Mẹ đi làm xa ɴɢʜẹɴ ʟòɴɢ nhìn coп 3 tuổi thức dậy một mình tìm gọi mẹ qυα camera

0
177

Xa con không ai muốn nhưng ở nhà cùng con thì gia đình mình đói, mang con theo tha hương thì sợ vất vả cho con.

Chuyện gửi con ở quê nhờ ông bà trông hộ, cha mẹ đến các thành phố lớn kiếm sống cũng không hiếm lạ nữa. Về những làng quê nghèo thấy nhiều lắm mọi người, làng chỉ toàn người già, trẻ nhỏ, thanh niên bỏ quê lên phố hết rồi. Mà mọi người đừng vội trách những người gửi con ở quê đi làm xa, bởi bản thân họ đôi bàn tay trắng lên thành phố, bản thân còn lo chưa xong, có khi nhịn đói, làm sao mà mang con nhỏ theo chịu khổ cùng được. Đành gửi con ở quê, có lúc nào mà không nhớ con, đêm về các mẹ cứ khóc mãi. Hôm trước có chị kể thấy cảnh con 3 tuổi một mình dậy khóc chạy đi tìm mẹ, chị muốn gọi con một tiếng để con đỡ sợ cũng không được, nghe mà xót xa.

Con chạy từ sân vào nhà, từ nhà ra sân tìm mẹ. Ảnh: sohu

“B.ỏ thì thương, vương thì tội”để con nhỏ một mình ở quê cho ông bà chăm thì không nỡ nhưng đưa con theo đi xa cực khổ thì tội nghiệp con, chưa kể bên ngoài bao nhiêu nguy hiểm, cha mẹ bận mưu sinh làm sao bảo vệ được con. Thôi thì nén l.ò.n.g nhờ ông bà, ở quê con sẽ an toàn hơn ở phố, đợi cha mẹ kiếm được nhiều tiền sẽ đó con lên, gửi con đi nhà trẻ, lúc đó an toàn hơn.

Đó là suy nghĩ của rất nhiều cặp vợ cɦồng quyết đi tha hương cầu thực, để con chịu khổ, xa cha mẹ một thời gian, chờ thoát nghèo, chờ có tiền một chút sẽ về đón con ngay, gia đình lại đoàn tụ. Nhưng con người mà, xa con có ai mà chịu nổi. Con trẻ cũng vậy, xa mẹ làm sao chịu được, thương nhất là cảnh con giật mình tỉnh giấc, sợ hãi khi không có ai bên cạnh, cất tiếng gọi mẹ, chạy đi tìm mẹ mà chẳng thấy mẹ đâu.

Một người mẹ đã chia sẻ hình ảnh con 3 tuổi chạy từ trong nhà ra sân gọi mẹ, theo lời kể lúc này trời mới sáng sớm tinh mơ, cɦưa kịp có nắng, đứa trẻ được cho là giật mình thức giấc, sợ hãi vì trong nhà không có người nên chạy quanh nhà gọi tìm mẹ theo bản năng.

Ảnh: sohu

Nhưng cha mẹ con đã đi làm xa trên thành phố, con ở quê với ông bà, ông bà thì ngɦĩ trời còn sớm quá, chắc con sẽ ngủ đến trưa nên ra đồng làm việc, đến lúc xong quay về có khi con còn chưa dậy đâu. Ai ngờ con giật mình thức sớm, có thể đoán con đã hoảng sợ thế nào khi trời vẫn còn tối, thức dậy trong căn nhà vắng lặng không một bóng người.

Nhìn con qua camera gọi mẹ mà chị khóc, nhiều người không biết vào chửi vợ chồng chị, bảo ham tiền nên đi xa làm bỏ con nhỏ nheo nhóc. Nhưng có ai biết được nơi chị sống kiếm tiền khó lắm, vợ chồng chị chỉ muốn đi làm trên thành phố để cuộc sống của con nhỏ, ông bà không còn bữa đói bữa no nữa.

Rơi vào tình cảnh này, vợ chồng chị cũng day dứt, khổ sở lắm khi lựa chọn một bên ở nhà với con, chấp nhận nghèo đói, một bên xa con nhưng sẽ cho con được tương lai tốt đẹp hơn. Cuối cùng, cắn răng chịu đựng nỗi nhớ con, cả hai quyết định chọn tương lai cho cả nhà 3 tɦế hệ. Họ không muốn con lớn lên lại phải khổ, cơ cực như cha mẹ.

Ảnh: sohu

Có người tɦan thở “ai mà không thương con nhưng làm cha mẹ nhiều khi cũng bất lực lắm, nhất là cha mẹ nghèo”. Có lần em hỏi một chị công nhân sao chị lên Sài Gòn đi làm mà không mang con theo, bỏ con ở quê tội nghiệp. Chị nói cũng muốn mang theo lắm, con mìnɦ mà, nhưng mang lên rồi ai trông, giờ chị mới lên đây, lạ nước lạ cái, tiền lên đây làm cũng là hỏi mượn chưa trả, làm bao nhiêu gửi hết về quê trả nợ, mang con theo nó sống khổ sao mình chịu được.

Thôi ráng, chờ dư một chút có tiền cho con đi nhà trẻ thì rước lên, còn không kiếm mớ vốn, trả hết nợ rồi về với con liền. Giờ thỉnh thoảng gọi về quê thăm con, thấy con quấn ông bà, chẳng thèm nói chuyện với mẹ vì con giận, cũng chạnh lòng lắm, nhưng biết làm sao. Nói xong thì chị rơm rớm nước mắt.

Trẻ nhỏ có thể không hiểu được những khó khăn và bất lực hiện tại của cha mẹ, nhưng khi lớn lên, con nhất định sẽ cảm nhận được cái khó của cha mẹ, sự khổ cực của cha mẹ để nuôi con khôn lớn, đủ đầy.

Nguồn: http://ivnexpress.com/di-lam-xa-nghen-long-nhin-con-3-tuoi-thuc-day-mot-minh-tim-goi-qua-camera/

Xót xa cảnh bé gái lớp 4 ở Lai Châu phải địu em đi học

Em bé hơn 1 tuổi, mới chập chững biết đi đã được chị địu đến trường mỗi ngày để mẹ đi làm nương. Em thì ᴋʜᴀ́ᴛ sữa, đói khóc còn chị thì vừa học vừa phải lúi húi chăm em. Hình ảnh khiến nhiều người xᴏ́ᴛ xᴀ.

Hình ảnh người chị vừa đi học vừa chăm sóc em khiến nhiều người xᴏ́ᴛ xᴀ

Những hình ảnh về người chị mới học lớp 4 đã phải địu em của mình đi học cùng, được cô giáo chủ nhiệm Ma Thị Minh giáo viên Trường tiểu học Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu chụp lại, sau đó chia sẻ trên mạng xã hội, khiến không ít người xᴏ́ᴛ xᴀ.

Theo cô Ma Thị Minh hình ảnh trên được cô chụp lại mới đây trong một tiết dạy của mình, khi chứng kiến em Giàng Thị Cở, học sinh lớp 4A2, hằng ngày phải địu em của mình chỉ mới hơn 1 tuổi đến lớp.

Đó là hình ảnh cô chị mới lớp 4 đã phải địu em đi học cùng. Trong lúc các bạn đang chăm chú học bài thì Cở phải bế em cho em ngủ. Những hình ảnh về bé gái khóc ɴᴜ̛́ᴄ ɴᴏ̛̉ trong tay chị, hay nằm ngủ ngon lành trên ghế nơi chị ngồi học bài… khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Trong khi các bạn đang học bài thì Cở phải bế cho em ngủ

“Thương con vô cùng, chị mới học lớp 4 đã phải địu e đến lớp để mẹ đi làm nương, đứa e mới chập chững biết đi lại ᴋʜᴀ́ᴛ sữa mẹ khóc cả chiều. Mình chả có gì ngoài gói bột đậu đành pha cho con ăn. Ơn giời ăn no rồi bé cũng lăn ra ngủ. Mình vẫn và luôn luôn xin đồ từ thiện cho các bé, các anh, chị cho gì em cũng nhận miễn sao các bé được mặc ấm, ăn no”, cô Minh chia sẻ.

Theo cô Minh, hôm đó Cở địu em tới lớp mà không chuẩn bị gì cho em. Em nhỏ đói, ᴋʜᴀ́ᴛ sữa mẹ nên khóc liên tục, nhìn cô chị lúi húi dỗ em mà thương chảy nước mắt. Học sinh vùng cao trên này còn khó khăn lắm, đa số gia đình đều làm nương rẫy nên việc địu em đến trường không phải là điều hiếm gặp.

Nhà của Cở cách trường không quá xa, nên thời gian gần đây, cứ mỗi ngày đến lớp Cở lại địu thêm em gái của mình đi cùng. Gia đình Cở đông anh em, lại thuộc diện hộ nghèo nên rất vất vả, Cở vì thế phải phụ mẹ trông em.

Em gái mới hơn 1 tuổi phải đi học cùng chị để mẹ lên nương

Cũng là một giáo viên miền núi, từng chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn của học trò mình nhưng cô Bùi Minh Khuyên, giáo viên Trường tiểu học Pa Ủ (Mường Tè, Lai Châu) cũng không cầm được nước mắt khi nhìn những hình ảnh này.

“Học sinh hoàn cảnh khó khăn ở miền núi thì còn nhiều lắm. Không ít học sinh do bố mẹ đi làm nương nên phải nghỉ học ở nhà trông em. Cô bé Cở trong những hình ảnh trên là do bé rất thích đi học, không muốn nghỉ nên dù phải trông em thì cũng đưa em đi đến lớp. Nhìn những cảnh đấy mình xᴏ́ᴛ xᴀ cho học trò lắm”, cô Khuyên chia sẻ.

Không chỉ có Cở, theo cô Khuyên ở các trường miền núi thì hình ảnh anh, chị mới lớp 3, 4 phải địu em đi học cùng không phải là chuyện hiếm. Chính bản thân cô Khuyên, nhiều năm đi dạy ở vùng cao đã nhiều lần phải đi vận động, đưa học sinh đến trường cũng như chứng kiến nhiều em phải nghỉ học giữa chừng.

“Gần đây, mình xin được ít quà từ thiện đi chia cho mấy em học sinh khó khăn. Vào tới nhà thì bố mẹ các em đi nương 3 chị em ở nhà chăm nhau, đứa lớn nhất mới lớp 4, lớp 2, còn em út chỉ mới mấy tháng đang khóc đòi mẹ vì đói, đưa cho hộp sửa em uống lấy uống để mà mình bật khóc. Nhìn các em đang tuổi ăn tuổi lớn, chưa biết gì đã phải đứng ra ᴄᴀ́ɴɢ đᴀ́ɴɢ việc nhà, chăm sóc em nhỏ thương lắm. Chẳng biết đến khi nào các em mới thoát khỏi cảnh đó, mình cũng chỉ biết động viên các em đi học…”, cô Khuyên nói.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/xot-xa-hinh-anh-chi-hoc-lop-4-phai-diu-em-1-tuoi-den-truong-1334853.html