Nghệ sĩ cải lương Thoại Miêu ʂợ hôп nɦâп vì lời “tiên đoán” tan ∨ỡ nếu lấy chồng sớm

0
160

Sau lớp đi trước như Út Trà Ôn, Thành Được, Hữu Phước… cải lương miền Nam ghi dấu ấn trong giới mộ điệu với một thế hệ “giọng ca vàng” tiếp nối: Minh Vương, Lệ Thuỷ, Thanh Kim Huệ, Châu Thanh, Phượng Hằng…

Nghệ sĩ cải lương Thoại Miêu sợ hôn nhân vì lời "tiên đoán" tan vỡ nếu lấy chồng sớmNhận được lời ‘tiên đoán’ rằng sẽ đổ vỡ nếu lấy chồng sớm, nghệ sĩ Thoại Miêu cứ ở thế cho đến năm 37 tuổi. Chị sợ tình duyên dở dang, sợ truân chuyên.

Nếu như giai đoạn từ giữa thập niên 50 tới giữa thập niên 70, cải lương gần như chiếm ngự đời sống văn hoá giải trí miền Nam. Những “kép”, những “đào”, nào “lẳng”, nào “thương”… mỗi đêm kéo một lượng lớn khán giả Sài thành đến với rạp hát, nhộn nhịp như các cuộc hội hè mỗi mùa xuân. Thế hệ “giọng ca vàng” tiếp nối lớp đi trước như Út Trà Ôn, Thành Được, Hữu Phước… : Minh Vương, Lệ Thuỷ, Thanh Kim Huệ, Châu Thanh, Phượng Hằng… mỗi giọng ca là một dấu ấn riêng biệt mà chỉ cần vừa cất lên tiếng hát đầu tiên, khán giả đã nhận ra đó là ai. Khác với tân nhạc, “đất” của cải lương rộng lớn, đủ để mỗi người vẫn là đào chánh, kép chánh và đều có “vùng” cát cứ của riêng mình.

Nghệ sĩ cải lương Thoại Miêu sợ hôn nhân vì lời tiên đoán tan vỡ nếu lấy chồng sớmThì ngược lại, những năm 80, 90, nói đến Thoại Miêu gần như không ai không biết. Những vai diễn từ màn ảnh, sân khấu của chị đi theo ra cả đời thật. Người ta quên mất chị tên thật là Ngọc Hoa, cũng đôi lúc quên đi nghệ danh Thoại Miêu mà chỉ nhớ một cô Ngọc Hà hay Tuyết Mai trong các vở diễn. Cái hay ở Thoại Miêu là chị thừa hưởng được cái hay từ những bậc tiền nhân như Thanh Nga, Mỹ Châu và tạo nên cái riêng cho mình- một con “mèo thơm” sắc sảo nhưng vẫn nhẹ nhàng, dễ đi vào lòng người.

Nghệ sĩ cải lương Thoại Miêu sợ hôn nhân vì lời tiên đoán tan vỡ nếu lấy chồng sớmCải lương xuống dốc, cuộc đời người nghệ sĩ cũng chứa đựng không ít giọt nước mắt và cả những nụ cười chua chát. Thoại Miêu cũng từng đi qua những chặng đường chông chênh nhưng để vẽ ra bức hoạ cho cuộc đời chị, thật khác nhiều so với những tên tuổi cùng thời. Thoại Miêu tự nhận, từ lúc vào nghề đến hiện tại, đã lui về nghỉ hưu, sự nghiệp và cuộc sống của chị rất êm đềm, nhiều lúc cứ như mặt hồ chưa bao giờ gợn sóng.

Nghệ sĩ cải lương Thoại Miêu sợ hôn nhân vì lời tiên đoán tan vỡ nếu lấy chồng sớmThoại Miêu chia sẻ: “Bây giờ, tôi nghỉ hưu hẳn rồi. Mấy năm trước đến tuổi hưu thì nhà hát Trần Hữu Trang đề nghị tái ký hợp đồng để giữ vai trò cố vấn cho đoàn, giúp cho các thế hệ đàn em. Đến khi ông xã bệnh, tôi buộc phải quay về để chăm sóc. Tuy vậy, anh em trong đoàn cũng còn mến và thương nhiều lắm, không ký hợp đồng nhưng có show diễn thì đều nhớ và gọi mình đầu tiên.”

Nghệ sĩ cải lương Thoại Miêu sợ hôn nhân vì lời tiên đoán tan vỡ nếu lấy chồng sớmĐi hát và gắn bó với anh em mấy mươi năm. Thoại Miêu khó mà quên được khoảng thời gian ăn chung một mâm, ngủ chung một chỗ. Dù đã lớn nhưng Thoại Miêu vẫn cố gắng. “Còn nghỉ luôn chắc tôi buồn chết mất. Tôi vẫn có những show diễn riêng bên ngoài nhưng làm sao có thể bằng đi hát với tập thể. Bây giờ tôi cứ đi hát, đến khi nào không còn được nữa thì thôi.” – chị tâm sự.

Nghệ sĩ cải lương Thoại Miêu sợ hôn nhân vì lời tiên đoán tan vỡ nếu lấy chồng sớmGiờ đây với nữ nghệ sĩ ngọt ngào, đi hát cũng vì cái tình, cái nghĩa chứ đâu phải vì tiền như trước. Đi hát phục vụ cho bà con, cho nhà nước, lương đâu có cao nhưng chị vẫn đi. Nhiều khi ông xã khuyên chị ở tuổi này nên ở nhà nghỉ dưỡng, có khi chị thấy đúng vì ở nhà lại có cháu nội thủ thỉ đỡ buồn, nhưng lại không được. Vài ngày mà không gặp anh em, không tập dợt, chị cứ nằm la liệt, dậy không nổi, buồn đến phát bệnh. Một khi nói đi hát là bao nhiêu bệnh cũng hết.

Nghệ sĩ cải lương Thoại Miêu sợ hôn nhân vì lời tiên đoán tan vỡ nếu lấy chồng sớmChị kể, khoảng 3 năm về trước, chị vẫn đi xe khách từ TP.HCM ra tận Đà Nẵng, 7 giờ tối đi, 11 giờ sáng đến, nhận khách sạn xong 3 giờ chiều chạy chương trình, hơn 7 giờ tối là lên sóng trực tiếp. Diễn xong, anh em trong đoàn ăn tối, 10 giờ rưỡi lên xe về lại Sài Gòn, vậy mà trong người nữ nghệ sĩ vẫn khoẻ lắm. Lên xe, chị ít khi ngủ mà dành thời gian vui chơi, trò chuyện với anh em trong đoàn. “Tôi trân trọng từng khoản thời gian quý giá còn lại.”

Nghệ sĩ cải lương Thoại Miêu sợ hôn nhân vì lời tiên đoán tan vỡ nếu lấy chồng sớmChị nghĩ, nhiều khi chị còn được lên sân khấu đến giờ là nhờ Tổ nghiệp còn chưa muốn lớp nghệ sĩ như chị từ bỏ sân khấu. “Mình còn được khán giả ủng hộ, vỗ tay khi thì còn hạnh phúc. Cả đời người nghệ sĩ cũng chỉ mong vậy thôi. Như anh Thanh Sang, lúc còn sinh thời, anh nhớ sân khấu lắm chứ nhưng lực bất tòng tâm. Nghiệp con tằm nhả tơ thì phải tiếp tục làm, khi nào Tổ nghiệp không cho nữa thì thôi.”

Nghệ sĩ cải lương Thoại Miêu sợ hôn nhân vì lời tiên đoán tan vỡ nếu lấy chồng sớmNhắc về quãng thời gian còn nhỏ, Thoại Miêu nhớ lại. Năm 9 tuổi, chị đã ra đời, đi làm thuê để tự kiếm tiền đi học. Một nguyên nhân lớn nữa khiến nghệ sĩ cải lương Thoại Miêu chọn sang ở nhà bà nội nuôi làm việc là để được đi xem hát mỗi cuối tuần. “Bà nội nuôi tôi quen với bầu đoàn hát nên đoàn nào, show diễn nào bà cũng có suất đi coi hết. Tôi mê lắm, nôn nao trông đến ngày thứ bảy hơn bao giờ hết. Bà phát hiện ra năng khiếu của tôi, cho tôi đi hát nhưng cũng bà là người không cho tôi đi theo đoàn sau 4 năm học tại trường Quốc gia âm nhạc. Bà cho rằng đi hát là hư, là xướng ca vô loài. Sau giải phóng tôi mới như chim sổ lồng. ”

Nghệ sĩ cải lương Thoại Miêu sợ hôn nhân vì lời tiên đoán tan vỡ nếu lấy chồng sớmĐường hôn nhân của nữ nghệ sĩ trễ hơn so với các anh chị đồng trang lứa. Năm 37 tuổi nghệ sĩ Thoại Miêu mới báo tin hỷ vì có nhiều người nói tuổi chị nếu lấy chồng sớm sẽ phải truân chuyên 2-3 lần. Bởi vậy, suốt thời trẻ chị chẳng dám yêu hay nghĩ đến chuyện tình cảm vì sợ dở dang, đau khổ. Một vợ một chồng, đó là tâm nguyện đến cuối đời của chị. Cuộc sống hôn nhân dĩ nhiên không thể tránh khỏi những va chạm, mâu thuẫn nhưng khi nghĩ đến chuyện đổ vỡ, chị ám ảnh và sợ. Vì thế, chị hay ông xã lúc nào cũng bớt cái tôi mình lại một chút.

Nghệ sĩ cải lương Thoại Miêu sợ hôn nhân vì lời tiên đoán tan vỡ nếu lấy chồng sớmCuộc sống của nữ nghệ sĩ cải lương trên sân khấu lấp lánh bao nhiêu thì ngoài đời lại bình lặng, bình dân bấy nhiêu. Đời chị ví như mặt hồ không gợn sóng vậy. “Tôi không quen đi đâu một mình, la cà quán xá hay đến những nơi ồn ào, náo nhiệt. Tôi sợ khổ lắm. Tôi vun vén cho gia đình chứ không phải để dành cho tự thân mình. Đời đi hát khó nói trước được điều gì lắm nên khi còn ở đỉnh vinh quang thì cũng nên tự lo liệu cho con đường về sau. Đừng để đến lúc rơi vào những lúc cùng cực, khán giả người ta nhìn mình xót xa.”

Nghệ sĩ cải lương Thoại Miêu sợ hôn nhân vì lời tiên đoán tan vỡ nếu lấy chồng sớmNgoài gia đình, chị còn người thân nữa, chị sống tự lập từ nhỏ nên đến hiện tại, chị luôn tự tin mình chưa bao giờ làm phiền những người xung quanh. “Tôi vẫn thường dạy con mình như vậy nhưng không biết sau này nó có làm được như tôi mong muốn hay không.”

NSND Thoại Miêu: Tôi khóc trên livestream vì có người nói ‘hết thời nên bán hàng online’

Trong giai đoạn dịch bệnh, NSND Thoại Miêu cùng Thoại Mỹ livestream vừa để bán hàng, vừa để gặp gỡ khán giả. Khi vướng phải bình luận trái chiều, bản thân bà không khỏi chạnh lòng.

Thoại Miêu là một nghệ sĩ cải lương gạo cội, ghi dấu ấn với khán giả bởi chất giọng ngọt ngào, sâu lắng /// Ảnh: TLThoại Miêu là một nghệ sĩ cải lương gạo cội, ghi dấu ấn với khán giả bởi chất giọng ngọt ngào, sâu lắng

Chia sẻ với Thanh Niên, nghệ sĩ Thoại Miêu cho biết trong giai đoạn dịch bệnh, các sân khấu đóng cửa nên bà và em gái Thoại Mỹ bán hàng online để kiếm thêm thu nhập. Vì vậy, cuộc sống nữ nghệ sĩ cũng tương đối ổn định “chứ không đến nỗi lắm”. “Trong tình hình hiện nay, tôi và gia đình hạn chế ra ngoài, tuân thủ quy định của nhà nước. Tôi ở nhà được nhiều khán giả yêu mến gửi lương thực. Trong gia đình mấy chị em có gì cũng chia sẻ nhau. Dịch bệnh này hạn hẹp hơn so với những lúc bình thường, nhưng đây là tình hình chung, người ta sao thì mình như vậy”, giọng ca cải lương bộc bạch.

Chia sẻ thêm về việc được khán giả gửi tặng lương thực, Thoại Miêu tâm sự điều đó khiến bà cảm thấy ấm lòng. Bởi lẽ: “Những lúc như vậy tôi mới thấy mình là người nghệ sĩ cũng được khán giả trân quý, dành nhiều tình cảm. Khi nhận được món quà của khán giả gửi đến, tôi rất xúc động vì mọi người vẫn nghĩ đến và san sẻ yêu thương với tôi”.

NSND Thoại Miêu: Tôi khóc trên livestream vì có người nói ‘hết thời nên bán hàng online’ - ảnh 1

Thoại Miêu tâm sự bản thân thấy nhớ nghề, nhớ sân khấu nên vừa livestream bán hàng, vừa hát tặng khán giả

Giọng ca 68 tuổi bộc bạch bà nhớ sân khấu da diết, đặc biệt là trong giai đoạn này. Vì vậy, những lúc livestream bán hàng online, bà cùng em gái Thoại Mỹ hát tặng người hâm mộ. “Bây giờ tôi đâu có gì đâu, chỉ có lời ca tiếng hát nên có dịp này, tôi tri ân với khách hàng, khán giả đã yêu thương ủng hộ hai chị em. Việc được hát là một niềm vui, động lực để mình đỡ buồn hơn trong thời điểm dịch bệnh như hiện tại”, NSND Thoại Miêu cho hay.
Nữ nghệ sĩ trải lòng khi bà bán hàng online, nhiều khán giả hiểu nên thông cảm, ủng hộ. Tuy nhiên, cũng có những người dùng lời lẽ nặng nề khiến Thoại Miêu cảm thấy chạnh lòng. Tuyết Mai trong vở Cây sầu riêng trổ bông chia sẻ: “Tôi và Thoại Mỹ khóc ngay trên livestream. Có lần tôi bán hàng, một khán giả bình luận rằng nghệ sĩ già, hết thời nên bán hàng online. Ban đầu tôi cũng lướt qua, nhưng sau đó nghe nó thấm nên khóc luôn. Rồi hai chị em tự an ủi nhau. Có nhiều khán giả theo dõi cũng động viên chúng tôi đừng buồn vì “miễn bán hàng trong sạch là được, chứ có làm gì sai trái đâu”. Tôi thấy chỉ có một người nói như vậy, còn bao nhiêu người vẫn thương mến nghệ sĩ nên đó cũng là cái động viên cho tôi”.
NSND Thoại Miêu: Tôi khóc trên livestream vì có người nói ‘hết thời nên bán hàng online’ - ảnh 2

Nữ nghệ sĩ xúc động khi nhiều khán giả yêu thương, gửi đồ ăn cho bà trong những ngày giãn cách

NSND Thoại Miêu thừa nhận sau lần đó, tối bà nằm suy nghĩ và thấy buồn lòng. Thế nhưng giọng ca cải lương nói thêm: “Tôi thấy đời mình đâu biết làm gì ngoài ca hát. Hồi trước, thấy người ta làm cái này, cái kia thì cũng muốn làm để dự trữ cho tương lai. Nhưng làm đâu cũng thất bại nên tôi nghĩ ông trời chỉ cho mình mỗi nghề hát, đừng bon chen gì nữa. Nhưng trong lúc này, sân khấu cải lương không sáng đèn được thì mình phải làm gì đây. Tôi cũng lớn tuổi rồi, đâu biết làm gì nên mới nghĩ đến chuyện bán hàng online. Tôi thấy đó cũng là cách phục vụ khán giả chứ đâu làm gì sai mà gọi là hết thời hay còn thời”.

Cũng theo lời nữ nghệ sĩ, khi bán hàng online, ngoài việc có thêm thu nhập, bà cũng có cơ hội được gặp gỡ và hát cho khán giả nghe. Điều đó khiến NSND Thoại Miêu thấy vui hơn, đỡ nhớ nghề, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh như hiện tại. “Đôi lúc tôi chạnh lòng vì một hai ý kiến nói này nói nọ. Buồn thì có buồn nhưng bù lại vẫn có người thương, an ủi, động viên tôi. Tôi thấy đó chỉ là một hai người nghĩ sai về mình thôi, còn các khán giả khác vẫn yêu thương, quý trọng mình thì mình đâu thể để cái buồn đó ảnh hưởng đến mình. Thế nên tôi với Thoại Mỹ nhắc nhau rằng mình làm gì đúng với lương tâm, không ảnh hưởng ai thì mình cứ làm”, NSND Thoại Miêu bày tỏ ý kiến.

Nguồn: tổng hợp