê xe đưa tới tận nhà

Mới đây, câu chuyện 4 mẹ con đạp xe hàng nghìn km từ Đồng Nai về Nghệ An đã được dư luận chia sẻ ʀầᴍ ʀộ. Ngay khi biết được điều này, đã có rất nhiều nhà hảo tâm liên hệ, giúp đỡ 4 mẹ con, từ lương thực, thực phẩm cho đến tiền bạc, vé tàu.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, 4 mẹ con đã từ chối nhận thêm tiền vì mọi thứ đã đủ. Đồng thời, họ cũng bày tỏ mong muốn những người đang kẹt lại thành phố cũng sẽ được giúp đỡ như mình.

4 mẹ con đạp xe về Nghệ An:

Hình ảnh 4 mẹ con đang trên đường đạp xe về quê

Theo Thanh Niên, 4 mẹ con gồm bà N.T.H (50 tuổi) và các con V.T.T.T (30 tuổi), V.T.B (28 tuổi), V.T.T (19 tuổi, cùng quê huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Đầu năm 2021, họ đến huyện Trảng ʙᴏᴍ, tỉnh Đồng Nai để làm thuê. Do ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ kéo dài nên cả 4 người không có việc làm, từ đó không có tiền trang trải cuộc sống. Vì quá ᴋʜó ᴋʜăɴ nên họ đã quyết định về quê bằng xe đạp.

Chia sẻ với Báo Nghệ An, người con trai tâm sự: “Ở lại thì hết giãn cách đợt này lại đến đợt khác, cũng chẳng xin được việc, trong khi chi phí thì ngày càng tăng cao. Cách đây không lâu, em đi chợ hỏi mua bó rau muống bị hét giá đến 30.000 đồng. Kể từ đó, gia đình em quyết định về quê. Bởi nếu ở lại thì sẽ không lâu nữa cũng hết tiền ăn”. Anh cũng cho biết trước đó, bản thân đã phải bán cả điện thoại để mua vé xe khách, tuy nhiên đứng cả buổi gia đình cũng không bắt được xe nào.

4 mẹ con đạp xe về Nghệ An:

Cả gia đình đang thực hiện khai báo y tế

Suốt những ngày vừa qua, họ đã đạp xe dọc QL1, đi qua nhiều trạm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Đến ᴄʜốᴛ ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ Chung Mỹ, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, lực lượng chức năng đã mời 4 mẹ con vào trạm và tiến hành ᴋɪểᴍ ᴛʀα. Tại đây, họ mới biết được hoàn cảnh ᴋʜó ᴋʜăɴ của gia đình này.

Theo lời kể, 4 mẹ con bắt đầu đi từ huyện Trảng ʙᴏᴍ vào ngày 9/7. Đến nay, dù đã hơn 10 ngày nhưng họ vẫn chưa thể về đến nhà. Trên chặng đường về quê, 4 mẹ con lại vừa đi vừa nghỉ để lấy sức, khi nào ᴍệᴛ thì kiếm chỗ an toàn rồi cả gia đình trải áo mưa ra ngủ. Nhìn những hình ảnh của họ mà ai nấy cũng phải xóᴛ xα.

Ngay khi biết đến thông tin, ông N.X.Q (35 tuổi, quê ở Nghệ An, đang làm việc tại Ninh Thuận) đã liên lạc và hướng dẫn 4 mẹ con vào khu vực ga Tháp Chàm để được hỗ trợ mua vé tàu về quê. Tại đây, ông đã mua 4 vé tàu loại chỗ giường nằm cho họ, còn nhiệt tình đưa cả 4 người vào Trạm y tế Tháp Chàm để xét nghiệm nhanh. Rất may, kết quả âm tính. Hiện tại, 4 mẹ con đang tạm nghỉ tại ga Tháp Chàm.

4 mẹ con đạp xe về Nghệ An:

4 người nghỉ ngơi tại ga Tháp Chàm

Cũng theo nguồn tin trên, những ngày vừa qua đã có rất nhiều ᴍạɴʜ ᴛʜườɴɢ quâɴ liên hệ với 4 mẹ con để hỗ trợ. Một trong số đó là chị H.L (47 tuổi, Q.2, TP.HCM CM). Sau khi biết được thông tin, chị đã liên hệ với gia đình 4 mẹ con nhưng đều không bắt máy.

Chị nói: “Lúc tối, em tôi sốt ruột bảo tôi gọi lại lần nữa để hỏi thăm tình hình như thế nào thì may mắn liên hệ được. Có một bạn nam bắt máy, chắc là người con của chị đó, em ấy nói là gia đình em nhận được nhiều sự trợ giúp rồi và bây giờ đang ở ga tàu Tháp Chàm chờ tới thứ 4 mới có tàu về quê”.

Tuy nhiên, khi chị đề nghị gửi tiền hỗ trợ, 4 mẹ con lại từ chối và nói: “Bây giờ em nhận được sự hỗ trợ rồi và mục đích của em cũng chỉ cố gắng để về được quê thôi, chỉ cần vậy thôi. Em muốn nhường số tiền đó cho những người phía sau còn kẹt lại thành phố”.

Chính điều này đã khiến cho chị H.L vô cùng xúᴄ độɴɢ. Chị rất trân trọng ᴛɪɴʜ ᴛʜầɴ của họ, dù trong hoàn cảnh ᴋʜó ᴋʜăɴ nhưng vẫn nghĩ cho người khác.

4 mẹ con đạp xe về Nghệ An:

4 mẹ con nhận được rất nhiều sự hỗ trợ

ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ hoành hành đã ảɴʜ ʜưởɴɢ không nhỏ đến đời sống của bà con. Trong lúc này, mọi sự giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau đều rất đáng quý và đáng trân trọng. ʜàɴʜ độɴɢ của 4 mẹ con nói trên cũng ẩn chứa rất nhiều tình nghĩa trong đó. Hiện tại, theo dự kiến họ sẽ về đến Nghệ An sau vài ngày. Còn bạn, bạn suy nghĩ như thế nào về câu chuyện trên? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Nguồn: https://www.yan.vn/4-me-con-khong-co-tien-tu-dap-xe-ve-nghe-an-271359.html

xóᴛ xᴀ 4 ngư dân ɴʜịɴ đóɪ đi bộ từ Ninh Thuận về Phú Yên: 2 tháng đáɴʜ cá nhưng không có ᴛɪềɴ

Những ngày vừa qua, chúng ta liên tiếp chứng kiến những câu chuyện rất đau lòng về dịch bệnh.

Đặc biệt với dân lao động nghèo, không việc làm, không tiền bạc, không còn hy vọng, họ khăn gói trở về quê trong tình cảnh rất chua chát, có người đạp xe, có người đi bộ.

Ví như hình ảnh của 47 công dân từ Khánh Hòa tự xách hành lý đi bộ về Quảng Ngãi, hay mới nhất là trường hợp của người mẹ dẫn theo 3 đứa con đạp xe từ Biên Hòa ra Nghệ An. Tất cả họ, đều khiến chúng ta đau lòng và hôm nay, lại có thêm một câu chuyện buồn như thế.

Cụ thể, vào chiều 16h chiều ngày 19/7, Đội SOS Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên nhận được thông tin có 4 ngư dân là công dân Phú Yên đang đi bộ từ Ninh Thuận về quê. Một thành viên của đội gọi điện cho ngư dân nhưng điện thoại các anh hết pin. Đến khoảng 20h cùng ngày, một ngư dân gọi lại và cho biết họ đang ở cách Khánh Hoà khoảng 30km. Hiện tại cả nhóm đang rất mệt.

“Chúng tôi bảo các anh dừng lại đừng đi nữa, đợi chúng tôi đưa xe đến đón” – một thành viên của Đội SOS cho hay. Xuất phát từ 21h tối hôm đó, khoảng 0h ngày 20/7, xe của Đội SOS đã gặp được 4 người đàn ông, trong đó có 2 người sinh năm 1991, 2 người khác sinh năm 1988 và 1984, đang ngồi vất vưởng bên đường.

Hình ảnh 4 ngư dân đi bộ cả ngày dài (Ảnh: VietNamNet)

Khi hỏi chuyện, lái xe của đội mới biết 4 ngư dân này đi theo tàu cá đến Ninh Thuận đã 2 tháng nay nhưng vì dịch dã, họ không có thu nhập, các chuyến xe liên tỉnh cũng không có. Vừa hết tiền vừa khó khăn về phương tiện, họ quyết định đi bộ về quê.

Bốn người đàn ông bắt đầu hành trình từ 5h sáng và đã đi được khoảng hơn 100km trong vòng 1 ngày trời. “Lúc chúng tôi đón họ là nửa đêm nhưng họ nói từ sáng tới giờ chưa được ăn gì. Mỗi người chỉ vác theo một ba lô đồ đạc và chắc là không có nhiều tiền trong túi. Trên xe chúng tôi lúc ấy chỉ có nước lọc. Trong vòng 4 tiếng về đến nhà, 4 người uống hết 12 chai nước lọc. Có lẽ họ đã rất đói và mệt”.

Về đến nơi, xe cũng đưa cả 4 người về Trạm Y tế xã để làm thủ tục khai báo và xét nghiệm nhanh Covid-19. Khi tất cả đã về nhà an toàn, vợ của một ngư dân đã gọi điện cho Đội SOS nói lời cảm ơn trong xúc động: “Cảm ơn mọi người nhiều lắm. Em khóc từ sáng tới giờ, không biết phải làm sao”.

Chia sẻ về đội xe cứu hộ miễn phí, đại diện nhóm cho biết, Đội SOS được thành lập từ tháng 12/2020 với mục đích cung cấp các chuyến xe chở người gặp tai nạn, người bệnh miễn phí trong địa phận tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, đây là trường hợp đặc biệt nên đội vẫn sẵn sàng chở các anh về nhà.

4 ngư dân đã được giúp đỡ, trở về nhà an toàn (Ảnh: VietNamNet)

Thật chẳng biết nói làm sao khi nghe được câu chuyện về những người đàn ông vốn sức dài vai rộng, vốn là trụ cột gia đình, nay lại lâm vào bước đường cùng vì dịch dã, phải đi bộ về nhà. Có lẽ khi nhận được tin, vợ con họ đã khóc nức lên vì thương chồng, thương cha. Còn chúng ta, cũng đã rơi lệ vì thương quá những mảnh đời nghèo khó.

Nếu như 4 mẹ con ở Nghệ An khi đạp về quê, họ còn có ít tiền trong túi, còn được người đi đường giúp đỡ thì với 4 ngư dân chài lưới, họ gần như cạn kiệt, cả về tài chính lẫn tinh thần. Họ đi bộ trong cơn đói, từ sáng tới tối, đến khi gặp được lực lượng cứu hộ, họ uống liền 12 chai nước để lấp đầy bụng trống. Trời ơi, sao mà khổ đến vậy hả trời.

Có lẽ 2 tháng qua, họ đã cố gắng cầm cự, cố gắng tiêu dè sẻn khoản tiền ít ỏi. Họ biết là dịch còn kéo dài, kinh tế sẽ còn khó khăn, nhưng họ không dám trở về nhà “sớm” bởi hy vọng còn nước còn tát. Họ không muốn làm gánh nặng cho vợ con, họ bị áp lực bởi hai tiếng đàn ông, là trụ cột trong nhà.

Chỉ đến lúc kiệt quệ rồi, họ mới lê từng bước chân trở về. Chỉ những ai đã từng rơi vào hoàn cảnh ấy mới hiểu, xót xa và bi thương đến mức nào. Cũng may, họ đã gặp được những người tốt bụng, được Hội Chữ Thập Đỏ nhanh tay giúp đỡ. Dù trong hoàn cảnh nào thì người Việt vẫn luôn tử tế với nhau, đó là điều ấm áp giữa những ngày gian khó.

Dịch bệnh, công nhân khổ, nông dân lao đao, ngư dân cũng suy sụp, và tất nhiên, chẳng có một ngành nghề nào được an yên, chẳng có một gia đình nào được vui vẻ. Vậy nên xin mọi người hãy nâng cao ý thức của mình hơn nữa để những ngày tháng ảm đạm thế này sớm qua nhanh.

Sau cùng, nhìn ở góc độ sâu xa, phải chăng thiên nhiên đang gửi thông điệp tới cho loài người, nếu còn phá hủy môi trường, ăn thịt động vật hoang dã thì chính chúng ta phải chịu hậu quả cho hành động của mình.

Ngẫm mà xem, một đám cháy có thể phá đi một khu dân cư, một trận lũ lụt có thể làm tan nát một tỉnh, một cơn sóng thần có thể cuốn phăng cả đất nước, và chỉ một con virus nhỏ bé thôi, có thể làm thế giới lung lay. Đã đến lúc, chúng ta phải thay đổi lại lối sống của mình.

Nguồn Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/4-ngu-dan-di-bo-tu-ninh-thuan-ve-phu-yen-nhin-doi-xuyen-ngay-guc-ben-duong-757817.html

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ