Kim Cương, Lệ Thủy, Hữu Châu: Má là thần tượng

0
159

Với không ít nghệ sĩ, người mẹ, người bà đã trở thành hình ảnh thân thương và ảnh hưởng không nhỏ đến sự hình thành tính cách, con đường hoạt động nghệ thuật…

Trong mỗi câu chuyện với NSND Kim Cương, dù bất cứ vấn đề gì, người ta đều có thể nghe bà nhắc về mẹ, NSND Bảy Nam. Mẹ không chỉ là mẹ, mà còn là đồng nghiệp, còn là tri kỷ tri âm với cô con gái “kỳ nữ”.

Mẹ: người mẹ, tri kỷ và đồng nghiệp

Kim Cương luôn nhớ như in những lời mẹ dạy, những câu chuyện trong cuộc sống, trong nghề nghiệp để rồi bây giờ khi có tuổi, bà hay cười nói: “Tôi bị ảnh hưởng nên nhiều lúc nói và cư xử cũng y như má!”.

Hoạt động từ thiện không mệt mỏi 40, 50 năm nay, Kim Cương cho biết bà học được nhiều từ cách làm việc thiện âm thầm của má. Bà còn nhớ gần những ngày cuối đời, khi bà Bảy Nam nằm trên giường bệnh, nghệ sĩ Kim Cương lúc đó bận vài ngày với công tác từ thiện. Khi một số nữ lãnh đạo Hội Phụ nữ, MTTQ đến thăm bà Bảy Nam, Kim Cương nói vui:

“Mấy bữa nay mấy chị bắt con đi từ thiện nên con ít thời gian ở bên má nè!”. Nghe vậy, bà Bảy Nam “chỉnh” liền: “Sao con nói bắt, phải nói là con được đi làm từ thiện. Công việc đó đáng quý mình phải trân trọng”.

Hồi bà Bảy Nam qua đời, kiểm tra những đồ vật mẹ còn để lại, Kim Cương rớt nước mắt khi bắt gặp một chiếc hộp trong đó đựng một xấp thư cảm ơn vì đã đóng góp từ thiện. Mà trong đó tên người đóng góp toàn là bà Tư, bà Năm, bà Bảy…, những nhân vật bà Bảy Nam thường biểu diễn trên sân khấu.

Bà Bảy Nam cũng rất nghiêm cẩn trong mỗi vai diễn. Sự tỉ mẩn, chăm chút cho từng đêm diễn của bà Bảy Nam đã dạy cho nghệ sĩ Kim Cương những kinh nghiệm quý báu để lèo lái một trong những đoàn thoại kịch lừng lẫy của miền Nam.

Là một trong những người con chịu ảnh hưởng rất lớn từ mẹ, ngay từ ngày còn nhỏ, ca sĩ Đình Trí đã theo chân mẹ là NSND Lệ Thủy đến khắp các sân khấu, trường quay. Tánh nghệ sĩ Lệ Thủy gần gũi, không cậy vị trí ngôi sao mà chèn ép đàn em. Những khi rảnh bà hay trò chuyện hỏi thăm em út, hậu đài.

“Lớn lên tôi cũng học được cách không ỷ lại vào mẹ, vào gia đình. Khi tổ chức các show diễn tôi cũng biết cư xử với mọi người một cách tình cảm, không coi thường bất cứ ai, vì vậy tôi cảm nhận được công việc cũng suôn sẻ nhờ ảnh hưởng tính cách của mẹ” – Đình Trí chia sẻ về mẹ.

Với NSND Lệ Thủy, hình ảnh người mẹ thân thương của bà là một phụ nữ tảo tần, đầu tắt mặt tối để nuôi đàn con 7, 8 người. “Má tôi bận túi bụi nên thực sự là không có thời gian ngồi tâm tình với con cái. Nhưng đến tuổi này, ngồi ngẫm lại tôi thấy mình giống má nhiều quá. Có một số nghệ sĩ khi ở đỉnh cao, kiếm nhiều tiền ăn xài phung phí.

Còn tôi cực khổ quen rồi, nhìn má chắt chiu từng đồng lo cho con, cho gia đình từ nhỏ nên khi làm có tiền tôi cũng rất tiết kiệm, vun vén cho gia đình. Cũng có bạn bè chọc tôi làm tiền nhiều mà… kẹo, tôi cười, thôi kệ, bữa nay mình làm được, không biết ngày mai ra sao nên cứ lo xa như má tôi cho chắc!”.

Những bài học đối nhân xử thế ở đời

Trong giới, ai cũng biết nghệ sĩ Hữu Châu rất có hiếu với mẹ là nghệ sĩ Thanh Lệ. Anh rất thương mẹ nhưng người anh chịu ảnh hưởng nhiều lại là bà nội (tức bà bầu Thơ của Đoàn cải lương Thanh Minh – Thanh Nga) và má Ba (NSƯT Thanh Nga) vì anh ở với nội từ nhỏ. Tới năm anh 19 tuổi khi ba anh – nghệ sĩ Hữu Thìn – qua đời, anh mới về ở với mẹ ruột.

“Phải nói tôi rất nể và thần tượng bà nội, từ cách sống đến cách điều hành đoàn hát, đối nhân xử thế, cho nên lớn lên tánh tôi giống bà nội hồi nào không hay. Nội thương người nên thấy ai khổ, hay người ta nói ngọt cái là móc tiền ra cho hết. Nhưng trong công việc nội là người quyết đoán, dứt khoát, không khuất phục, không chịu nịnh hót” – Hữu Châu nói về bà nội với sự yêu kính.

Một người anh chịu ảnh hưởng không ít là cố nghệ sĩ Thanh Nga. Hồi nhỏ đeo theo má Ba, anh nhớ hoài nụ cười của cô khi kêu đàn em tới khuyên nhủ: “Chị Ba nói mấy em nghe nè…”. Bữa nào rảnh, Thanh Nga thường tranh thủ tới mấy đoàn hát khác xem đồng nghiệp, đàn em hát. Biết mình là ngôi sao, ngồi coi ở dưới sẽ khiến đàn em khớp nên bà luôn nở nụ cười ủng hộ, động viên họ.

Hữu Châu nói: “Tôi bây giờ cũng vậy, rảnh là tới sân khấu khác coi mấy em diễn. Mình coi cũng như là học thêm và cũng giống má Ba ngày xưa, luôn thoải mái, vui vẻ để các em không ngại vì có anh/thầy Hữu Châu đang ngồi coi bên dưới!”.

Diễn viên Trí Quang từ nhỏ luôn gần gũi với mẹ. Do ba tánh nóng nên lúc nào Trí Quang cũng lẽo đẽo theo mẹ. Quang chia sẻ mẹ anh là người buôn bán hàng bông (rau củ) nên tánh tình chơn chất, không biết nói lời hoa mỹ.

Thế nhưng những tình cảm ấm áp của mẹ đã theo Quang suốt cuộc đời, ảnh hưởng cách nói chuyện và cả cách sống. Những vai nông dân trên sân khấu, màn ảnh của anh luôn có hình bóng của má.

Hồi anh còn nhỏ, rảnh là má làm bánh cho ăn nên trong những ngày giãn cách xã hội, một mình trong căn nhà vườn ở Củ Chi, Quang lại lôi bột ra làm bánh bò, bánh quy…

Nhấm nháp miếng bánh và nhớ về má, nhớ hình ảnh tảo tần, hao gầy trong sương khói. Cứ mỗi lần giỗ má Quang lại cận kề Ngày vu lan, cài bông hồng trắng, anh ngậm ngùi nhớ mẹ…

Vụ “khán giả nuôi nghệ sĩ”, NSƯT Hữu Châu: Đừng làm tổn thương nhau

“Dù có những ý kiến trái chiều nhưng nói gì thì nói, đừng làm tổn thương nhau. Nghề hát, theo tôi, phải có tình thương…”, NSƯT Hữu Châu bày tỏ.

Xung quanh chủ đề “khán giả nuôi nghệ sĩ” suốt những ngày qua, trên mạng đã “nổ” ra một cuộc “khẩu chiến” giữa khán giả với nghệ sĩ và giữa chính những người làm nghề với nhau. Ai cũng có lý lẽ và quan điểm riêng của mình nhưng những cách nghĩ khác nhau khiến người này làm tổn thương người kia.

Là một trong những tên tuổi lớn của giới nghệ sĩ phía Nam cả về tuổi nghề cũng như uy tín, NSƯT Hữu Châu bày tỏ rằng, trong nghề này, “tình thương dẫn đến sự trân quý”.

Vụ khán giả nuôi nghệ sĩ, NSƯT Hữu Châu: Đừng làm tổn thương nhau - Ảnh 1.

NSƯT Hữu Châu

Đồng thời, anh tâm sự: “Câu chuyện nghệ sĩ – khán giả khiến tôi nhớ lại những đám tang của gia đình mình. Từ đám tang của má Ba (cố NSƯT Thanh Nga), của ba tôi đến em trai tôi (nghệ sĩ Hữu Lộc), rất đông khán giả đưa tiễn và bày tỏ lòng thương tiếc.

Đến bây giờ, má Ba ra đi hơn 40 năm, Hữu Lộc mất 11 năm mà mỗi lần tôi đăng hình đám giỗ khán giả vẫn nhớ, vẫn chia sẻ và bày tỏ tình yêu thương.

Từ đó, có thể thấy khán giả không chỉ yêu mến nghệ sĩ mà còn yêu mến nghệ thuật, yêu mến sân khấu cải lương. Những tình cảm đó, chúng tôi hết sức trân trọng. Đó là tình thương khán giả dành cho chúng tôi. Và gia đình chúng tôi cũng phải yêu thương, quý trọng khán giả như thế nào để mấy chục năm trời họ vẫn còn thương quý như vậy.

Vụ khán giả nuôi nghệ sĩ, NSƯT Hữu Châu: Đừng làm tổn thương nhau - Ảnh 2.

Anh nhắn nhủ: “dù có những ý kiến trái chiều, nhưng nói gì thì nói, đừng làm tổn thương nhau”

Nếu cái nghề này nghiệt ngã, mối quan hệ khán giả – nghệ sĩ không tình cảm như vậy thì đâu đi đến đời thứ 3 là tôi vẫn còn theo nghiệp hát. Nghệ sĩ đi hát phải có khán giả. Không có khán giả thì ai coi? Nghệ sĩ thông qua tác phẩm của mình truyền cảm xúc đến khán giả. Khán giả là người đi tìm cảm xúc để giải tỏa, họ và nghệ sĩ đồng điệu với nhau để lan tỏa cảm xúc đẹp.

Dù có những ý kiến trái chiều, nhưng nói gì thì nói, đừng làm tổn thương nhau. Nghề hát, theo tôi, phải có tình thương. Tình thương buộc nghệ sĩ phải trân quý những gì mình đang có…

Nguồn: soha