Chồng ᴍấᴛ ᴋʜɪ đᴀɴɢ ᴍᴀɴɢ ᴛʜᴀɪ, vợ ôm 3 đứa con khát sữa trong túp lều ᴅộᴛ ɴáᴛ ở Sài Gòn: “Tụi nhỏ cứ hỏi cha con đi đâu rồi”

0
181

“Chồng chị ᴍấᴛ vài tháng rồi, ảnh ʙệɴʜ ᴍà ᴄʜếᴛ, mấy đứa nhỏ có biết gì đâu. Con bé Như cứ lâu lâu lại hỏi cha con đâu rồi, tự hỏi rồi trả lời mình ên. Buồn lắm“, trong căn nhà trống, nhìn 3 đứa con ɢàᴏ ᴋʜóᴄ vì khát sữa, chị Bích ʙấᴛ ʟựᴄ.

Chồng mất khi đang mang thai, vợ ôm 3 đứa con khát sữa trong túp lều dột nát ở Sài Gòn: “Tụi nhỏ cứ hỏi cha con đi đâu rồi” Túp lều xập xệ tại xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè, TP.HCM là nơi trú ngụ của 4 mẹ con chị Bích

Cái chòi rách được dựng sát mé bờ vuông tôm, vỏn vẹn 5m2 là nơi trú ngụ của chị Bích cùng 3 đứa con. Lớn nhất 5 tuổi, nhỏ nhất chỉ vừa tròn 2 tuần.

Lúc mang thai đứa con trai út, chị Bích khệ nệ vác bụng bầu đi bán vé số, ngày kiếm được khoảng 100 ngàn, mấy mẹ con đùm túm rau cháo qua ngày.

Đùng một cái chồng mất, dịch bệnh bùng phát, chị Bích thất nghiệp, mấy đứa con cơm cũng chẳng còn no.

Bé Hậu chỉ mới được 15 ngày tuổi, con lại suy dinh dưỡng vì sinh non

“Dịch bệnh như thế này đâu có đi làm được đâu, mấy cô chú thấy thương cho tiền, chị để dành mua sữa tã cho con, không dám ăn, ai cho gì ăn nấy. Có nhiều bữa mấy mẹ con nhịn đói, có hôm thì ăn mì gói, mà 2 đứa nhỏ hết sữa cứ khóc hoài”, chị Bích nghẹn lời.

Ẵm Trần Bé Hậu trên tay, chị Bích chua xót khi đứa con trai út bị suy dinh dưỡng nặng. Phần thì do sinh thiếu tháng, phần còn lại chị không có sữa, uống sữa ngoài thì bữa đói bữa no.

3 đứa trẻ sớm mất đi tình thương của cha

“Mấy ngày nữa tới Trung thu rồi, chị có mua được quà bánh gì đâu. Tụi nhỏ cũng đòi nhưng mẹ bảo không có tiền mua cho con. Giờ chị cũng không biết tính sao nữa, tại số phận của mình như vậy, chỉ biết cố gắng mà nuôi con”, chị Bích ngấn nước mắt.

Vẻ mặt ngây ngô của Như khi được chúng tôi tặng lồng đèn

Cầm chiếc lồng đèn được chúng tôi mang đến, Trần Tố Như (5 tuổi) cười thích thú. Đôi mắt trong veo của cô bé hiện lên vẻ ngô nghê, có lẽ đây là món quà đặc biệt mà con nhận được. Trái với màu sắc rực rỡ của chiếc lồng đèn, có gì đó ẩn sâu, tăm tối trong đôi mắt con.

– Như ơi, con biết cha con đi đâu rồi không? – tôi bất chợt hỏi.

– Cha con chết rồi, mẹ nói cha con chết rồi…

– Thế con có nhớ cha không?

– Dạ nhớ, con muốn gặp cha! – Như thỏ thẻ.

Cô bé 5 tuổi vẫn hồn nhiên chơi đùa xung quanh nhà, lâu lâu lại vào hỏi mẹ: Cha con đâu rồi?

Mỗi ngày, Như chỉ biết quanh quẩn xung quanh nhà, đợi mẹ đi xin gạo, đồ ăn về để nấu cơm. Hôm nào may mắn được bà con thương tình, cả gia đình có ít cá, ít rau, còn không thì cơm trắng chan nước tương.

Sống khổ mãi thành thói quen, mấy đứa trẻ chẳng bao giờ đòi hỏi mẹ bất cứ một điều gì. Có thằng con út, hết sữa đói bụng là khóc mãi không thôi.

Chỉ vào căn nhà trống toác, chị Bích cho biết hễ trời mưa là nước tạt hết vào nhà, dột trước dột sau, nhiều đêm mưa lớn, mấy mẹ con phải đùm túm nhau xin qua nhà hàng xóm ở nhờ.

Chị Bích lo lắng không đủ sữa tã để lo cho đứa con nhỏ

Căn nhà trống toác không có lấy một vật đáng giá của 4 mẹ con

“Nhà này của người ta thấy thương nên cất cho mấy mẹ con, tối 4 mẹ con ngủ võng, có lần thằng Phúc té từ trên võng té xuống. Giờ chị chỉ mong có sữa tã cho con thôi, hết dịch rồi chị đi bán vé số, cân đồ bậy bạ kiếm tiền mà lo cho tụi nhỏ”, nói đoạn, chị Bích bật khóc.

Có lẽ trong số những hoàn cảnh gặp phải trong đợt phát quà Trung thu tại xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè, câu chuyện về 4 mẹ con chị Bích khiến chúng tôi thương cảm nhất.

Trước lúc chia tay, con bé nhỏ cứ ôm chầm lấy tôi…, có lẽ con bé đã thiếu rất nhiều, đặc biệt là tình thương yêu…

Đôi mắt của Như, tiếng khóc của Phúc và cái thở dài bất lực của chị Bích, chẳng biết những ngày tiếp theo, 4 mẹ con sẽ sống ra sao khi mọi hi vọng đều trông chờ vào tình thương của người khác.

Hôm nay, Như có bánh Trung thu, Phúc – Hậu có sữa uống, chị Bích có thêm gạo mì và vài trăm ngàn chúng tôi gửi tặng. Nhưng rồi ngày mai – tương lai của 3 đứa trẻ sẽ đi về đâu?

Hi vọng cuộc sống của 4 mẹ con sẽ tươi sáng hơn…

Cũng trong ngày 19/9, nhóm Đêm Sài Gòn đã kết hợp với chính quyền xã Phước Lộc trao hàng trăm phần quà, lồng đèn Trung thu đến các em nhỏ tại địa phương. Cùng với đó, nhóm đã hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiền mặt cho một số hộ gia đình nghèo, cận nghèo của xã

Đôi mắt trong veo của một em nhỏ tại xã Phước Lộc

Những phần quà bánh Trung thu đầy ý nghĩa gửi đến các em nhỏ tại huyện Nhà Bè

Theo chị Mai Thị Diệu Hiền, tính đến hôm nay, nhóm Đêm Sài Gòn đã phát được khoảng 1.000 phần quà, lồng đèn cho các bé thiếu nhi ở Nhà Bè, TP. Thủ Đức, quận Tân Phú và quận 12. “Dù việc di chuyển, đi lại gặp nhiều khó khăn do trời mưa, số lượng bánh Trung thu, lồng đèn khan hiếm nhưng chỉ cần nhìn thấy niềm vui, nụ cười hiện lên trên khuôn mặt của tụi nhỏ là đủ rồi. Mình chỉ mong dịch bệnh sớm được kiểm soát, sẽ không còn nghe những câu hỏi ngây ngô mẹ ơi ba đâu, ba ơi mẹ đâu… của tụi nhỏ nữa”, Hiền tâm sự

Nguồn Tin: doanhnghieptiepthi