Fan Lady Gaga tại Việt Nam ʙứᴄ xúᴄ ᴛố Văn Mai Hương cover ᴋɪếᴍ ᴛɪềɴ không xin phép, nữ ca sĩ phản hồi thế nào?

0
117

Chúng tôi đã liên hệ với Văn Mai Hương xoay quanh những phản hồi tiêu cực của cộng đồng fan Lady Gaga tại Việt Nam về việc cô cover bản hit Always Remember Us This Way trong thời gian gần đây.

Tối 1/6, trang Facebook lớn nhất của cộng đồng fan Lady Gaga tại Việt Nam đã cho đăng tải một chiến dịch kêu gọi người hâm mộ cùng gửi kiến nghị lên UMG về việc Văn Mai Hương sử dụng ca khúc Always Remember Us This Way. Người hâm mộ của Lady Gaga tại Việt Nam đặt nghi vấn Văn Mai Hương đã “sử dụng ca khúc Always Remember Us This Way để kiếm tiền mà chưa xin phép chính chủ”.

Chúng tôi đã liên lạc với nữ ca sĩ Văn Mai Hương để có câu trả lời xoay quanh vấn đề này.

Fan Lady Gaga tại Việt Nam bức xúc tố Văn Mai Hương cover kiếm tiền không xin phép, nữ ca sĩ phản hồi thế nào? - Ảnh 1.

Fan Lady Gaga tại Việt Nam bức xúc tố Văn Mai Hương cover kiếm tiền không xin phép, nữ ca sĩ phản hồi thế nào? - Ảnh 2.

Cộng đồng fan Lady Gaga tại Việt Nam mở chiến dịch gửi kiến nghị lên UMG về vấn đề Văn Mai Hương sử dụng ca khúc Always Remember Us This Way.

Cụ thể, cộng đồng fan Lady Gaga tại Việt Nam đã thảo một bức thư kiến nghị mẫu để tất cả khán giả có thể sao chép và gửi về UMG, đơn vị hiện đang sở hữu bản quyền các ca khúc của Lady Gaga trong thời điểm hiện tại. Bức thư nhấn mạnh việc fan Lady Gaga tại Việt Nam không rõ việc Văn Mai Hương đã mua bản quyền của ca khúc hay chưa nhưng họ vẫn gửi kiến nghị để UMG có hướng giải quyết phù hợp.

Lá thư chỉ ra rằng Văn Mai Hương đã “nhiều lần sử dụng ca khúc để biểu diễn cho các sân khấu và sự kiện có bán vé, thậm chí phát hành một video cover phong cách acoustic” và đặt nghi vấn Văn Mai Hương chưa xin phép bản quyền khi cover Always Remember Us This Way.

Nguyên văn bức thư kiến nghị của fan Lady Gaga tại Việt Nam:

Kính gửi chủ sở hữu bản quyền của sản phẩm sáng tạo được đề cập trong thư,

Tôi viết thư này để báo cáo về một trường hợp nhiều khả năng vi phạm bản quyền của một ca sĩ nổi tiếng ở Việt Nam tên Văn Mai Hương với bài hát “Always Remember Us This Way” của Lady Gaga. Tôi hiểu ở vị trí của mình không thể nào có đầy đủ thông tin liệu ekip của Văn Mai Hương đã thực hiện mua bản quyền sử dụng ca khúc này hay chưa, nhưng là một người yêu nhạc và trân trọng công sức sáng tạo, lá thư này chỉ để chủ sở hữu ca khúc có hướng xử lý phù hợp.

Văn Mai Hương đã nhiều lần sử dụng ca khúc để biểu diễn cho các sân khấu và sự kiện có bán vé, thậm chí phát hành một video cover phong cách acoustic (vui lòng xem link). Xin lưu ý tôi chỉ có thể liệt kê những sự kiện có kèm video được phát hành/ đăng tải trên YouTube; các sự kiện khác có thể đã diễn ra nhưng không được ghi hình lại.

Cám ơn thời gian của bạn đã quan tâm. Tôi mong nhận được phản hồi của bạn về vấn đề này.

Trân trọng

Quãng thời gian gần đây, fan Lady Gaga cũng đã có không ít ý kiến tiêu cực xoay quanh việc Văn Mai Hương thường xuyên cover Always Remember Us This Way. Cụ thể, sau khi bản mashup Always Remember Us This Way/ Ngày Chưa Giông Bão của Văn Mai Hương và Hòa Minzy tại show Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân trở nên viral “bùng nổ” trên khắp MXH, vươn lên top 2 trending YouTube, Văn Mai Hương sau đó đã thường xuyên trình diễn lại bản cover này trên khắp các sự kiện lẫn các phòng trà và địa điểm tổ chức âm nhạc.

Nhiều fan Lady Gaga cho rằng Văn Mai Hương đang “lạm dụng” sức hút từ ca khúc Always Remember Us This Way, thậm chí cho rằng nữ ca sĩ Vpop không tôn trọng bản gốc khi có một lần không để credit tên của Lady Gaga lên đoạn clip cover. Một số bộ phận fan Lady Gaga cũng khó chịu khi cho rằng Văn Mai Hương xem Always Remember Us This Way là ca khúc của riêng cô, không nhắc đến bản gốc do Lady Gaga trình bày đến từ bộ phim A Star Is Born.

Liên lạc với nữ ca sĩ Văn Mai Hương, cô cũng đã có những phản hồi xoay quanh những ồn ào thời gian vừa qua với cộng đồng fan Lady Gaga.

Văn Mai Hương khẳng định:”Bản thân tôi rất hâm mộ Lady Gaga, thế nên ngay khi Hứa Kim Tuyền ngỏ lời với tôi hát bài ấy trong show Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân, tôi đã đồng ý. Một ca khúc khi nó thực sự mang tầm ảnh hưởng và được càng nhiều người hát cover, thì đó là một phần thành công của ca khúc đó. Âm nhạc là sự kết nối và kéo chúng ta lại gần nhau hơn. Nên khi ca khúc này một lần nữa được nhiều khán giả Việt Nam yêu mến thêm nữa thì tôi thực sự rất tự hào được nói tôi là một fan của Gaga. Cảm ơn âm nhạc của cô ấy đã mang lại những giá trị tích cực cho tôi và cho khán giả.”

Về vấn đề quên để tên Lady Gaga trong một video cover, Văn Mai Hương cho biết:”Đó là do sơ suất của một bạn editor của fanpage Văn Mai Hương khi không để tên Lady Gaga lên video cover. Tuy nhiên chỉ 1 tiếng sau khi đoạn clip đăng tải, bạn editor đã phát hiện ra sai lầm và đã bổ sung ngay lập tức. Tôi cũng muốn thay mặt ekip gửi lời xin lỗi đến cộng đồng fan Lady Gaga vì sơ suất này, khiến sự việc đi quá xa.”

Về vấn đề bản quyền của ca khúc Always Remember Us This Way, Văn Mai Hương thẳng thắn cho biết:”Câu chuyện bản quyền là vấn đề của bao nhiêu lâu nay rồi, nên tôi ý thức rất rõ. Một ca sĩ khi tham gia trong một chương trình nào đó, nhãn hàng sẽ lựa chọn bài hát và nhà sản xuất, phía tổ chức họ đều phải xin được cấp phép trình diễn cũng như trả tiền cho cục bản quyền tác giả. Ngay cả chính những ca khúc của tôi, họ còn phải xin được cấp phép và trả tiền để tôi được tham gia biểu diễn. Thì việc hát một ca khúc quốc tế là điều nghiễm nhiên chắc chắn, và số tiền phải trả còn cao hơn ca khúc Việt Nam.

Đặc biệt, các clip cover được đăng tải lên YouTube phải có sự đồng ý từ chính chủ (ở đây là Universal Music Group) để chia sẻ về kênh nên các clip của tôi mới không bị đánh bản quyền đấy chứ! Thời buổi hiện tại, thuật toán YouTube chỉ cần 15 phút là đã quét ra việc vi phạm bản quyền, trong khi clip của tôi hoàn toàn bình thường. Trên phần mô tả các đoạn clip trên YouTube của tôi có ghi rất rõ như vậy. Không đơn giản là muốn đem đi hát là hát đâu.”

Ảnh: FBNV

Nguồn: Kênh 14

Bạn thân cuối cùng cũng hé lộ thực hư việc Hương Tràm ᴍᴀɴɢ ᴛʜᴀɪ sau hơn 2 năm sang Mỹ du học?

Trong chia sẻ mới nhất trên trang cá nhân, Tú Dưa đã tiết lộ sự thật về việc Hương Tràm nghi vấn đã lên thiên chức mới.

Cách đây không lâu, Hương Tràm đã khiến cả showbiz chấn động lúc nửa đêm vì bất ngờ đăng tải bức ảnh cầm phiếu siêu âm, rộ nghi vấn đã mang thai sau 2 năm sang Mỹ du học. Hiện tại, người trong cuộc vẫn chưa lên tiếng vế vấn đề này, tuy nhiên dân mạng cho rằng đây có thể là hình ảnh trong MV mới của nữ ca sĩ.

Cho đến tối ngày 1/6, Tú Dưa – ca sĩ thân cận của Hương Tràm đã lên tiếng về nghi vấn nữ ca sĩ có tin vui. Trên Facebook cá nhân, Tú Dưa chia sẻ: “Rất nhiều người có hỏi tôi là Tràm sang bên Mỹ để đẻ à… Tôi phì cười. Quý vị ơi! Vì những câu hỏi đó nên hai năm qua ngày nào em nó gọi facetime về là tôi cũng bảo em nó quay xuống bụng cho anh xem nào, xem bụng to không đã đẻ chưa. Tôi mắt kém, kèm nhèm nhìn cũng không biết rõ là bụng to hay bụng nhỏ”.

Mặc dù không nói trực tiếp nhưng thái độ bật cười khi nhắc đến tin đàn em mang thai của Tú Dưa cũng phần nào cho rằng anh đã phủ nhận chuyện Hương Tràm có tin vui.

Bạn thân cuối cùng cũng hé lộ thực hư việc Hương Tràm mang thai sau hơn 2 năm sang Mỹ du học? - Ảnh 2.

Tú Dưa lên tiếng cho biết thường xuyên hỏi Hương Tràm về chuyện mang bầu. Tú Dưa không nói trực tiếp mà úp mở: “Tin hay không tuỳ quý vị”

Bạn thân cuối cùng cũng hé lộ thực hư việc Hương Tràm mang thai sau hơn 2 năm sang Mỹ du học? - Ảnh 3.

Cách đây không lâu, Hương Tràm gây xôn xao khi khoe bức ảnh cầm giấy siêu âm

Bạn thân cuối cùng cũng hé lộ thực hư việc Hương Tràm mang thai sau hơn 2 năm sang Mỹ du học? - Ảnh 4.

Người hâm mộ đang chờ đợi nữ ca sĩ lên tiếng phủ nhận hoặc xác nhận tin vui này với công chúng

Ảnh: Facebook nhân vật

Nguồn: Kênh 14