Các trường ĐH nấu cơm miễn phí, giúρ đỡ ѕinh viên ᴋẹᴛ lại TP.HCM

0
152

Trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, các sinh viên không thể về quê đã được trường đại học hỗ trợ trên nhiều phương diện để vượt qua mùa dịch.

Các trường ĐH nấu cơm miễn phí, giúp đỡ sinh viên kẹt lại TP.HCM Sinh viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM được hỗ trợ về lương thực, nhu yếu phẩm. Ảnh: Công Đức.

Từ ngày 10/7, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cùng các đơn vị liên quan đã phát động chuỗi chương trình “Tuần lễ sẻ chia – Cùng sinh viên KTX”, “Mở rộng vùng xanh HCMUTE” để giúp đỡ sinh viên khó khăn, bị kẹt lại thành phố trong mùa giãn cách.

Với phương châm “Không để sinh viên nào phải khó khăn trong dịch Covid-19”, nhà trường đã tổ chức bếp ăn 0 đồng (nấu cơm 2 bữa miễn phí cho 300 sinh viên đang sống ở ký túc xá), tặng quà nghĩa tình, rau củ quả cho các bạn ở trọ, tạm trú tại TP.HCM.

Ngoài ra, trường này cũng vận động các mạnh thường quân, cán bộ viên chức ủng hộ vào quỹ hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm để chăm lo cho đời sống sinh viên.

Theo Phan Công Đức, Phó Bí thư Đoàn trường, mọi hoạt động đều đảm bảo thực hiện quy tắc 5K. Các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ sẽ được trang bị đồ bảo hộ, nước sát khuẩn, test nhanh Covid-19 5 ngày/lần.

Từ khi thành phố áp dụng Chỉ thị 16, nhiều trường đại học đã tổ chức các hoạt động để san sẻ gánh nặng với sinh viên trong mùa dịch.

“Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Sau khi rà soát tình hình của sinh viên kẹt lại ký túc xá, nhà trọ, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên ĐH Sư phạm TP.HCM phối hợp với các đơn vị trong trường triển khai nhiều chương trình hỗ trợ cho những bạn trẻ đang gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Với tinh thần san sẻ yêu thương, không để ai bị bỏ lại phía sau, nhà trường đã trao đến tay sinh viên 1.230 phần quà, nhu yếu phẩm với mỗi suất trị giá khoảng 400.000 đồng.

Những phần quà được trao tận tay đến sinh viên nhằm giúp các bạn vượt qua mùa dịch. Ảnh: Hoài Ân.

Những phần quà được gửi đến sinh viên qua 3 hình thức: nhận tại các cơ sở của trường, điểm tập trung theo khu vực và giao hàng tận nơi đối với sinh viên ở xa hoặc đang trong khu phong toả. Chương trình được khởi động từ ngày 6/7 và dự kiến đến hết tháng 8/2021.

Anh Nguyễn Vũ Hoài Ân, Phó Bí thư thường trực Đoàn Trường, cho biết hiện trường này có 105 sinh viên sống tại ký túc xá và 1.198 trường hợp ở trọ.

Ngoài vận động ủng hộ rau củ, đồ dùng thiết yếu, ĐH Sư phạm TP.HCM còn triển khai dự án PsyCare – Chăm sóc tinh thần mùa Covid với thông điệp “Nâng tinh thần, đánh bật Covid” để giúp người trẻ tiếp cận với các chuyên gia về vấn đề tâm lý.

“Đây là lần đầu tiên mình xa nhà lâu như vậy nên khi nhận được sự quan tâm của nhà trường mình thấy rất cảm động. Từ khi Sài Gòn bùng dịch, cuộc sống của mình bị đảo lộn. Ngoài công việc đình trệ, việc học gián đoạn, mình còn gặp khó khăn về nơi mua lương thực”, Yến Ngọc (sinh năm 1999) cho hay.

Các tình nguyện viên vận chuyển thực phẩm vào khu vực phân loại, chuẩn bị trao đến sinh viên. Ảnh: Hoài Ân.

Chính thức đi vào hoạt động từ giữa tháng 7, chương trình “Cùng Nhân văn vượt qua đại dịch” của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã trao tặng 600 lượt quà bao gồm hiện kim cùng các loại thực phẩm đến gần 400 sinh viên kẹt lại thành phố.

Chia sẻ với Zing, anh Nguyễn Huỳnh Minh Phúc, Phó bí thư Đoàn trường, cho biết nhóm sinh viên này chủ yếu là các bạn năm 3, 4 vướng lịch thực tập hoặc phải đi làm nên chưa thể sắp xếp về với gia đình.

“Chúng tôi phối hợp cùng phòng Công tác sinh viên thực hiện nhiều cuộc khảo sát trên diện rộng để nắm bắt nguyện vọng và đáp ứng nhu cầu của sinh viên nhanh nhất có thể. Thời điểm hiện tại, có 15 tình nguyện viên vận chuyển lương thực đi khắp các quận mỗi ngày để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn hoặc đang sống trong khu vực phong tỏa”, anh chia sẻ.

Tính đến nay, chương trình đã nhận được sự hỗ trợ từ ban giám hiệu nhà trường cùng các mạnh thường quân với hơn 5 tấn gạo, 4 tấn rau củ, 800 phần gia vị cùng nhiều loại sữa, bánh…

“Theo kế hoạch, chúng tôi sẽ duy trì hoạt động đến khi hết giãn cách xã hội. Tuy nhiên, nếu sinh viên vẫn cần hỗ trợ, chương trình sẽ được kéo dài để góp phần ổn định đời sống sau dịch, giúp các bạn tự tin và tập trung hơn cho việc học tập”, anh Phúc nói thêm.

Sau nhiều ngày phát động chương trình “Cùng IUH – Vượt qua đại dịch”, ĐH Công Nghiệp TP.HCM nhận được sự ủng hộ của nhiều cá nhân, mạnh thường quân.

Đối với sinh viên tại ký túc xá, nhà trường cung cấp các suất ăn với giá hỗ trợ, tặng thêm lương thực, nhu yếu phẩm và miễn phí tiền ở, hóa đơn điện, nước cho các bạn.

Ngày 3/8, TS. Phan Hồng Hải, Hiệu trưởng ĐH Công Nghiệp TP.HCM, đã trao gần 200 phần quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) đến các sinh viên ở lại ký túc xá.

TS. Phan Hồng Hải trao quà cho các sinh viên trong ký túc xá. Ảnh: Phú Vinh.

Huỳnh Phú Vinh, Bí thư Đoàn trường, cho hay các hoạt động được thực hiện từ ngày 31/5 cho đến khi thành phố hết giãn cách.

Ngoài ra, trường còn thành lập quỹ hỗ trợ học phí cho sinh viên bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trị giá 25 tỷ đồng.

Những phần quà ý nghĩa

Quyết định nhường vé xe về quê cho những người có hoàn cảnh khó khăn, Uyển Cầm (quê Quảng Ngãi), sinh viên năm 3, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) đang sống một mình tại khu trọ quận 8.

Do nhu cầu của người dân tăng cao, các siêu thị mini xung quanh nơi Cầm ở thường xuyên hết hàng. Những hôm xếp hàng cả tiếng đồng hồ đợi tới lượt mình rồi phải ra về trắng tay khiến cô bạn không khỏi mệt mỏi và lo lắng.

“Ban đầu, mình đăng ký nhận lương thực tiếp tế từ Đoàn trường nhưng không kỳ vọng gì nhiều vì nghĩ vẫn còn nhiều bạn khó khăn hơn, chưa kể việc vận chuyển cũng mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, mình đã rất ngạc nhiên và cảm động khi đội tình nguyện gọi cho mình để nhận thức ăn ngay hôm sau”, Cầm bộc bạch.

Các suất quà tặng có đủ gạo, rau củ, trứng, sữa để sinh viên đảm bảo nguồn dinh dưỡng trong mùa dịch. Ảnh: Công Đức.

Cầm cho biết phần quà khá tươm tất với gạo, rau củ, đồ hộp cùng các loại gia vị khác.

Nữ sinh kể thêm nhiều lúc thấy tủi thân khi phải tự xoay sở mấy tháng qua. Sự hỗ trợ từ nhà trường không chỉ giúp cải thiện bữa ăn mà còn phần nào an ủi và tiếp thêm động lực cho cô vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tương tự Uyển Cầm, Nguyễn Thanh Tài (sinh năm 2001), sinh viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cũng ở lại Sài Gòn để chung tay chống dịch và nhường suất về quê cho người cần hơn. Hiện Tài đang ở trọ tại phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức (TP.HCM).

Suốt nhiều ngày qua, chàng trai đã tham gia phát rau củ quả, cung cấp thực phẩm cho sinh viên kẹt lại TP.HCM. Cũng nằm trong diện được trường hỗ trợ, nam sinh mong muốn góp sức để lan tỏa tinh thần tích cực.

“Hồi trước do khu trọ bị phong tỏa nên mình có nhận nhu yếu phẩm của trường nhưng từ lúc tình nguyện viên, mình nhường lại cho các bạn khác. Trong tình hình căng thẳng như hiện nay, các bạn đến từ tỉnh khác như mình gặp nhiều khó khăn. Vì thế, những phần quà này rất ý nghĩa và thiết thực, phần nào giúp mình giảm bớt gánh nặng”, Tài chia sẻ.

Nguồn Tin: zingnews

Ѕự thật chuyện người đàn ông đi phát cơm 0 đồng, gặp mẹ đứng chờ cơm

Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng người đàn ông này vẫn cố gắng góp chút công sức, phụ mạnh thường quân đi phát cơm thiện nguyện.

Những ngày qua, tình hình dịch phức tạp tại Sài Gòn đã ít nhiều gây ảnh hưởng tới đời sống của bà con. Dẫu vậy, mọi người vẫn cố gắng bao bọc, cùng nhau vượt qua khó khăn bằng những suất cơm 0 đồng, tặng rau củ miễn phí,… Đặc biệt, phía sau những câu chuyện đẹp đó lại có không ít điều khiến dân mạng phải xúc động.

 Người Sài Gòn giúp đỡ nhau bằng phần cơm, chiếc bánh trong những ngày dịch. (Ảnh: VnExpress)Người Sài Gòn giúp đỡ nhau bằng phần cơm, chiếc bánh trong những ngày dịch. (Ảnh: VnExpress)

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông đi tặng cơm 0 đồng cho bà con vô gia cư ở Sài Gòn. Theo như đoạn clip, người đàn ông này cho biết phạm vi hoạt động của mình là xung quanh khu vực Ngã 5 Chuồng Chó (quận Gò Vấp). Thời gian này, trời Sài Gòn khá oi bức nhưng nhiều người vẫn cố ngồi ở dưới chân cầu vượt, chờ đoàn mạnh thường quân phát cơm thiện nguyện đi ngang qua.

Khi đi phát quà 0 đồng, người đàn ông này vô tình bắt gặp mẹ của mình đang đứng ở bên vệ đường. Hóa ra, bà cũng đang đợi được các nhà hảo tâm tặng cơm để ăn cho qua bữa. Trong thời khắc 2 mẹ con chạm mắt nhau, “anh phát cơm” đã bất ngờ thốt lên: “Đây là mẹ của mình“, sau đó dừng xe và ra hiệu cho bà đi về. Thấy con trai, người mẹ cũng tỏ ra khá ngại ngùng, liên tục quay mặt về phía khác. Hình ảnh này, khiến người đàn ông không khỏi xúc động nhưng vì công việc đành chạy xe đi tiếp rồi ngập ngừng chia sẻ rằng gia đình của mình cũng rất khó khăn nên mẹ mới phải ra đường xin cơm như vậy.

Chia sẻ kèm theo đoạn clip, tài khoản M.M.L viết trên trang cá nhân: “Clip này của một người anh, L. nhờ anh ấy phát cơm, giúp đỡ cho những người vô gia cư. Thế nhưng, vô tình khi đi trên đường, anh ấy bắt gặp mẹ mình đã đứng xin quà. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Mong mọi người không hiểu nhầm“.

Sau lời giải thích từ anh L.,nhiều người đã nhanh chóng hiểu ra sự thật phía sau câu chuyện này. Tài khoản L.Q bình luận: “Ban đầu mình tưởng anh này “vác tù và hàng tổng”, hóa ra là phụ giúp mạnh thường quân phát cơm. Thương quá! Mong rằng anh và bác luôn khỏe mạnh“.

Tài khoản O.Q chia sẻ: “Hoàn cảnh anh khó khăn nhưng vẫn cố gắng góp chút công sức nhỏ để giúp đỡ mọi người. Đấy! Có phải là có tiền mới thiện nguyện được đâu, người ta vẫn làm bằng cái tâm đó thôi. Nhìn cảnh anh khuyên mẹ về mà em vừa buồn vừa thấy ấm lòng. Thôi! Mình cứ sống tốt đi, rồi mọi chuyện khó khăn sẽ qua“.

Bạn T.N cũng nghẹn ngào chia sẻ: “Thương ảnh quá! Chắc nghĩ cảnh bà con khó khăn cũng muốn giúp đỡ mà ngặt nỗi không có tiền nên góp sức thôi. Cái tình vậy, ai chẳng quý“.

 Bắt gặp con trai trên đường, người mẹ ngại ngùng "trốn" ở góc đường. (Ảnh: Chụp màn hình)Bắt gặp con trai trên đường, người mẹ ngại ngùng “trốn” ở góc đường. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tình người giữa Sài Gòn trong mùa dịch đã viết lên rất nhiều câu chuyện đẹp. Như mới đây, dân mạng xôn xao trước hình ảnh một người đàn ông rong ruổi khắp những con đường ở thành phố, trên chiếc xe máy “cùi bắp” để tặng từng ổ bánh đến bà con gặp khó khăn vì dịch.

Theo Thanh Niên, đó là anh Phạm Tùng Lâm (còn gọi là Lâm Ống Húc), một người rất nổi tiếng trên nền tảng TikTok và được giới trẻ biết đến với những video chứa đựng sự chân thành, thân tình khi làm tình nguyện.

Chia sẻ về hoạt động của mình, anh Lâm vui vẻ trả lời: “Tôi sống hướng ngoại, không bao giờ muốn chôn chân mình trong phạm vi an toàn. Luôn muốn tự thử thách bản thân hay làm cái gì đó khác người ta. Tôi thích làm những gì người khác không dám làm hoặc sợ. Tôi thấy vui và hãnh diện vì đã làm những việc mà nhiều người không làm được“.

 "Lâm Ống Húc" - người đàn ông rong ruổi khắp Sài Gòn để phát đồ ăn cho bà con. (Ảnh: T.Đ)“Lâm Ống Húc” – người đàn ông rong ruổi khắp Sài Gòn để phát đồ ăn cho bà con. (Ảnh: T.Đ)

Được biết, mỗi ngày anh Lâm sẽ dành khoảng 200 phần quà gồm bánh mì, sữa, khẩu trang, trứng gà,…để tặng cho người khó khăn. Đối với anh, người nghèo dù có khó khăn về vật chất nhưng họ luôn có cái tình, cái nghĩa riêng khi giúp đỡ lẫn nhau.

Thời điểm hiện tại, câu chuyện về những người đi phát cơm cho bà con khó khăn vẫn nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Mong rằng với hành động tử tế và đồng lòng chống dịch từ mọi người, Sài Gòn sẽ sớm hết dịch.

Theo YAN

Nguồn: https://www.yan.vn/su-that-chuyen-nguoi-dan-ong-di-phat-com-0-dong-gap-me-dung-cho-com-273758.html