Đặc biệt: Hình ảnh nghệ sĩ Lệ Thủy năm 15 tuổi và chuyện lần đầu chạm “hào quang”

0
186

NSND Lệ Thủy chia sẻ với Tuổi Trẻ Cười những hình ảnh đặc biệt khi bà mới bước vào nghề.

Nghệ sĩ Lệ Thủy giữ được tên tuổi sau 60 năm ca hát. 11 tuổi tập tành vào phòng thu âm, 12 tuổi đi hát chuyên nghiệp, 15 tuổi gia nhập đoàn Kim Chung. Trở thành nghệ sĩ trẻ nhất nhận giải Thanh Tâm (giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực cải lương thời bấy giờ) năm 16 tuổi. Chặng đường hoạt động ca hát của bà bằng phẳng và yên bình. Nữ nghệ sĩ chỉ ngưng chạy show trong thời điểm sinh 3 con.

Nghệ sĩ Lệ Thủy khi 15 tuổi. 
Nghệ sĩ Lệ Thủy khi 15 tuổi. 
Hình ảnh nghệ sĩ Lệ Thủy thời còn trẻ.  
Hình ảnh nghệ sĩ Lệ Thủy thời còn trẻ.  

Những hình ảnh thời trẻ của bà lần đầu được công bố cùng báo giới trong giai đoạn hoàn thành hậu kỳ Hồi ký 60 năm ca hát do ca sĩ Dương Đình Trí thực hiện. Trong hình ảnh riêng dành cho độc giả Tuổi trẻ cười, chúng tôi giới thiệu khoảnh khắc nữ nghệ sĩ năm 15 tuổi. Thời điểm này, bà gia nhập đoàn cải lương Kim Chung.

Dù còn trẻ nhưng nhờ vào giọng hát thiên bẩm, bà vinh dự được thu dĩa chung cùng đàn anh, đàn chị thời đó như nghệ sĩ Thanh Hải, Thanh Hương, Út Bạch Lan, Thanh Nga, Út Trà Ôn, Hữu Phước, Thành Được, Hùng Cường, Thanh Thanh Hoa, Ngọc Hương, Minh Cảnh… qua các tuồng: Quan Âm Thị Kính, Hoa Mộc Lan Tùng Chinh, Tấm Lòng Của Biển, Tình Anh Lính Chiến, Hai Chuyến Xe Hoa, Nắng Chiều Trên Sông Dịch, Một Trang Tình Sử, Tam Bang Lục Hoàng Hậu.

Ngoài ra hàng loạt bài ca cổ tạo nên tên tuổi bà như: Cha Về Cõi Phật, Nấu Bánh Đêm Xuân, Cô Hàng Chè Tươi, Em Bé Đánh Giày, Tâm Sự Em Bán Mía Ghim, Chàng Là Ai, Chiếc Nỏ Thần, Thứ Phi Phi Yến, Anh Nữ Truớc Pháp Truờng, Cô Gái Đồ Long, Bạch Thu Hà, Chúc Anh Đài, Hồng Lâu Mộng, Em Thương Người Nghệ Sĩ…

Vào thập niên 50 – 60, nghệ sĩ cải lương không đeo micro như bây giờ. Trong mỗi vở diễn, 4 hoặc 6 micro được treo trên cao. Bên trong hậu trường bố trí 2 người làm kỹ thuật kéo micro di chuyển trên sân khấu. Nghệ sĩ vừa hát, vừa di chuyển và chú ý đến vị trí micro để giọng hát ngân vang. Nghệ sĩ Lệ Thủy là một trong số những người đầu tiên có cơ hội sử dụng kỹ thuật sân khấu này. Với kỹ thuật này, yêu cầu người hát phải có chất giọng vang, ấm và chất lượng.

Nghệ sĩ Lệ Thủy bên chồng và con trai, ca sĩ Dương Đình Trí 
Nghệ sĩ Lệ Thủy bên chồng và con trai, ca sĩ Dương Đình Trí 

Hào quang, danh tiếng đến với nữ nghệ sĩ khi cô vừa tròn 16 tuổi. Vào thập niên 1940 – 1950, báo Tiếng Dội do ông Trần Tấn Quốc làm chủ bút mở trang sân khấu nói nhiều về nghệ thuật cải lương thu hút độc giả, bán chạy nhất lúc bấy giờ. Thời điểm này, Trường Quốc gia âm nhạc Sài Gòn không còn mở lớp cổ nhạc, nhà nước cũng không mở cuộc thi nào về cải lương. Ông Trần Tấn Quốc nung nấu ý định về một giải thưởng riêng cho bộ môn này, giải Thanh Tâm ra đời năm 1958. Nữ nghệ sĩ Thanh Nga lãnh giải đầu tiên năm 1958, lúc đó bà 17 tuổi. Đến 1964, nghệ sĩ Lệ Thủy là người trẻ nhất nhận giải thưởng Thanh Tâm khi vừa tròn 16. Những nghệ sĩ đình đám từng nhận giải thường đặc biệt này như Lan Chi – Hùng Minh (năm 1959); Bích Sơn – Ngọc Giàu (1960); Thanh Thanh Hoa (1961); Ngọc Hương – Ánh Hồng (1962); Tấn Tài – Bạch Tuyết – Diệp Lang – Thanh Tú – Trương Ánh Loan – Kim Loan (1963); Lệ Thủy – Thanh Sang (1964)…

Trở thành tượng đài làng cải lương Việt Nam, qua 60 năm hoạt động bà vẫn đắt show. Phía sau bà luôn có hình bóng người đàn ông vững chãi, chở che và ủng hộ hết lòng trong sự nghiệp. Nữ nghệ sĩ tiết lộ, người chồng hiện tại cũng là mối tình duy nhất trong đời bà. Vào năm 1973, cô đào nổi tiếng của các sân khấu cải lương quyết định lên xe hoa cùng kỹ sư kinh tế ở trọ trước hẻm nhà mình. Họ có 3 người con đều thành đạt và ngoan ngoãn. Trong đó, Dương Đình Trí là người duy nhất  theo nghiệp ca sĩ. Anh tổ chức chương trình Bước chân hai thế hệ suốt 10 năm qua, tạo tiếng vang trong và ngoài nước.

Theo Báo Tuổi Trẻ

NSND Lệ Thủy: Bị cháy nhà, mất hết gia tài và đẩy xuống hát vai phụ

“Chúng tôi cạnh tranh nhau từng chút một, nhưng cạnh tranh bằng năng lực, chứ không phải thù ghét rồi hãm hại nhau” – NSND Lệ Thủy chia sẻ.

Vừa qua, tại phần 6 chương trình Hồi ký Lệ Thủy, NSND Lệ Thủy (cây đại thụ trong làng cải lương Việt Nam) đã tiết lộ về những biến cố lớn từng xảy đến với cô trong giai đoạn đỉnh cao.

Mọi thứ đều cháy rụi, cả gia tài của nhà tôi đều không còn gì hết

Ở thời hoàng kim, tên tuổi tôi rất nổi tiếng trên làng đĩa nhựa, dù còn rất nhỏ tuổi. Thậm chí, tôi còn “láu cá” nghĩ ra trò đòi tăng giá cát xê, ai ngờ được hãng đĩa đồng ý luôn.

NSND Lệ Thủy: Bị cháy nhà, mất hết gia tài và đẩy xuống hát vai phụ - Hình 1

Tôi đi hát liên tục và được cả huy chương vàng giải Thanh Tâm năm mới 16 tuổi. Nói chung là tôi nổi tiếng khá sớm. Tôi cũng là người đầu tiên hát tân cổ giao duyên.

Tuy nhiên, sau đó thì biến cố lớn xảy ra. Tôi còn nhớ, sáng mùng 2 Tết năm 1968, tôi và đứa em lên nhà bạn chơi, tới chiều thì nhà tôi bị cháy, cháy đến tận tối, không còn gì hết.

Hai hôm sau tôi mới về nhà, thấy mọi thứ đều cháy rụi, cả gia tài của nhà tôi đều không còn gì hết. Toàn bộ son phấn, đồ diễn, gia tài đi hát của tôi cũng không còn gì.

Nhưng cũng may lúc đó tôi vừa kí hợp đồng đi hát trước Tết, nên trong người còn vài trăm đồng, mới đi mượn thêm tiền để xây lại nhà mới.

Sau đó suốt một năm liền, vì nhiều biến cố nên không có đoàn cải lương nào được hát trong thành phố. Tôi phải nghỉ quá lâu, suốt mấy tháng trời không được đi hát, nên buồn rầu, trống trơn.

NSND Lệ Thủy: Bị cháy nhà, mất hết gia tài và đẩy xuống hát vai phụ - Hình 2

NSND Lệ Thủy lên nhận giải Thanh Tâm năm 16 tuổi

Tôi nghĩ chắc phải giải nghệ rồi, nên mới tìm cách đi buôn bán. Nhưng rồi tôi cũng không đi buôn được.

Nằm khóc, ganh tị vì bị đẩy xuống hát vai phụ

Gần một năm sau, ông bầu mới quy tụ anh chị em nghệ sĩ chúng tôi lại để đi hát cho có đồng ra đồng vào. Chúng tôi chỉ được hát ban ngày, từ hai rưỡi chiều tới 6 giờ tối. Buổi tối, chúng tôi không được hát và cả thành phố cũng không có hoạt động gì.

Các đoàn ngày đó còn phải hát luân phiên nhau để được hát trong thành phố. Cứ nửa tháng một chúng tôi được hát trong Sài Gòn, sau đó phải ra các tỉnh vùng sâu để hát tại đình chùa.

Sau này, tôi được theo các đoàn đi ra miền Trung hát và cứ thế hát ngoài đó suốt gần hai năm trời. Tôi thấy lâu quá, mới đòi cho về lại thành phố hát, nếu không tôi sẽ nghỉ. Cuối cùng thì tôi cũng được về lại Sài Gòn.

Sau hai năm đi diễn ngoài miền Trung trở về, tôi mất hết tên tuổi trên làng băng đĩa nhựa, không còn ai kêu tôi đi thu nữa vì đã có Mỹ Châu rồi. Lúc đó, Mỹ Châu ca cải lương rất hay.

NSND Lệ Thủy: Bị cháy nhà, mất hết gia tài và đẩy xuống hát vai phụ - Hình 3

Tôi đến hãng đĩa Việt Hải để thu vở Lá trầu xanh, nhưng bị đẩy xuống vai phụ, còn Mỹ Châu được thu vai chính. Trong khi đó, bình thường tôi được vào vai chính.

Tôi buồn lắm, về nhà nằm khóc quá trời. Hồi đó tôi mới 21 tuổi, còn nhỏ lắm nên mới ganh tị với Mỹ Châu vì thấy Mỹ Châu được cưng chiều hơn tôi.

Tôi không biết làm thế nào, nhưng vẫn phải đi thu vì nếu không thu thì không ai biết tôi đã về Sài Gòn. Tôi kiên nhẫn lắm, chấp nhận đóng vai phụ để được khán giả biết tới, chứ không vì cái tự ái của mình mà bỏ không đóng.

Nhờ việc hát vai phụ mà tôi được mọi người chú ý đến và lấy lại được tên tuổi. Từ đó, tôi bắt đầu phấn đấu để được đóng vai chính trở lại. Tôi muốn được đóng vai chính, vì giá cát xê của đào nhì chỉ bằng một nửa của đào chính thôi, chênh lệch giữ lắm.

Ngày xưa, chúng tôi cạnh tranh nhau từng chút một, nhưng cạnh tranh bằng năng lực, chứ không phải thù ghét rồi hãm hại nhau.

Tóm lại, tôi bị hụt hẫng, mất đi danh tiếng trong 2 năm, nhưng chỉ mất 2 năm sau là tôi lấy lại được tên tuổi của mình.

Theo Trí Thức Trẻ