Nghệ sĩ Hữu Thành – ‘Ông già hiền lành’ của điện ảnh ∨ιệτ qυα ᵭời

0
193

Được biết, nghệ sĩ Hữu Thành qua đời trưa 1/8 tại nhà riêng do tuổi cao sức yếu.

Mới đây, thông tin nghệ sĩ Hữu Thành qua đời do tuổi cao sức yếu tại nhà riêng đã khiến nhiều sao Việt cũng như khán giả truyền hình không khỏi bất ngờ.

Chia sẻ trên VNExpress, con trai út của nghệ sĩ – anh Song Minh cho biết, sức khỏe của bố mình chuyển biến xấu từ đầu năm vì tuổi già.

Nghệ sĩ Hữu Thành - Ông già hiền lành của điện ảnh Việt qua đời
Nghệ sĩ Hữu Thành qua đời do tuổi cao sức yếu

Được biết, nghệ sĩ Hữu Thành ra đi nhẹ nhàng trong vòng tay của gia đình. Theo thông tin từ con trai của cố nghệ sĩ, thi hài của ông sẽ được đi hỏa táng tại nghĩa trang Đa Phước (huyện Bình Chánh) vào trưa 2/8.

Nghệ sĩ Hữu Thành (tên thật là Nguyễn Hữu Thành), sinh năm 1933, bén duyên với nghệ thuật khi theo đoàn cải lương Mộng Vân từ năm 16 tuổi.

Suốt mấy chục năm hoạt động nghệ thuật, nghệ sĩ Hữu Thành quen thuộc với khán giả màn ảnh qua nhiều vai diễn trong các bộ phim truyền hình, đặc biệt là những vai cụ ông hiền lành, chân thật,… đúng với cái chất và con người miền Tây.

Nghệ sĩ Hữu Thành cùng thời các diễn viên Mai Thành, cố nghệ sĩ Hồ Kiểng… Ông cũng là một trong những nghệ sĩ đóng nhiều vai phụ nhất màn ảnh Việt. để lại ấn tượng với khán giả qua các tác phẩm như: Dấu chân du mục, Mùa len trâu, Đất phương Nam, Người đẹp Tây Đô, Đường Hồ Chí Minh trên biển, Lệch pha

Nghệ sĩ Hữu Thành: 60 năm một mối tình nồng

Tham gia “Tình trăm năm”, chuyện tình của nghệ sĩ Hữu Thành và vợ là bà Phan Thị Bình được nhiều khán giả chú ý. Cùng đến với “Gõ cửa thăm nhà” để hiểu thêm về cuộc sống thường ngày của đôi vợ chồng già này.

Người nghệ sĩ kính nghiệp

 Nghệ sĩ Hữu Thành (tên thật là Nguyễn Hữu Thành), sinh năm 1933, bén duyên với nghệ thuật khi theo đoàn cải lương Mộng Vân từ năm 16 tuổi. Ông là một trong những nghệ sĩ kì cựu của làng điện ảnh Việt Nam. Suốt mấy chục năm hoạt động nghệ thuật, nghệ sĩ Hữu Thành quen thuộc với khán giả qua nhiều vai diễn trong hơn 116 bộ phim như: Mùa len trâu, Đất phương Nam, Người đẹp Tây Đô, Đường Hồ Chí Minh trên biển, Lệch pha… Mỗi vai diễn của ông đều mang một dấu ấn riêng.

Ông đã tham gia rất nhiều bộ phim và để lại dấu ấn riêng 

Nghệ sĩ Hữu Thành quê ở Bình Dương. Bốn mươi năm ông theo các đoàn hát cải lương lớn nhỏ. Năm 1959, ông gặp gỡ và kết duyên với “đào hát” Phan Thị Bình, con gái của ông bầu Thới – chủ gánh hát Thái Bình.

Sau nhiều năm bôn ba, cuộc sống hiện giờ của nghệ sĩ Hữu Thành đã ổn định hơn. Hiện tại, vợ chồng ông sống trong một căn nhà nhỏ ở Bình Dương. Dù ông bà có với nhau 6 người con nhưng tất cả đều đã đi mưu sinh ở nhiều nơi, chỉ mỗi dịp giỗ, Tết mới có thể quây quần bên nhau. Vì đã lớn tuổi và cũng ít có đoàn mời đi diễn nên vợ chồng ông sống nhờ tiền con cháu gửi về.

 Lòng kính nghiệp của ông bà khiến hai MC xúc động

Dù đã gần 90 tuổi nhưng mỗi khi có đoàn gọi, nghệ sĩ Hữu Thành vẫn tự chạy xe máy để đi diễn. “Nó là cái nghiệp của Tổ cho nên mình phải đi. Cái nghiệp mình nên sống ở sân khấu mà chết cũng ở sân khấu. Dù có là vai diễn quần chúng thì mình cũng phải làm, miễn nói một câu rồi mình ngã ra chết cũng được”, nghệ sĩ Hữu Thành tâm sự.

Những chia sẻ này khiến cả Ngọc Lan và Quốc Thuận nghẹn lòng và hạnh phúc, vì đây là điều thật đẹp, thật quý của những người lao động nghệ thuật.

Cuộc sống khổ cực cách đây 40 năm

Trong 40 năm theo nghề cải lương, nghệ sĩ Hữu Thành trải qua gần 40 đoàn hát. Ông chia sẻ, mình đi tới đâu là vợ con đi theo đó nên cuộc sống rất khổ cực. Có thời điểm, vì theo đoàn quá khổ nên bà Phan Thị Bình dắt các con về nhà để tự bươn chải cuộc sống. Có khi năm, sáu tháng ông mới về nhà một lần. Đôi lúc ông đi diễn ở các miền nên cả năm, hai năm mấy mới về gặp vợ con

Bà cũng từng tủi thân vì một thân một mình nuôi con, không có chồng đỡ đần

“Lúc đó tôi đi bán xôi, một ngày buổi sáng bán 6 kg xôi vò để nuôi con, nói đúng ra là mẹ con đùm bọc lẫn nhau. Mỗi khi con đau yếu thì tôi vác con chạy một mình. Mấy lúc như vậy tui cũng tủi thân lắm, chiều chiều nhìn người ta chở con đi chơi, tui tủi thân đứng khóc”, bà Bình nhớ lại.

Nghe bà kể lại, nghệ sĩ Hữu Thành bộc bạch tới bây giờ ông vẫn rất trân trọng và quý bà, vì dù cho khó khăn bà vẫn chấp nhận chờ ông và chăm lo chu toàn cho các con.

Trong bữa cơm gia đình, nghệ sĩ Hữu Thành cho biết lâu lắm rồi ông mới được ăn cơm có đông người như vậy. Ông bày tỏ: “Ước gì bữa cơm nào cũng có họp mặt như vậy chắc tui khỏe hoài. Mình làm cái gì mà có các con cháu tụ về ăn là mừng lắm”, khiến Ngọc Lan xúc động.

Cả ông và bà đã vượt qua giai đoạn khó khăn đó và sống cùng nhau đến hôm nay

Hơn 60 năm hoạt động nghệ thuật, nam diễn viên Đất Phương Nam bôn ba nhiều nơi nhưng chỉ toàn ở nhà thuê. Mãi đến gần đây ông mới có được căn nhà do ông bà để lại.

Bên cạnh Ngọc Lan, Quốc Thuận, bữa cơm gia đình còn có con gái và cháu ngoại của nghệ sĩ Hữu Thành. “Thật sự mỗi khi thấy ông ngoại trên tivi con rất mừng vì lúc đó sức khỏe của ông còn tốt. Nhiều khi thấy ông ngoại vậy chứ yếu lắm, đôi lúc sức khỏe yếu nhưng ông vẫn ráng đi đóng phim vì “ghiền” chứ không còn vì tiền nữa. Đóng một phân đoạn như vậy con thấy chỉ được có ít tiền nhưng ông ngoại vẫn chạy đôn chạy đáo đi đóng. Thấy ông ngoại trên truyền hình con thấy tự hào”, cháu ngoại nghệ sĩ chia sẻ.

 Niềm vui của ông bà khi được cháu gái tổ chức lễ kỉ niệm 61 năm ngày cưới

Về phía nam nghệ sĩ gạo cội, ông cho rằng đến tuổi này mình vẫn có được sức khỏe tốt là nhờ con cái. Khi thấy các con có cuộc sống ổn định, hạnh phúc khiến tinh thần của ông bà khỏe hơn.

Cũng trong chương trình, cháu gái nghệ sĩ Hữu Thành còn bất ngờ tổ chức kỉ niệm 61 năm ngày cưới cho ông bà. Cả nam nghệ sĩ và vợ đều mỉm cười hạnh phúc trước sự bất ngờ này: “Từ ngày cưới tới giờ chưa bao giờ làm lễ “hấp hôn”. Bữa nay là ngày đặc biệt, vui nhất trong cuộc đời khi cháu ngoại tặng cho ông bà niềm hạnh phúc vô cùng”.