Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ kể chuyện khôпg dám ᴛɪếᴘ ᴄậɴ NSND Lệ Thủy

0
185

NSƯT Thanh Kim Huệ cho biết bà thần tượng NSND Lệ Thủy. Tuy nhiên, từng không dám tiếp cận, đến gần đàn chị trong các show diễn.

Thanh Kim Huệ và kỉ niệm với Lệ Thủy

Thanh Kim Huệ là nữ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Bà được xem là một trong những cô đào nổi tiếng bậc nhất trên sân khấu cải lương phía Nam. Bà được Nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú và đến nay, bà đã hoạt động nghệ thuật hơn 40 năm.

Sự nghiệp diễn xuất của bà bắt đầu từ rất sớm với đoàn hát Hoa Phượng của Bầu Trung. Trong một lần đi lưu diễn, đoàn gặp tai nạn lật ghe ở gần bến phà Vàm Cống, bà được một kép trẻ là Nguyễn Thanh Điền cứu giúp, khi đó bà chỉ là một cô đào trẻ tuổi. Hai người nhờ đó mà phát sinh tình cảm. Sau khi đoàn Hoa Phượng tan rã, bà đã cùng nghệ sĩ Thanh Điền tham gia đoàn Kim Chung 2.

Năm 1975, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ chính thức nên duyên vợ chồng cùng nghệ sĩ Thanh Điền, khi đó bà mới 20 tuổi. Đến nay, ông bà đã có hai người con.

Là một trong những đồng nghiệp thân thiết của NSND Lệ Thủy, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ có không ít kỉ niệm mà cả hai từng trải qua trong những lần đi diễn chung.

Nhớ lại kỉ niệm ngày xưa, NSƯT Thanh Kim Huệ cho biết bà từng rất hạnh phúc khi được gặp thần tượng là NSND Lệ Thủy ngoài đời.

Bà nói: “Ngày đó, tôi rất thần tượng chị Lệ Thủy nhưng không dám đến gần, tiếp cận. Tôi rất sợ vì thấy rằng lúc đó chị ấy với chị Mỹ Châu tên tuổi rất lớn, rất lừng lẫy, tôi chưa có gì. Hồi đó, tôi hay bắt chước và ca rất giống chị ấy”.

Các nghệ sĩ cải lương gạo cội một thời. Ảnh: NSCC.Các nghệ sĩ cải lương gạo cội một thời. Ảnh: NSCC.

Ngoài hâm mộ về tài năng của đàn chị, NSƯT Thanh Kim Huệ còn thích cách sống giản dị, gần gũi của NSND Lệ Thủy. Nhớ lại một kỷ niệm về đàn chị, NSƯT Thanh Kim Huệ kể lại: “Tôi nhớ trong khuôn viên rạp hát có một cái giếng. Ngày xưa, nghệ sĩ hay tắm giếng đó, cả đoàn ai cũng tắm theo kiểu lưu động ở đó. Khi đó, tôi bước ra thấy chị Lệ Thủy đang tắm thì rất bất ngờ. Chỗ đó thường dành cho chúng tôi, anh em hậu đài tắm nhưng không ngờ chị Thủy rất hòa nhập, sao mà bình dân dữ vậy”.

Những chuyến đi diễn bão táp

Ngoài những kỉ niệm vui, Thanh Kim Huệ còn bất ngờ tiết lộ về những chuyến đi diễn trắc trở, khó khăn của cả hai.

Đặc biệt, thời đó bà và NSND Lệ Thủy được mời sang nước ngoài biểu diễn nhưng phải đi tự túc vì không có người hướng dẫn.

Sợ trễ giờ, cả hai đến sân bay Los Angeles ngồi chờ từ sớm. Tuy nhiên, đến gần giờ bay thì nghệ sĩ Thanh Kim Huệ phát hiện không tìm thấy mã số chuyến bay trên bảng thông báo. Sau đó, bà gọi điện cho người quen thì mới biết họ đặt vé ở một sân bay khác, cách đó khoảng 2 giờ đồng hồ lái xe.

Thanh Kim Huệ kể lại chuyến đi diễn bão táp với đàn chị. Ảnh: NSCC.Thanh Kim Huệ kể lại chuyến đi diễn bão táp với đàn chị. Ảnh: NSCC.

Hai nữ nghệ sĩ liền tức tốc bắt taxi để kịp giờ. Nhớ lại giây phút đó, NSƯT Thanh Kim Huệ bồi hồi: “Tài xế taxi lái xe rất nhanh, chị Thủy sợ quá. Sau đó, tôi kêu tài xế đi chậm lại nhưng ông ấy ra hiệu phải chạy nhanh vì sắp trễ giờ rồi. Vậy mà vượt qua đường dài hun hút, không thấy nhà cửa, cuối cùng cũng tới phi trường. Chúng tôi trả hơn 200 USD tiền taxi”.

Bà Lệ Thủy nói thêm: “Sau chuyến đi bão táp đó, đêm đó chúng tôi hát người ta cho rất nhiều tiền. Một đêm hát mà được 7.000-8.000 USD”.

NSND Lệ Thủy và Thanh Tuấn thời hoàng kim: Hát ở giữa ruộng vì không đủ chỗ

Nghệ sĩ cải lương Lệ Thủy và Thanh Tuấn kể kỷ niệm thời hoàng kim của mình. Họ từng đi diễn ở miền Tây, khán giả lên đến 7.000 người nên các nghệ sĩ buộc phải hát ở giữa đồng ruộng vì ở đó mới có đủ chỗ cho khán giả.

Cơ duyên NSND Thanh Tuấn và Lệ Thủy kết hợp

NSND Thanh Tuấn là một trong những nghệ sĩ cải lương gạo cội. Nổi tiếng khi có nhiều sáng tác nổi tiếng như: Cuối nẻo đường yêu, Cuộc đời Mạc Mậu Hợp…

Những năm đầu thập kỷ 90, Lệ Thủy chủ yếu hoạt động ở lĩnh vực video cải lương. Một số vở cải lương từng gắn với tên tuổi nghệ sĩ Lệ Thủy khi hát ở đoàn Kim Chung 5 cũng được quay video như: Đêm lạnh chùa hoang, Tây Thi, Máu nhuộm sân chùa, Kiếp nào có yêu nhau, Băng Tuyền nữ chúa, …. Sau thập niên 1990, nghệ sĩ Lệ Thủy đi lưu diễn thường xuyên ở các tỉnh miền Tây, các vùng sâu, đem tiếng hát của mình gần hơn với khán giả nông thôn.

Các đồng nghiệp mà Lệ Thủy đã hát, diễn chung gồm nhiều nghệ sĩ: Minh Vương, Minh Phụng, Út Bạch Lan, Thanh Tuấn, Bạch Tuyết, Phượng Liên, Thanh Sang, Bảo Quốc, Thanh Ngân, Phượng Hằng…

Trong đó, ngoài người bạn tri kỷ là NSND Minh Vương, Lệ Thủy còn gây tiếng vang khi kết hợp cùng NSND Thanh Tuấn. Cả hai để lại dấu ấn trong nhiều vở diễn kinh điển như Mạnh Lệ Quân, Tây Thi Phạm Lãi, Mỵ Châu Trọng Thủy, Lỡ bước sang ngang…

Nói về cơ duyên hợp tác cùng đồng nghiệp, NSND Thanh Tuấn kể: “Năm 1972, sân khấu Kim Chung có rất nhiều đoàn. Lệ Thủy đi bên đoàn 5 còn tôi đi bên đoàn 2. Tại rạp Olympic, ông bầu Long thường đưa các đoàn về hát thay phiên nhau. Trong đó, đoàn của hai chúng tôi là thường trực ở đó.

Tôi còn nhớ ông ấy đưa tôi về hát tăng cường chung đoàn Kim Chung 5 với Lệ Thủy và anh Minh Phụng. Chúng tôi hát trong tuồng Người phu khiêng kiệu cưới. Đêm diễn đầu, tôi được Lệ Thủy giúp đỡ, chỉ đi ra đi vô, nhắc thoại cho tôi vì chưa nhuần nhuyễn”.

Diễn chung với nhau nhiều năm, NSND Thanh Tuấn dành nhiều lời khen cho NSND Lệ Thủy, ông cho biết: “Tới giờ này, khó tìm được một Lệ Thủy thứ hai. Cô ấy có đặc thù riêng của mình. Về giọng ca thì đến giờ vẫn không có ai thay thế được. Cái mộc mạc, chân phương, hiền lành của một người đào hát, hiếm ai có được như Lệ Thủy. Trong giới, cô ấy sống rất tình cảm, hài hòa”.

Riêng NSND Lệ Thủy, bà cho biết lần đầu gặp NSND Thanh Tuấn đã bị lôi cuốn bởi giọng hát nội lực, ngọt ngào. Tuy nhiên, do ông là người gốc Quảng Ngãi nên phát âm khi hát đôi chỗ bị cứng, không rõ. Từ đó, nữ nghệ sĩ cứ thắc mắc, tò mò đến khi được bạn diễn giãi bày thì bà mới nhận ra. Sau đó, cả hai được nhiều hãng đĩa mời thu âm và tên tuổi ngày càng được lan tỏa.

Hai nghệ sĩ từng có thời gian kết hợp với nhau. Ảnh: NSCC.Hai nghệ sĩ từng có thời gian kết hợp với nhau. Ảnh: NSCC.
Thời hoàng kim, cả hai hát cho 7.000 khán giả

Ngoài biểu diễn ở TPHCM, các đoàn cải lương còn đi khắp nơi để phục vụ bà con nông thôn. Nhớ lại kỷ niệm đi hát ở miền Tây với Lệ Thủy, NSND Thanh Tuấn kể lại: “Khi đoàn Sài Gòn 2 đi miền Tây, tôi cùng Lệ Thủy và ê-kíp xuống hát ở ruộng không à, chỉ ở đó mới chứa nổi. Chiều 3-4 giờ là thấy bà con cầm ghế, cầm chiếu đến trải ngồi. Một đêm chúng tôi hát cho 5.000-7.000 người xem. Đoàn phải mở đến 3 phòng bán vé mới kịp cho khán giả mua. Ở nông thôn, chúng tôi diễn đến 5 đêm liền. Ra thành phố thì 7 đêm liền một tuần, ngày nào cũng cháy vé”.

Nhớ lại những kỷ niệm thời hoàng kim, Thanh Tuấn và Lệ Thủy bồi hồi. Hai nghệ sĩ gạo cội cũng mong muốn cải lương sẽ tiếp tục được “thắp sáng” và trường tồn với thời gian.

Nguồn: laodong