Giao Linh: “Nhiều lần tôi rất muốn nói với Mạnh Quỳnh điều này mà chưa nói được”

0
347

“Mạnh Quỳnh không hề ăn ảnh, ở ngoài Mạnh Quỳnh cực kỳ đẹp trai, đẹp hoàn hảo mọi đường nét” – danh ca Giao Linh nói.

Mới đây, tại buổi livestream của trung tâm Thúy Nga, danh ca Giao Linh đã giải thích về nghệ danh Nữ hoàng sầu muộn của cô:

“Tôi được gọi là Nữ hoàng sầu muộn từ rất lâu rồi. Nguyên nhân vì tôi có một giọng hát rất buồn. Dù có đưa cho tôi bài vui cỡ nào tôi hát cũng thành buồn.

Giao Linh: Nhiều lần tôi rất muốn nói với Mạnh Quỳnh điều này mà chưa nói được - Ảnh 1.

Giao Linh và Mạnh Quỳnh

Tôi cũng không hiểu từ lúc nào người ta lại gọi tôi là sầu muộn. Họ nói, cái sầu muộn này theo con người ta suốt cả cuộc đời.

Nhưng đó chỉ là giọng hát của tôi thôi. Ở ngoài tôi rất vui vẻ và hạnh phúc với đời sống của tôi. Không hiểu sao cứ cất giọng hát lên là tôi lại buồn. Nhiều khi thu âm xong ngồi nghe lại mình hát, chính tôi cũng còn khóc và tự hỏi sao mình hát buồn thế.

Từ đó tôi nhận rra, khi chính tôi nghe lại mình hát còn buồn thì khán giả sẽ còn buồn hơn nữa. Nếu tôi nhập tâm với bài hát thì khán giả sẽ rất hài lòng với lối hát của tôi.

Bởi vậy nên tôi vẫn cứ giữ lối hát buồn cho mình và cái tên Nữ hoàng sầu muộn chết với tôi đến tận bây giờ.

Thời mới vào trung tâm băng nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, tôi cũng thử thách mình với nhiều dòng nhạc khác nhau, nhưng rồi vẫn quay về với nhạc buồn, nhạc Bolero.

Ban đầu, tôi rất thích nhạc của Văn Cao nhưng hát cao quá, không lên nổi. Tôi tự thấy giọng mình không thể nào hợp với dòng nhạc đó.

Giao Linh: Nhiều lần tôi rất muốn nói với Mạnh Quỳnh điều này mà chưa nói được - Ảnh 3.

Giao Linh tâm sự về sự nghiệp

Vì vậy, tôi đã bước vào nghề này bằng dòng nhạc hợp với quần chúng, bình dân hơn là Bolero. Tôi nên giữ những gì Tổ nghiệp cho mình. Tôi sẽ mãi hát Bolero.

Thầy Nguyễn Văn Đông ngày đó muốn tôi hát cổ nhạc, cải lương nên đầu tư cho tôi đi học. Mỗi ngày, cứ đến giữa trưa nắng nóng tôi phải chạy xe đi học cổ nhạc.

Nhưng Tổ nghiệp không đãi tôi nên tôi học suốt hai năm vẫn không hát nổi, cứ ca một câu vọng cổ là gãy, rớt nhịp tùm lum.

Học cùng với tôi lúc đó có Chí Tâm mới 10 tuổi, còn nhỏ xíu. Chí Tâm thấy tôi hát mãi không được mới bảo: “Sao cô hát rớt nhịp hoài vậy? Cô nhìn con hát rồi bắt chước theo nè cô, con xuống thì cô xuống theo”.

Tôi cũng cố học theo Chí Tâm nhưng vẫn cứ rớt nhịp, hát mãi không được. Thầy Nguyễn Văn Đông còn ra hỏi: “Con ơi, sao hai năm trời mà con vẫn không học được là sao?”.

Giao Linh: Nhiều lần tôi rất muốn nói với Mạnh Quỳnh điều này mà chưa nói được - Ảnh 4.

Mạnh Quỳnh

Tôi nghe thầy Đông hỏi vậy sợ quá mới bảo: “Cái gì thầy bảo con làm thì con cố làm nhưng con không thích nên không vào đầu được”.

Thầy suy nghĩ xong mới dẹp hết, bỏ cổ nhạc cho tôi về hát tân nhạc. Nhờ thầy bỏ qua nên tôi mới tập trung vào tân nhạc được”.

Về phía mình, ca sĩ Mạnh Quỳnh cũng tâm sự về lí do theo đuổi con đường ca hát của anh:

“Từ khi còn nhỏ sống ở dưới quê tôi đã rất thích nghe Bolero qua những tiếng hát như Chế Linh, Tuấn Vũ.

Tới năm 13, 14 tuổi lên Sài Gòn sống, tôi mới cảm nhận được rằng mình rất thích cải lương. Nhà tôi ở Sài Gòn khi ấy gần với nhà thầy Út Trà Ôn, danh ca Ngọc Ẩn.

Mỗi lần được mẹ dắt qua nhà, tôi đều nghe tiếng thầy Út Trà Ôn đàn hát. Học sinh đến đó học rất đông. Tôi thích quá nên bảo mẹ cho học thầy và được thầy nhận ngay lập tức.

Tôi học cải lương trong 6, 7 tháng rồi trở lại với công việc học hành tại trường lớp. Học hành bận rộn quá nên tôi bỏ luôn học cải lương.

Nhưng được cái, tôi nhớ rất dai nên nhớ nằm lòng cách ca cổ nhạc. Thậm chí, sau một thời gian trở lại thăm thầy, tôi còn thay thầy chỉ lại cho các em thế hệ sau”.

Tiếp đó, danh ca Giao Linh nói thêm: “Nhiều lần tôi muốn nói với Mạnh Quỳnh một điều này nhưng chưa nói được. Mạnh Quỳnh không hề ăn ảnh, ở ngoài Mạnh Quỳnh cực kỳ đẹp trai, đẹp hoàn hảo mọi đường nét”.

Mạnh Quỳnh: ‘Tôi và Phi Nhung nhiều lần mâu thuẫn, còn đòi không hát chung’

Trong hơn 20 năm hát chung với cố ca sĩ Phi Nhung, Mạnh Quỳnh kể lại cả hai không ít lần mâu thuẫn, thậm chí từng thề thốt sẽ tách ra riêng.

Mạnh Quỳnh và Phi Nhung có hơn 20 năm song ca cùng với nhau. Chính vì thế, cho đến hiện tại Mạnh Quỳnh nói, hình ảnh, giọng hát của cố ca sĩ Phi Nhung luôn còn ở mãi trong lòng anh.

Dù cố ca sĩ đã ra đi hơn 2 tháng nay nhưng Mạnh Quỳnh vẫn thương tiếc không nguôi. Anh từng nói, hơn 20 năm đứng chung sân khấu, cả hai đã trải qua nhiều thăng trầm với biết bao chuyện vui buồn.

Mới đây, nam ca sĩ đã có những chia sẻ bất ngờ về chặng đường hoạt động nghệ thuật của mình. Và trong hành trình ấy, dấu ấn của cố ca sĩ Phi Nhung là không nhỏ.

Mạnh Quỳnh nói khi còn bé, anh thần tượng Chế Linh, Tuấn Vũ. Đến năm 14 tuổi, nam ca sĩ lên TPHCM với mẹ và nhận ra bản thân yêu thích cải lương. Thời điểm đó, anh gần nhà với nghệ sĩ Ngọc Ẩn. Mỗi lần được mẹ dắt đi chợ, anh ngồi nghe thầy dạy và quyết định xin gia đình cho theo học.

Nhờ có những buổi học ấy mà Mạnh Quỳnh có thêm khả năng sáng tác, viết những bài tân cổ giao duyên để biểu diễn trước khán giả và thành danh cho đến hiện tại.

Nhân dịp chia sẻ về hành trình nghệ thuật. Mạnh Quỳnh không quên nhắc đến cố ca sĩ Phi Nhung. Nam ca sĩ nói anh nể phục Phi Nhung vì dù cố ca sĩ không được đào tạo bài bản nhưng một khi đã học hát thì tiếp thu rất nhanh, điều đó khiến anh nể phục. “Tôi chỉ hát qua một lần là cô ấy nắm được ngay” – anh nói.

Cặp đôi là người tình sân khấu hơn 20 năm qua. Ảnh: CMH.Mạnh Quỳnh kể lại kỉ niệm với cố ca sĩ Phi Nhung. Ảnh: CMH.

Cặp đôi là người tình sân khấu hơn 20 năm qua. Ảnh: CMH.Mạnh Quỳnh kể lại kỉ niệm với cố ca sĩ Phi Nhung. Ảnh: CMH.

Mạnh Quỳnh kể rằng đằng sau những bài tân cổ cả hai thể hiện luôn có những kỉ niệm, những câu chuyện mà ít ai biết được.  Trong đó, điều anh không thể quên là: “Khi Phi Nhung đứng trong phòng thu là tôi đứng bên ngoài múa, gõ nhịp để cô ấy hát theo. Nhưng được cái cô ấy theo rất nhanh. Một người không được qua trường lớp mà hát nguyên tuồng cải lương như Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Lan và Điệp đều rất chỉn chu”.

Mạnh Quỳnh cũng thừa nhận dù hợp tác ăn ý trên sân khấu song anh và Phi Nhung cũng xảy ra không ít mâu thuẫn khi làm việc chung. Thậm chí, cả hai từng nói sẽ không hát cùng nhau nữa. Nhớ lại kỷ niệm đó, anh không giấu được cảm xúc: “Có những lần chúng tôi gây nhau đến mức kéo lên Facebook, chia sẻ tầm bậy tầm bạ xong bị khán giả chửi. Mọi người bảo sao tôi lại nói Phi Nhung như vậy, nhưng thật ra tức quá. Giờ nghĩ lại thì thấy thương lắm. Lúc đó mình đàn ông mà bị nói thì cũng khó chịu, xong về nghĩ lại thì thấy không sao. Chúng tôi nhường nhịn nhau rất nhiều”.

Trong suốt quá trình làm việc chung, Mạnh Quỳnh khâm phục Phi Nhung bởi sự chịu khó, cố gắng làm việc ngày đêm. Đặc biệt là khi về Việt Nam biểu diễn cùng nhau, anh thấy đồng nghiệp hát cả đêm.

“Một người bình thường thấy mệt sẽ nghỉ, không hát nữa nhưng Phi Nhung vẫn chấp nhận hết. Đó là cách làm việc kiên cường mà tôi rất khâm phục”- nam ca sĩ chia sẻ.

Cũng nhân dịp này, nam ca sĩ công bố  bài hát “Thiệp hồng anh viết tên em” để dành tặng khán giả. Anh tiết lộ đây là sáng tác dự định sẽ trình diễn cùng Phi Nhung hồi tháng 8.2021. Tuy nhiên, do sức khỏe, Phi Nhung không thể trở lại Mỹ để biểu diễn cùng. Và sau đó, nữ ca sĩ đã ra đi mãi mãi khiến anh thương tiếc không nguôi.

Mạnh Quỳnh chia sẻ thêm thời gian gần đây, anh vướng phải những tin đồn thất thiệt sau khi Phi Nhung qua đời, khiến cuộc sống của anh bị ảnh hưởng. Trong đó có một số thông tin như Mạnh Quỳnh dọn nhà về ở gần với Wendy; Mạnh Quỳnh suy sụp đột quỵ. Nam ca sĩ khẳng định những tin đồn đó là sai sự thật.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/nhac/manh-quynh-toi-va-phi-nhung-nhieu-lan-mau-thuan-con-doi-khong-hat-chung-800182.html