“Cuộc sống NSND Thanh Tuấn: Đi hát hội chợ, chạy show khắp nơi dù có danh hiệu cao quý

0
130

NSND Thanh Tuấn ở tuổi 70 vẫn giữ được phong độ, chạy show khắp các tỉnh thành lớn nhỏ ở niềm Nam.

Trong giới nghệ sĩ cải lương gạo cội có lẽ rất nhiều người biết đến giọng hát ngọt ngào của Thanh Tuấn. Ông được xem là nghệ sĩ có một đời cống hiến cho khán giả, dù hiện tại đã được công nhận là Nghệ sĩ Nhân dân nhưng giọng ca xứ Quảng vẫn đi hát đám cưới, hội chợ để tiếp tục phục vụ công chúng.

 Nghệ sĩ Thanh Tuấn luôn cống hiến hết mình vì nghệ thuật. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nghệ sĩ Thanh Tuấn luôn cống hiến hết mình vì nghệ thuật. (Ảnh: FBNV)

Sự nghiệp hết mình vì nghệ thuật của nghệ sĩ Thanh Tuấn

Nghệ sĩ Thanh Tuấn sinh ra và lớn lên tại Đức Phổ, Quảng Ngãi. Giọng ca sinh năm 1950 hoạt động nghệ thuật cùng thời với Minh Vương, Thanh Tòng, Lệ Thủy, Thanh Sang,… Vào năm 13 tuổi ông đã tự mình lên Sài Gòn để theo đuổi đam mê, nhờ vào tài năng thiên bẩm đối với âm nhạc, ông đã tiếp thu và tiến bộ rất nhanh ở lò đào tạo của thầy Út Trọn lúc bấy giờ.

 Giọng ca gạo cội có hơn 300 vai diễn lớn nhỏ trong các vở tuồng. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Giọng ca gạo cội có hơn 300 vai diễn lớn nhỏ trong các vở tuồng. (Ảnh: FBNV)

Sau đó, vì để nhanh chóng được tham gia vào gánh hát, ông tự mình luyện tập bất kể ngày đêm, lén dõi theo các buổi tập luyện, cách truyền tải cảm xúc của đàn anh đàn chị dày dặn kinh nghiệm. Không lâu sau đó, Giọng ca xứ Quảng đã học theo được chất giọng miền Nam, biểu cảm và thần thái ngày càng đa dạng, đủ để tham gia vào các vở diễn chính thức.

 Thanh Tuấn nổi bật với vở tuồng Tây Thi gái nước Việt. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Thanh Tuấn nổi bật với vở tuồng Tây Thi gái nước Việt. (Ảnh: FBNV)

Nghệ sĩ sinh năm 1950 có cho mình một chất giọng dày đặc trưng qua cách ông ngân, hay nhấn nhá câu chữ đều mang một nét riêng dù là lên những nốt cao hay xuống các nốt trầm. Đối với khán giả đam mê các vở diễn cải lương ở cuối thập niên 60, và đầu thập niên 70 thì không thể không biết đến NSND Thanh Tuấn.

Với sự tham gia trong hơn 300 vai diễn gồm các nhân vật khác nhau và hơn 100 bài vọng cổ đặc sắc, ông đã có cho mình một kho tàng các sản phẩm nghệ thuật đáng phải trầm trồ mỗi khi nhắc đến. Thanh Tuấn chiếm được vị trí nhất định trong lòng khán giả sau nhiều năm qua vai diễn Chu Văn An trong vở Nỗi lòng Chu Văn An, vai Phạm Lãi trong Tây Thi gái nước Việt, vở diễn Trọng Thủy Mỵ Châu trong vai Trọng Thủy,…

Thanh Tuấn nhận danh hiệu cao quý nhưng không ngại hát đám cưới, hội chợ

Qua nhiều năm cống hiến hết sức trẻ và niềm đam mê của mình dành cho nghệ thuật thì vào năm 2019 giọng ca Quảng Ngãi đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Điều đáng để trân trọng nhất là tuy đã có cho mình danh xưng mà một người nghệ sĩ luôn khao khát có được, NSND Thanh Tuấn vẫn luôn chọn cho mình lối sống bình dị, mộc mạc và gần gũi. Ông không đặt mình vào một khuôn khổ bất kì nào từ những ngày đầu bén duyên với nghề “cầm mic” cho đến khi được trao tặng danh xưng cao quý. Khán giả vẫn không ít lần thấy NSND Thanh Tuấn được mời góp mặt trong các show diễn hội chợ, đám giỗ hay đám cưới.

 Ông được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Ông được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. (Ảnh: FBNV)

Theo quan điểm của giọng ca Đêm tàn bến ngự, dù là đạt danh hiệu gì đi chăng nữa thì sự chân tình của ông dành cho khán giả vẫn không thay đổi. Ông vẫn luôn giữ vững phong độ, sự chuyên nghiệp của mình dù cho ở bất kỳ sân khấu lớn nhỏ nào. Với nam danh ca, việc được phục vụ và truyền tải âm nhạc của mình đến với khán giả hâm mộ luôn là niềm hạnh phúc to lớn nhất đối với người nghệ sĩ.

Ngoài các show diễn ở tại những sân khấu được đầu tư mãn nhãn thì ông vẫn tiếp tục nhận show ở tỉnh, thành phố lớn nhỏ như Cần Thơ, Nha Trang, Cà Mau,… với mong muốn được tiếp tục phục vụ cho tầng lớp khán giả yêu thích các vở diễn cải lương trên khắp cả nước.

 Dù có danh hiệu cao quý ông vẫn không ngừng hát cho các đối tượng bình dân. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Dù có danh hiệu cao quý ông vẫn không ngừng hát cho các đối tượng bình dân. (Ảnh: FBNV)

“Tiệc tùng nào mời Thanh Tuấn thì có sức khỏe tôi vẫn nhận chứ không từ chối. Tôi không bao giờ có quan điểm đóng khung mình ở đẳng cấp nào đó để bỏ rơi khán giả yêu thương mình”, NSND chia sẻ.

Có thể thấy, dù là ở hoàn cảnh nào hay khi đạt được vị trí cao quý như thế nào thì sau hơn 50 năm làm nghề, NSND vẫn luôn giữ vững được quan điểm làm nghề của bản thân, luôn trân trọng sự yêu thương của khán giả dành cho mình.

NSND Thanh Tuấn: Nghe tôi và Lệ Thủy hát, 7.000 người mua vé, trải chiếu ngồi chờ

Nghệ sĩ cải lương Thanh Tuấn kể kỉ niệm thuở hàn vi cùng NSND Lệ Thủy. Dù mới U.30, nhưng tên tuổi của họ đã tạo nên sức hút kì lạ khiến hàng ngàn khán giả phải đổ xô mua vé.
NSND Thanh Tuấn kể kỉ niệm thuở hàn vi cùng NSND Lệ Thủy. /// Ảnh: Chụp màn hình
NSND Thanh Tuấn kể kỉ niệm thuở hàn vi cùng NSND Lệ Thủy. ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Không chỉ nổi tiếng khi song ca cùng NSND Minh Vương, “cô đào” Lệ Thủy còn gây tiếng vang khi kết hợp cùng NSND Thanh Tuấn. Cả hai để lại dấu ấn trong nhiều vở diễn kinh điển như: Mạnh Lệ Quân, Tây Thi Phạm Lãi, Mỵ Châu Trọng Thủy, Lỡ bước sang ngang… Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cái tên Lệ Thủy – Thanh Tuấn trở nên ăn khách một cách hết sức tình cờ.
Chia sẻ về cơ duyên hợp tác cùng đồng nghiệp, NSND Thanh Tuấn kể trong chương trình Hồi ký Lệ Thủy: “Năm 1972, sân khấu Kim Chung có rất nhiều đoàn. Lệ Thủy đi bên đoàn 5 còn tôi đi bên đoàn 2. Tại rạp Olympic, ông bầu Long thường đưa các đoàn về hát thay phiên nhau. Trong đó, đoàn của hai chúng tôi là thường trực ở đó. Tôi còn nhớ ổng đưa tôi về hát tăng cường chung đoàn Kim Chung 5 với Lệ Thủy và anh Minh Phụng. Chúng tôi hát trong tuồng Người phu khiêng kiệu cưới. Đêm diễn đầu, tôi được Lệ Thủy giúp đỡ, chỉ đi ra đi vô, nhắc thoại cho tôi vì chưa nhuần nhuyễn”.
NSND Thanh Tuấn: Nghe tôi và Lệ Thủy hát, 7.000 người mua vé, trải chiếu ngồi chờ - ảnh 1
Thời trẻ xuân sắc của NSND Lệ Thủy ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Nhiều năm đi hát, nam nghệ sĩ cải lương vẫn dành sự kính trọng và ngưỡng mộ đối với tài năng của đồng nghiệp. Ông Thanh Tuấn cho biết: “Tới giờ này, khó tìm được một Lệ Thủy thứ hai. Cô ấy có đặc thù riêng của mình. Về giọng ca thì đến giờ vẫn không có ai thay thế được. Cái mộc mạc, chân phương, hiền lành của một người đào hát, hiếm ai có được như Lệ Thủy. Trong giới, cô ấy sống rất tình cảm, hài hòa”.
Về phía mẹ Dương Đình Trí, bà cho biết lần đầu gặp NSND Thanh Tuấn đã bị lôi cuốn bởi giọng hát nội lực, ngọt ngào. Tuy nhiên, do ông là người gốc Quảng Ngãi nên phát âm khi hát đôi chỗ bị cứng, không rõ. Từ đó, nữ nghệ sĩ cứ thắc mắc, tò mò đến khi được bạn diễn giải bày thì bà mới nhận ra. Sau đó, cả hai được nhiều hãng đĩa mời thu âm và tên tuổi ngày càng được lan tỏa.
NSND Thanh Tuấn: Nghe tôi và Lệ Thủy hát, 7.000 người mua vé, trải chiếu ngồi chờ - ảnh 2
NSND Thanh Tuấn ôn lại kỉ niệm cùng NSND Lệ Thủy ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Ngoài biểu diễn ở Sài thành, các đoàn cải lương còn đi khắp nơi để phục vụ bà con nông thôn. Nhớ lại kỉ niệm đi hát ở miền Tây với Lệ Thủy, giọng ca Lỡ bước sang ngang kể: “Khi đoàn Sài Gòn 2 đi miền Tây, tôi cùng Lệ Thủy và ê-kíp xuống hát ở ruộng không à, chỉ ở đó mới chứa nổi. Chiều 3-4 giờ là thấy bà con cầm ghế, cầm chiếu đến trải ngồi. Một đêm chúng tôi hát cho 5.000 – 7.000 người xem. Đoàn phải mở đến 3 phòng bán vé mới kịp cho khán giả mua. Ở nông thôn, chúng tôi diễn đến 5 đêm liền. Ra thành phố thì 7 đêm liền một tuần, ngày nào cũng cháy vé”.
Nhìn lại thời kì hoàng kim, NSND Thanh Tuấn bày tỏ biết ơn khi được đông đảo công chúng yêu mến. Ông cảm thấy tự hào khi cùng Lệ Thủy góp phần xây dựng và gìn giữ nền nghệ thuật cải lương. Đồng thời, nam nghệ sĩ cũng nhắn nhủ, mong thế hệ sau biết trân trọng và bảo tồn bộ môn độc đáo này.
Theo Báo Thanh Niên

NSND Thanh Tuấn: Thu 600 bài, phải chắp tay xin khán giả cho nghỉ một đêm

“Tôi thu âm từ sáng tới chiều, tối về lại đi hát sân khấu. Có những ngày tôi phải thu âm cả buổi đêm, sáng hôm sau thức tập tuồng để tối đi hát” – NSND Thanh Tuấn nói.

NSND Thanh Tuấn được biết đến là một tên tuổi lớn của nền cải lương Việt Nam sau năm 1975. Anh từng trải qua thời kỳ đỉnh cao và có nhiều đóng góp cho cải lương Nam Bộ.

Tại chương trình Dấu ấn huyền thoại vừa qua, NSND Thanh Tuấn đã chia sẻ về sự nghiệp của mình.

Tôi hát để được cho cục đường mỗi đêm

NSND Thanh Tuấn: Thu 600 bài, phải chắp tay xin khán giả cho nghỉ một đêm - Ảnh 1.

Tôi sinh ra tại Quảng Ngãi, một tỉnh miền Trung. Từ năm 7 tuổi, tôi đã yêu thích ca hát rồi. Dù còn nhỏ nhưng tôi đã nghe cậu Mười Út Trà Ôn, anh Thành Được, chị Út Bạch Lan… rồi mê quá, thích quá.

Tôi cứ nghe mãi rồi học theo các nghệ sĩ đó qua radio, học từng cách hát đến dấu câu và biết hát đến 50% dù chưa được học hành gì.

Sau này, tôi theo mẹ vào Sài Gòn đi làm thuê cho một tiệm thuốc Bắc nằm cạnh rạp cải lương, đêm nào cũng có đoàn cải lương về đó hát.

Tôi không có tiền mua vé nên chỉ canh khi nào người ta chuẩn bị diễn xong thì vào xem đoạn cuối.

Một ngày nọ, tôi liều mạng bước vào hậu trường gánh hát của người ta để hỏi xem muốn học cải lương thì tìm ai. Họ chỉ tôi tới tìm thầy Út Trà Ôn học hát rồi tới thầy Bảy Trạch học diễn.

Vài tháng sau, tôi ca nhuần nhuyễn rồi, mọi người mới tới cầm cục đường dụ tôi ca xem như thế nào. Tôi cứ ca để được cho cục đường mỗi đêm và đi theo đoàn hát đến tận bây giờ.

Các hãng thu âm tới tấp tìm đến tôi, tôi phải thu đến 600 bài

Thực ra, Thanh Tuấn không phải tên thật của tôi. Ba má dưới quê đặt tên tôi là Thanh Liêm. Khi đi hát, nghệ danh đầu tiên tôi lấy là Hoài Trúc Linh.

Từ năm 1969 tôi thấy nghệ danh này nghe cứ mòn mỏi, chờ đợi quá nên quyết định đổi sang Thanh Tuấn, nghe cho thanh tao tuấn tú. Đổi nghệ danh xong, tôi được mời đi thu đĩa liền.

Sân khấu đầu tiên tôi diễn tại Sài Gòn là Bạch Liên Hoa. Ngay từ lúc đó, tôi đã được hát kép chính trong vở Tướng cướp Bạch Hải Đường. Năm đó, tôi mới có 15 tuổi.

Sau đó, tôi ra miền Trung hát cho đoàn Thủ đô Hương Hoa Lan và cũng được vào kép chính.

Dấu ấn đỉnh cao nhất của tôi là hồi về đoàn Kim Chung được hát chung với chị Mỹ Châu, anh Minh Vương. Từ đó, tên tuổi tôi được khán giả biết đến và yêu thích tới bây giờ.

NSND Thanh Tuấn: Thu 600 bài, phải chắp tay xin khán giả cho nghỉ một đêm - Ảnh 4.

Có giai đoạn, các hãng thu âm tới tấp tìm đến tôi, tôi phải thu đến 600 bài. Dù áp lực và bận rộn nhưng tôi vẫn vui. Một nghệ sĩ mà được lòng công chúng thì phải biết hạnh phúc.

Những ngày đó, tôi làm việc không có thời gian nghỉ ngơi. Tôi thu âm từ sáng tới chiều, tối về lại đi hát sân khấu. Có những ngày tôi phải thu âm cả buổi đêm, sáng hôm sau thức tập tuồng để tối đi hát.

Trong thời gian từ 1976 đến 1990, tôi làm việc liên tục như thế, thu không biết mệt mỏi vì nghĩ mình phải phục vụ quần chúng. Hôm nào mệt quá, tôi chắp tay xin khán giả cho nghỉ để cho mình được nghỉ một hôm.