Ca sĩ Phi Hùng: Tôi và chị Phương Thanh giấu người thân, không dám nói đi vào khu cách ly

0
154

“Bản thân tôi cũng có chút lo lắng vì đến những nơi đó nguy cơ lây nhiễm rất cao. Nhưng khi đến nơi rồi tôi mới thấy nỗi lo của mình quá nhỏ bé vì ban tổ chức đã chuẩn bị an toàn rất tốt” – Nguyễn Phi Hùng nói.

Mới đây, chương trình Sài Gòn ta thương đã lên sóng, với nhân vật chính là Nguyễn Phi Hùng, một ca sĩ khá nổi tiếng giai đoạn đầu những năm 2000, cùng thời với Đan Trường, Lam Trường, Cẩm Ly…

Tại chương trình, Nguyễn Phi Hùng đã tâm sự về hành trình từ thiện, giúp người dân Sài Gòn của anh trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua.

Ca sĩ Phi Hùng: Tôi và chị Phương Thanh giấu người thân, không dám nói đi vào khu cách ly - Ảnh 1.

Ca sĩ Ngọc Ánh và ca sĩ Phi Hùng

Tôi phải giấu cả người thân, không dám nói đi vào khu cách ly

Tôi xuất thân từ Hà Nội nhưng lại chọn xây dựng sự nghiệp, gắn bó hơn 20 năm trên mảnh đất Sài Gòn và có được tên tuổi, danh tiếng.

Bởi vậy, khi Sài Gòn trong cơn bạo bệnh, tôi không đành lòng chỉ ngồi yên một chỗ. Dù là việc nhỏ nhất tôi cũng muốn được làm để cống hiến cho xã hội.

Tôi chấp nhận hiểm nguy để cùng các anh chị em nghệ sĩ như Quỳnh Hoa, Phương Thanh, Tạ Minh Tâm,… góp mặt trong đội tình nguyện tham gia công tác chống dịch.

Anh chị em nghệ sĩ chúng tôi đã lên tận tuyến đầu, hát với tinh thần lạc quan, tích cực nhằm tiếp thêm động lực cho các ca F0, F1, đội ngũ y bác sĩ ở các bệnh viện dã chiến cùng những cán bộ chống dịch.

Đầu tiên, MC Quỳnh Hoa đã đứng ra kết nối với các nghệ sĩ, ca sĩ, đạo diễn,… Nhóm thiện nguyện của chúng tôi ban đầu rất ít người nhưng dần đạt đến con số vài trăm.

Tất cả chúng tôi đều khoác lên mình bộ đồ bảo hộ đến các bệnh viện dã chiến, trao quà cho y bác sĩ, hát tặng các bệnh nhân ở khu cách ly.

Ca sĩ Phi Hùng: Tôi và chị Phương Thanh giấu người thân, không dám nói đi vào khu cách ly - Ảnh 3.

Khoảng cách với bệnh nhân rất xa mà chúng tôi chỉ có cái loa kẹo kéo để hát thôi.

Lúc hát, chúng tôi còn phải đeo khẩu trang nên hát rất khó khăn vì bị thiếu oxy để lấy hơi.

Tôi cũng mệt, nhưng tự thấy khó khăn của mình nhỏ bé lắm, không thể so sánh với những người nơi tuyến đầu, nên cố gắng biểu diễn.

Một chương trình, chúng tôi phải đi 4 – 5 khu cách ly. Tất cả các ca sĩ như chị Phương Thanh, anh Tạ Minh Tâm và các nghệ sĩ tham gia đều hát bằng lửa trong tim, bằng 200% khả năng, chỉ mong bệnh nhân vững lòng chữa bệnh cho tốt.

Những người ở khu cách ly thấy chúng tôi tới đều vui mừng, hồ hởi như gặp lại người thân vậy.

Bản thân tôi cũng có chút lo lắng vì đến những nơi đó nguy cơ lây nhiễm rất cao. Tôi và chị Phương Thanh phải giấu cả người thân, không dám nói đi vào khu cách ly.

Nhưng khi đến nơi rồi tôi mới thấy nỗi lo của mình quá nhỏ bé vì ban tổ chức đã chuẩn bị an toàn rất tốt.

Ca sĩ Phi Hùng: Tôi và chị Phương Thanh giấu người thân, không dám nói đi vào khu cách ly - Ảnh 4.

Tôi nghĩ, lúc mình còn khỏe mạnh, nếu làm được gì thì làm. Ngay lúc này, tôi không còn là ca sĩ nữa mà trở thành chiến sĩ xung kích góp sức cho xã hội, nơi nào cần, tôi sẵn sàng dấn thân.

Tôi chứng kiến những cảnh đó mà thương vô cùng

Tham gia xuyên suốt các hoạt động công tác chống dịch, tôi cùng các anh chị em nghệ sĩ càng hiểu rõ sự vất vả của những con người nơi tuyến đầu nhọc nhằn cỡ nào.

Nhắc lại kỷ niệm những ngày thiện nguyện, tôi vừa tự hào, biết ơn nhưng không tránh khỏi chút chạnh lòng xót xa.

Sài Gòn đã trải qua nhiều biến cố, nhưng bên trong đó là tình người rộng mở. Mỗi người dân đã san sẻ tình thương cho nhau. Các nhóm từ thiện cũng hoạt động hết công suất, có rất nhiều y bác sĩ gác lại chuyện riêng để tập trung giúp bệnh nhân phục hồi.

Họ phải mặc đồ bảo hộ cả ngày, tới khi cởi ra ướt sũng mồ hôi, tay chân thì tái xám, nhăn nheo.

Lúc này, họ cũng chẳng còn quan tâm sắc đẹp nữa, mà chỉ mong bệnh nhân mau khỏi trở về với gia đình.

Ca sĩ Phi Hùng: Tôi và chị Phương Thanh giấu người thân, không dám nói đi vào khu cách ly - Ảnh 5.

Để tiện chăm sóc bệnh nhân, khá nhiều người tình nguyện xuống tóc, rồi có những ca F0 ko dám báo cho gia đình mình đang bị bệnh. Tôi chứng kiến những cảnh đó mà thương vô cùng.

Vì vậy, tôi đã sáng tác riêng ca khúc Sài Gòn gửi những niềm thương để hát tặng bác sĩ tuyến đầu.

Những người nơi tuyến đầu chống dịch đã không quản ngày đêm tính mạng để giúp đỡ các bệnh nhân. Tôi không thấy sự buồn hay bi quan, mà chỉ thấy trong mắt họ là niềm tin, là sức trẻ.

Họ chính là những bông hoa đời thường, là anh hùng bằng xương bằng thịt mình thấy rõ nhất. Khi gặp họ, tôi càng cảm thấy được truyền động lực.

Quyền Linh: Bây giờ tôi chỉ có khoai lang, khoai mì với mì tôm để ăn thôi và cứ ăn suốt

“Tôi chỉ cầu cho mình có thật nhiều sức khỏe để còn tiếp tục đi chứ không biết mong gì hơn” – Quyền Linh nói.

Mới đây, MC Quyền Linh đã livestream lại cảnh anh tới phát quà cho người dân một khu xóm nghèo. Anh nói:

“Hôm nay, tôi đem sữa và cháo, bánh cùng quà trung thu cho các em nhỏ trong một khu xóm lao động nghèo. Khu này rất nhiều trẻ em và người lớn tuổi nên cần sự giúp đỡ, hỗ trợ. Đặc biệt, vì nhiều trẻ em nên quà tôi mang tới còn có cả đèn trung thu, đồ chơi.

Hiện nay, dù đã nới lỏng giãn cách xã hội nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục công việc phát quà từ thiện vì còn nhiều người khó khăn cần được hỗ trợ.

Xóm lao động này rất sâu nhưng bà con cứ yên tâm ở trong nhà, tôi cùng các cán bộ sẽ tới để tiếp thêm niềm vui cho bà con. Đặc biệt, tôi ưu tiên cho trẻ em và người lớn tuổi.

Quyền Linh: Bây giờ tôi chỉ có khoai lang, khoai mì với mì tôm để ăn thôi và cứ ăn suốt - Ảnh 1.

Tôi còn phải đi thêm mấy chỗ nữa nên tranh thủ phát quà càng nhanh càng tốt, càng chậm càng khổ bà con.

Sài Gòn trong mùa dịch này rất căng thẳng. Giữa những khu đô thị sầm uất là các con hẻm đầy rẫy khó khăn, bà con phải khổ sở vật lộn với cuộc sống mỗi ngày.

Cả nước đều hướng về Sài Gòn nên những người như tôi dù mệt thế nào cũng phải tiếp tục lên đường, tìm vào tận những con hẻm, xóm trọ nghèo như thế để thăm hỏi, tặng quà, động viên bà con.

Thực sự, tôi đã rất cố gắng nhưng không thể đi hết được, nhiều lắm, chịu không nổi. Tôi chỉ có thể làm hết sức mình để đem đến niềm vui cho bà con, một phần quà là một niềm vui, mười phần là mười niềm vui và 100 phần là 100 niềm vui.

Tôi chỉ cầu cho mình có thật nhiều sức khỏe để còn tiếp tục đi chứ không biết mong gì hơn. Chúc mọi người được bình an, khỏe mạnh”.

Tiếp đó, Quyền Linh dặn dò bà con xóm nghèo: “Bà con ở đâu cứ ở đó, từ từ rồi chúng tôi sẽ tới, không nên tụ tập đông người. Yên tâm là ai cũng có phần. Mọi người cố gắng đảm bảo giãn cách.

Quyền Linh: Bây giờ tôi chỉ có khoai lang, khoai mì với mì tôm để ăn thôi và cứ ăn suốt - Ảnh 3.

Các em nhỏ đang rất vui vì có lồng đèn để chơi trung thu. Tôi cũng muốn lo cho các em Tết trung thu mùa dịch ấm cúng. Ưu tiên người lớn tuổi và trẻ nhỏ nhận quà trước, còn mọi người nhận quà sau. Riêng bà bầu được nhận quà gấp đôi”.

Mọi người trong xóm nghèo đều hồ hởi, vui sướng nhận quà, nhưng vẫn tuân thủ giãn cách theo đúng lời Quyền Linh nói.

Phát quà xong, Quyền Linh nhanh chóng lên xe để tới một địa điểm khác phát quà. Ngồi trên xe, anh tâm sự thêm về hành trình đi phát quà từ thiện:

“Bây giờ tôi chỉ có khoai lang, khoai mì với mì tôm để ăn thôi và cứ ăn suốt. Tôi thương họ quá, xóm gì mà toàn trẻ còn người già”.

Nguồn: soha