Hơn 10 năm NSND Diệp Lang ở Mỹ: không biết chạy xe và ngoại ngữ, mong được về quê 1 lần

0
209

Cuộc sống của nghệ sĩ Diệp Lang ở tuổi 80 trên đất Mỹ, hơn 10 năm không biết chạy xe cũng không rành ngoại ngữ.

NSND Diệp Lang từng là cái tên được rất nhiều người biết với nhiều vai diễn trong các vở cải lương, tuồng cổ nổi tiếng của Việt Nam, ông được xem là “cây đa cây đề” trong làng nghệ thuật Việt. Cách đây 10 năm nam nghệ sĩ gạo cội đã cùng vợ sang Mỹ định cư đoàn tụ với con cháu.

Cuộc sống của nam nghệ sĩ ở nước ngoài

Thời gian gần đây sức khỏe của ông cũng đã yếu dần khi trải qua những lần bạo bệnh, có lúc nhớ cũng có khi quên nhưng vẫn cảm thấy hạnh phúc khi vẫn còn có thể mừng sinh nhật ở tuổi xế chiều.

 Nam nghệ sĩ trải qua thời gian bạo bệnh và được vợ chăm sóc tận tình. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Định cư ở Mỹ đã lâu, nghệ sĩ Diệp Lang cho biết mình gặp một vài khó khăn là không biết chạy xe và cả ngoại ngữ, thế nên ông cũng hạn chế ra đường và chỉ xem TV để theo dõi tình hình trong nước, đôi khi cũng gọi điện thoại về thăm bạn bè.

 NSND Diệp Lang hạnh phúc đón sinh nhật tuổi 80 với con cháu. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

 Đạo diễn Diệp Tiên cũng đã sang nước ngoài định cư với gia đình. (Ảnh: Vietnamnet) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Diệp Lang và các đồng nghiệp ở Mỹ

Trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát nam nghệ sĩ hay dạo công viên gần nhà để tinh thần tốt hơn. Ông cảm thấy may mắn vì được con cháu yêu thương, dù công việc bận rộn nhưng vẫn cố sắp xếp thời gian đưa nam nghệ sĩ đi đây đó vào cuối tuần.

Bà xã nghệ sĩ Diệp Lang tên Thu Phong, là người đồng hành cùng ông hơn 40 năm cuộc đời, khi nam nghệ sĩ còn đi diễn bà một tay chăm gia đình. Sau này khi bố đạo diễn Diệp Tiên bệnh bà cũng là người ở cạnh bên và chăm sóc lúc tuổi già. Khi có dịp hai vợ chồng thường xuyên đến thăm những đồng nghiệp cũ ở bang California, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về sân khấu cải lương ngày trước.

Cuộc sống ở Mỹ khác rất nhiều so với Việt Nam và đặc biệt không có sân khấu hay những vở tuồng để được xem, Diệp Lang cho biết: “Có đêm tôi mơ thấy mình còn đi hát. Nhiều khi giật mình tỉnh giấc tưởng đang hát sai tuồng. Tôi vui nhất khi nghe tiếng vỗ tay khán giả và buồn nhất khi tấm màn nhung sân khấu khép lại”.

 Nam nghệ sĩ chụp ảnh cùng nghệ sĩ Bảo Quốc. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

NSND Diệp Lang chưa từng nghĩ rằng mình sẽ sống ở nơi xứ người và rời bỏ quê hương, tuy nhiên mỗi nhà mỗi cảnh ông và vợ phải sang Mỹ để chăm sóc cho các cháu. 10 năm xa quê, ông luôn mong ước được trở lại Việt Nam đi qua những hàng quán quen thuộc và ôn lại kỷ niệm cũ.

Diệp Lang chia sẻ: “Tôi từng suy nghĩ trước khi mất nhất định sẽ về quê hương một lần. Tuy nhiên, quãng đường bay hơn 20 tiếng quá dài khiến tôi lực bất tòng tâm. Các bác sĩ cũng không cho tôi đi vì sợ khi lên máy bay, không khí loãng ảnh hưởng đến t.i.m. .v.à. .m.á.u. không lưu thông. Đây có lẽ cũng là điều tôi hối tiếc nhất những năm cuối đời”.

Nghệ sĩ sinh năm 1941 cảm thấy may mắn vì ông đã trải qua đủ một đời người và có cuộc sống hạnh phúc, được con cháu yêu thương: “Người ta bảo đời người 60 năm, nay tôi lại bước sang mốc 80. Ở tuổi này, tôi còn sót lại những ngày cuối cùng với cuộc đời. Thổi nến và dùng chiếc bánh kem do con cháu tặng, tôi hạnh phúc và không nghĩ mình đã quá già”.

Con trai NSND Diệp Lang: Ba tôi rất yếu, khó về Việt Nam hát tiếp

Đạo diễn Diệp Tiên, con ruột của NSND Diệp Lang cho hay rất xúc động khi nhiều đồng nghiệp của ông như NSƯT Thoại Mỹ, Hồng Nga vẫn quan tâm đến ba mình nhưng ông khó về nước để hội ngộ vì lý do sức khỏe

NSND Diệp Lang từng thủ diễn nhiều vai đa dạng, từ vai kép gian cho đến bần nông đều để lại nhiều ấn tượng

Trong chuyến lưu diễn gần đây ở Mỹ trở về, NSƯT Thoại Mỹ cho hay đã có cơ hội gặp lại NSND Diệp Lang tại xứ cờ hoa. Cô mừng đến rơi nước mắt khi gặp lại người nghệ sĩ từng hợp tác và đạo diễn cho mình trong nhiều vở cải lương đình đám ở đoàn cải lương 284. Trong cuộc hội ngộ, cả hai còn diễn lại một trích đoạn trong vở Tô Ánh Nguyệt. Nữ nghệ sĩ cho hay thần tượng của mình vẫn giữ được giọng hát trầm ấm ở tuổi 78.

Sắp tới, NSƯT Thoại Mỹ sẽ tham dự liveshow Nếu có yêu tôi của “đào mụ” Hồng Nga với trích đoạn Duyên phận. Giọng ca “chuyên trị” các vai mẹ chồng đanh đá, phản diện bày tỏ mong ước được một lần tái ngộ NSND Diệp Lang trong một tác phẩm cải lương kinh điển. Tuy nhiên, bà cũng chỉ dám hi vọng vì biết điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe của nam nghệ sĩ. Nhiều người hâm mộ NSND Diệp Lang cũng hết sức trông đợi sự xuất hiện trở lại của ông sau nhiều năm vắng bóng khỏi sân khấu cải lương.

Hiện tại giọng ca cải lương gạo cội đang sống cùng con cháu ở California, Mỹ. Trao đổi với đạo diễn Diệp Tiên, anh cho hay rất cảm động khi những đồng nghiệp cô chú, anh chị đã có lòng chờ đợi sự tái ngộ với ba mình nhưng đây là một điều gần như bất khả thi. “Hiện tại sức khỏe của ba tôi rất yếu, khó lòng về Việt Nam hát tiếp. Dù ba rất yêu nghề, nhớ sân khấu nhưng gia đình cũng không dám cho ông về nước đi diễn vì ông cứ bị lên máu rồi tụt máu hoài”.

Chỉ thi thoảng có chương trình hay cuộc gặp gỡ nào đặc biệt lắm với đồng nghiệp diễn ra ở Mỹ thì ông mới có thể tham gia góp vui nhưng cũng rất hiếm hoi”, Diệp Tiên cho biết thêm.Anh khẳng định hiện tại gia đình đặt sức khỏe của NSND Diệp Lang lên hàng đầu nên sẽ hạn chế cho ông đi diễn hoặc về Việt Nam hát. Nam đạo diễn mong muốn ba mình sẽ có quãng thời gian thư thả, an hưởng tuổi già bên con cháu.

Nguồn: thanh niên