Nghệ sĩ Lê Tứ: Тình yêu với cải lương đã giúρ tôi vượt qua tất cả để theo đuổi đam mê

0
160

Lê Tứ quyết tâm thực hiện ý nguyện trở thành một diễn viên hay, vừa thỏa được mộng ước đam mê của chính mình vừa dùng được nghệ thuật sân khấu để đáp ơn khán giả và truyền bá những điều hay lẽ phải thông qua các vở tuồng hát trên sân khấu.

Trong các thập niên 50, 60 thì có những người say mê đờn ca hát xướng nên mới bỏ nhà ra đi theo đoàn hát và từ đó cố gắng rèn luyện để rồi trở thành một nghệ sĩ tài danh, ta có thể kể đến các nghệ sĩ như Hữu Phước, Tấn Tài, Thanh Sang, Ngọc Giàu…

Trong các thập niên 80, 90 thì lại có trường hợp do cha mẹ, ông bà thích cổ nhạc, thích sân khấu nên hướng dẫn con cháu mình đi theo nghề hát mặc dầu từ giữa thập niên 80 trở về sau nầy nghề hát cải lương là một nghề có cuộc sống bấp bênh nhất, thu nhập không ổn định, đó chưa nói là tương lai thấy trước là rất mù mịt chớ không sáng lạn như thời hoàng kim của nghệ thuật và nghệ sĩ cải lương trong các thập niên 50, 60, 70… Các nghệ sĩ mới nầy chấp nhận những thử thách cam go để cố gắng đeo đuổi theo cái nghiệp dĩ mà cha mẹ hay ông bà mình thích để rồi tự vươn lên đến đỉnh cao của nghề nghiệp.

Nghệ sĩ Lê Tứ là một trong những người theo nghề hát vì anh theo sở thích của ông nội và ông ngoại của anh.

Đờn ca tài tử

Lê Tứ sinh ra và lớn lên ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Lúc Lê Tứ lên bảy, tám tuổi, ông nội, ông ngoại em đi chơi đờn ca tài tử trong thôn xóm, thường dẫn em đi theo để hai ông sai vặt, khi thì đi mua chai xị đế, khi thì nấu nước pha trà, khi thì phụ với chủ nhà dọn chén dĩa trong các bữa ăn cháo khuya. Lê Tứ ngoài những việc làm vặt vãnh đó thì em ngồi kế bên nghe ông nội, ông ngoại đờn, ca với các cô chú trong thôn xóm. Em được các cô chú dạy ca vài bài bản nhỏ, em bắt chước gỏ song lang, em học nhẩm theo các bài ca mà em ưa thích. Ông Nội dạy em ca cho đúng nhịp, đúng hơi, đúng điệu. Khi lên tám tuổi thì em đã bắt đầu thích chép những bài bản, bài ca và gạch nhịp như những người mới học đờn. Lê Tứ sáng dạ, siêng năng cần mẫn và dạn miệng, học biết được bao nhiêu thì Lê Tứ cũng dám ca bấy nhiêu trong những dịp đi khi theo ông nội ông ngoại đi đờn ca tài tử.

Năm 1991, Lê Tứ thi đậu tốt nghiệp Phổ Thông Trung Học ở huyện Lai Vung 2 – Đồng Tháp.

Thi vào trường Sân Khấu

Lê Tứ lên Saigon định thi vào Đại Học nhưng rồi em tự thấy có khả năng ca cổ nhạc nên em đăng ký thi vào trường Sân Khấu để thực hiện ước mơ của mình. Năm 1992, Lê Tứ thi đậu vào khóa Trung Cấp Diễn Viên cải lương Trường Cao Đẳng Sân Khấu – Điện Ảnh Saigon. Lê Tứ được các giáo sư Đổ Quyên, Văn Môn, Văn Hai tận tình chỉ dạy.

Vốn có năng khiếu đờn ca cổ nhạc từ bé, khi học nghệ thuật ca diễn, Lê Tứ tiếp thu bài học dễ dàng và em có thể diễn như những diễn viên chuyên nghiệp thể hiện các nhân vật trong buổi diễn tập trên sân khấu của trường.

Năm thi cuối khóa, Lê Tứ đậu tốt nghiệp loại giỏi với vai diễn An Lộc Sơn trong tuồng Tình Sử Dương Quý Phi.

Ra trường, Lê Tứ hằng đêm đi ca vọng cổ và hát trích đoạn ở quán của hai nghệ sĩ Hoài Thanh – Đổ Quyên, vừa tìm kế mưu sinh vừa rèn luyện thêm tay nghề.

Lê Tứ dành dụm được một số tiền và có thể kiếm sống được trong khi đi ca hát ở các quán nghệ sĩ nên anh đăng ký thi vào hệ Cao Đẳng Sân Khấu Điện Ảnh Saigon.

Trong thời gian anh còn đang học tại trường, anh hai lần được chọn với các bạn học viên Thy Trang, Hà Như, Kim Tiến, Thiên Kiều, đi biểu diễn vở ca vũ nhạc của đạo diễn EoSola. tại Paris nhân dịp Tết năm 2000 và năm 2002.

Đoạt nhiều huy chương vàng

Năm 2001, Lê Tứ đoạt huy chương vàng giải Trần Hữu Trang qua hai vai diễn: Nguyễn Địa Lôi trong tuồng Bức Ngôn Đồ Đại Việt và vai An trong tuồng Ánh Sáng Phù Du.

ghệ sĩ Thy Trang và Lê Tứ. Hình của soạn giả Nguyễn Phương.Sau khi đoạt huy chương vàng giải Trần Hữu Trang, nghệ sĩ Lê Tứ được mời diễn trong các chương trình cải lương của Đài Truyền Hình, các hãng dĩa DVD cải lương và các buỗi diễn của Câu lạc bộ Điểm Hẹn Tài Năng của trường tổ chức. Lê Tứ đã nổi danh qua các vai chánh tuồng Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga, Ngai vàng và tội ác.

Năm 2002, Lê Tứ thủ diễn vai Ngọc trong tuồng Hoàng Hôn Mong Manh và đoạt giải thưởng nhân dịp tham dự Liên Hoan Sân Khấu Cải Lương miền Nam tại Cần Thơ.

Năm 2005, Lê Tứ đoạt được huy chương vàng Hội Diễn Sân Khấu Cải Lương Chuyên Nghiệp Toàn Quốc với vai Thuyết trong tuồng Tìm Lại Tình Yêu.

Nghệ sĩ Lê Tứ được mời làm giảng viên trường Cao Đẳng Sân Khấu – Điện Ảnh Saigon và là diễn viên của Nhóm Thắp Sáng Niềm Tin hát thường kỳ trên rạp Hưng Đạo.

Khán giả tán thưởng Lê Tứ là một diễn viên trẻ, yêu nghề, ca hay, diễn giỏi. Lê Tứ từng khẳng định tên tuổi của mình trên địa hạt sân khấu của các đoàn hát đại ban qua các vai diễn như Thuyết trong tuồng Tìm Lại Tình Yêu, Sũy trong vở Rồi Ba Mươi Năm Sau, vai Trường Giang trong vở Cung Đàn Nào Cho Em, Ngọc trong vở Hoàng Hôn Mong Manh, vai Hứa Tiên trong Thanh Xà Bạch Xà, vai Nguyên Chương trong Truyền Thuyết Hồ Đoạt Mệnh, vai Vương Hồ Vũ trong tuồng Mùa Thu Bạch Mã Sơn, vai Tám Hổ trong tuồng Hai Hình Ảnh Một Cuộc Đời…

Ngày xưa, một diễn viên chuyên nghiệp mà muốn có được một vai hát hay để cho khán giả nhớ đến mình đã là một điều quá khó, nhưng nghệ sĩ trẻ Lê Tứ lại diễn thành công được nhiều vai chánh trong nhiều tuồng mà các ký giả kịch trường và khán giả ái mộ không ngớt nhắc nhở đến, quả là một sự thành công quá lòng mong ước của chính bản thân Lê Tứ và của các giáo sư cũ của anh ở trường Cao Đẳng Sân Khấu và Điện Ảnh Saigon.

Lê Tứ tâm sự: Khi mới quyết định học nghề hát, Lê Tứ nhớ đến ông nội, ông ngoại đã dạy Lê Tứ ca hồi nhỏ, nếu hai ông biết Lê Tứ chọn theo cái nghiệp cầm ca theo sở thích của hai ông, chắc hai ông ở dưới suối vàng cũng sẽ vui lòng vì có đứa cháu ngoan. Thế rồi vào học trường nghệ thuật sân khấu. gần thầy gần bạn, bị mê hoặc vì tiếng đờn, câu ca và ánh đèn sân khấu, Lê Tứ quyết tâm thực hiện ý nguyện trở thành một diễn viên hay, vừa thỏa được mộng ước đam mê của chính mình vừa dùng được nghệ thuật sân khấu để đáp ơn khán giả và truyền bá những điều hay lẽ phải thông qua các vở tuồng hát trên sân khấu.

Gia đình hạnh phúc

Người bạn học đồng lớp tâm đầu ý hiệp và cũng là người bạn đời mang lại hạnh phúc trọn vẹn cho Lê Tứ là nữ nghệ sĩ Hà Như, tên thật là Lê Thị Hà Như, quê ở làng Long Hồ – Vĩnh Long. Nữ nghệ sĩ Hà Như học chung trường chung lớp với Lê Tứ từ năm 1992. Cả hai đều là học viên loại giỏi, được hai lần tuyển chọn qua Paris trình diễn nhân các dịp Tết.

Hà Như là một cô gái đẹp của vùng sông nước Vĩnh Long, có nét hồn nhiên, trong sáng, giọng ca của Hà Như nghe rất êm, rất ngọt khiến cho khán giả khi nghe Hà Như ca là phải mê mẩn tâm hồn. Lê Tứ bị thu hút vì cái nét đẹp hồn nhiên trong sáng và giọng ca quyến rũ của Hà Như mà anh đeo đuổi theo Hà Như dệt mộng. Những buổi tập dượt trên sàn diễn, những lúc đi lưu diễn xa nhà, Lê Tứ tận tình chăm sóc Hà Như, tình cảm chân thành của Lê Tứ làm rung động con tim của cô gái Vĩnh Long chơn chất.

Lê Tứ và Hà Như được gia đình chấp thuận và tổ chức hôn lễ năm 2000.

Sau khi thành hôn, Lê Tứ và Hà Như là đôi bạn diễn sáng giá trong các chương trình Thắp Sáng Niềm Tin trên sân khấu Hưng Đạo. Lê Tứ và Hà Như cũng thường hát trên các tụ điểm văn hóa như Hồ Kỳ Hòa, Đầm Sen, công viên Lê Thị Riêng, sân khấu Trống Đồng…

Đến năm 2004, Lê Tứ và Hà Như có được một đứa con đầu lòng yêu quý, đặt tên là Lê Hà Nhựt Đăng. Nữ nghệ sĩ Hà Như với ý thức làm mẹ, làm vợ, lo gia đình trên hết nên cô tự nguyện lui về chăm lo gia đình, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Lê Tứ an tâm theo đuổi sự nghiệp sân khấu.

Khả năng đa dạng

Lê Tứ càng diễn càng bôc lộ khả năng đa dạng. Em có thể hát những vai mùi, ca diễn hết sức là tình tứ quyến rũ, nhưng khi vào những vai tính cách, vai độc lẳng thì Lê Tứ cũng thể hiện được một cách sắc xảo những nhân vật bê tha, trụy lạc, rượu chè bê bét hay có tâm địa độc ác, nham hiểm. Từ vai hiền qua diễn vai ác, Lê Tứ bộc lộ được một trình độ nghệ thuật có căn bản, biết tiết chế liều lược diễn chứ không hò hét quá trớn khi vào các vai ác. Có thể Lê Tứ ý thức được anh là giảng viên của một trường dạy nghệ thuật sân khấu nên khi hát trên bất cứ đoàn hát nào, vào vai diễn nào, Lê Tứ cũng phân tích tính cách của nhân vật, lựa chọn phương cách thể hiện tốt nhất, đúng tính cách nhân vật nhất giống như đó là những tiểu phẩm dạy diễn ở trường. Anh thật tận tâm và vất vả với các nhân vật diễn của anh, anh không muốn có những sơ hở, những vụng dại hay thờ ơ trong diễn xuất mà các học trò của trường anh đang dạy có thể lấy đó mà bình phẩm anh.

Tất nhiên, nghệ thuật là một con tàu suốt, không có sân ga trạm cuối cùng. Sự cố gắng của Lê Tứ vẫn chỉ là những thành đạt có chừng mực, anh vẫn phải cố gắng tự trao dồi mãi về giọng ca lối diễn nếu anh còn đeo đuổi theo nghề hát.

Phần thưởng mà Lê Tứ đạt được là vị trí và cuộc sống nghệ thuật và gia đình hiện nay của anh. Anh được khán giả mến, các bạn đồng nghiệp và học sinh của anh thương yêu, và gia đình vợ con đầm ấm, hạnh phúc, kinh tế gia đình ổn định.

Lê Tứ mỉm cười vui vẻ, nói: “Nghề hát bây giờ mà có được cuộc sống ổn định và gia đình hạnh phúc như cháu đây, thì còn mong muốn gì hơn nữa chứ?

Con nuôi Kim Tử Long: Từ hát đám ma, đám cưới đến nổi tiếng được tặng xe hơi

Bình Tinh cho biết, dù giờ là ngôi sao nhưng cô về nhà vẫn sống giản dị như bình thường. Với người chồng đã đi cùng cô trong gian khó, nữ nghệ sĩ cải lương luôn dành sự trân trọng nhất cho anh.

Bình Tinh là con gái của đôi nghệ sĩ cải lương Đức Lợi – Bạch Mai, con gái nuôi của NSƯT Vũ Linh và NSƯT Kim Tử Long. Cô theo nghiệp cải lương đã lâu, nhưng chỉ thực sự nổi tiếng khi trở thành quán quân chương trình Sao nối ngôi 2016. Dù chung sống với người chồng – ca sĩ Nhật Minh đã gần 15 năm, tuy nhiên cả hai chưa làm đám cưới. Mới đây, trong chương trình Mảnh ghép hoàn hảo, Bình Tinh gây chú ý khi được chồng bất ngờ tặng váy cưới trên sân khấu.
Con nuôi Kim Tử Long: Từ hát đám ma, đám cưới đến nổi tiếng được tặng xe hơiBình Tinh: Hát đám ma, đám cưới bỗng nổi tiếng được fan tặng xe hơi

– Chị từng tâm sự trước đây dù là “con nhà nòi” nhưng chỉ được đi hát vùng ven, hát đám ma, đám cưới, vậy sau khi đoạt quán quân Sao Nối Ngôi, cuộc sống của chị hẳn sang trang mới?Xe hơi, hàng hiệu, đồ xa xỉ trên người đều là được khán giả tặng

Đoạt quán quân Sao Nối Ngôi đúng là một cột mốc lớn trong cuộc đời của tôi. Trước đây, tôi đi hát cát xê rất thấp, chỉ 5-7 triệu, thậm chí 2-3 triệu. Thế nhưng, khi đoạt quán quân, tôi có thể nhận những show 15-20 triệu, có show được 30 triệu và thậm chí trong một số chương trình tôi còn nhận được 2.000 đô.

Tuy nhiên, cát xê cao chưa phải là tất cả. Điều quan trọng nhất là tôi nhận được tình yêu thương của mọi người. Tôi đi đến đâu cũng được đón tiếp rất trang trọng, điều đó khiến tôi rất vui và hạnh phúc.

– Khán giả tặng hẳn chiếc xe hơi đời mới cho chị hẳn phải là yêu tiếng hát cuồng nhiệt lắm!
Khi tham gia Sao nối ngôi, qua vòng thi thứ 2 tôi được tặng một chiếc xe Fortuner. Đây là điều khiến tôi vô cùng bất ngờ và hạnh phúc vì không ngờ tình cảm của khán giả lại lớn đến vậy. Khi đi thi, tôi đầu tư hết tất cả tiền bạc có được vì nghĩ đây là cơ hội lớn của cuộc đời mình. Tôi không nhận show trong khi tham gia cuộc thi, do đó, thời gian ấy tôi cũng khá túng thiếu. Đến vòng thi thứ 9, tôi bắt đầu cạn tiền và quyết định bán chiếc xe đó với giá 450 triệu.

Thấy tôi đầu tư lớn vào cuộc thi, ban tổ chức rất trân trọng và cuối cùng, may mắn đã đến với mình khi tôi đoạt quán quân. Tôi nghĩ đây là phần thưởng xứng đáng với mình sau những nỗ lực không biết mệt mỏi.
Con nuôi Kim Tử Long: Từ hát đám ma, đám cưới đến nổi tiếng được tặng xe hơi
Người tặng xe hơi cho tôi không phải đại gia, chỉ là một Mạnh Thường Quân có điều kiện
– Nhận quà của đại gia, chị có sợ mình mắc nợ?

Người tặng xe hơi cho tôi không phải đại gia, chỉ là một Mạnh Thường Quân có điều kiện. Và tôi rất trân trọng người đó. Ngoài ra, tôi cũng được nhiều khán giả khác yêu thương tặng thêm rất nhiều món đồ như nữ trang, quần áo, điện thoại đời mới, cả xe máy nữa.- Nhận quà của đại gia, chị có sợ mình mắc nợ?

Những đồ xa xỉ trên người tôi đều là được người ta cho, còn tôi kiếm được tiền để dành để nuôi con, nuôi mẹ, nuôi gia đình. Vì tôi biết rằng đồng tiền kiếm ra không dễ nên tôi phải hết sức dành dụm và sử dụng đúng mục đích.
Được tặng váy cưới nhưng vẫn chưa nghĩ đến chuyện tổ chức hôn lễ

– Chị được tặng nhiều đồ như vậy, chồng chị có ghen?

Không, anh ấy cũng là nghệ sĩ nên hiểu rõ công việc của tôi. Anh ấy cũng được nhiều khán giả khác yêu thương, tặng đồ nên không ghen tuông gì cả. Cuộc đời nghệ sĩ nhận được những sự yêu thương của khán giả là hạnh phúc lớn, mình phải trân trọng điều đó. Nếu mình không yêu nghề khán giả sẽ quay lưng lại với mình, nên tôi luôn cố gắng từng ngày để làm được những điều có ý nghĩa cho những người yêu mến mình.

Con nuôi Kim Tử Long: Từ hát đám ma, đám cưới đến nổi tiếng được tặng xe hơiBình Tinh cùng chồng và con.

Tôi ở trên sân khấu lộng lẫy vậy thôi nhưng về nhà sống đơn giản như một đứa con nít, không màu mè và cầu kỳ. Ở nhà, mọi người xung quanh không nghĩ tôi là ngôi sao vì tôi ăn mặc đơn giản, toàn đi xe ôm, taxi đi làm. Tôi nghĩ mình là một nghệ sĩ may mắn được khán giả biết đến chứ không phải ngôi sao.- Một Bình Tinh thế nào trong cuộc sống sau ánh hào quang?

Ở nhà, chồng là người giúp tôi chăm con khi tôi bận đi lưu diễn. Có việc gì anh đều đứng sau lưng phụ giúp. Có những lần tôi đi lưu diễn nước ngoài 2-3 tháng, anh đều không ca thán gì. Nhờ có anh, tôi mãn nguyện với cuộc sống hiện tại, còn những gì xa xôi tôi không dám mơ ước. Tôi nghĩ ông trời cho bao nhiêu hưởng bấy nhiêu như vậy là vui rồi.

– Chị có buồn vì chồng chỉ là ca sĩ bình thường mãi không nổi tiếng?

Tôi nghĩ mỗi người có số phận khác nhau. Tôi nổi tiếng được như hôm nay là do may mắn, do kiếp trước sống tốt, còn anh vận chưa đến, chưa được Tổ đãi nên chưa nổi tiếng cũng không sao. Tôi nghĩ đó không phải cái tội của anh, mà chỉ là ai làm ra tiền sẽ giúp đỡ cho gia đình, ai có nhiều thời gian hơn sẽ dành thời gian cho con cái. Chồng tôi vì thế cũng không bị áp lực là lấy người vợ nổi tiếng.

Trước đây, mẹ tôi từng lo tôi vất vả khi anh chưa có sự nghiệp gì, bà muốn tôi lấy đại gia để lo cho gia đình, tuy nhiên, tôi đã muốn gì thì nhất quyết làm được. Tôi không quan trọng vị trí hay tiền của, nếu tôi đã yêu người ấy có là phụ hồ hay xe ôm tôi cũng chấp nhận. Ngày xưa chúng tôi từng bên nhau ăn ổ bánh mì 19 ngàn đồng chấm muối tiêu nên không có lý do gì nay tôi lại coi thường hay nghĩ anh ấy kém cỏi mình.

– Sống cùng chồng gần 15 năm mà đến giờ chị vẫn chưa có một đám cưới. Việc chị được chồng tặng váy cưới trên sân khấu như thế là đủ cho những đợi chờ bấy lâu sao?
Chưa bao giờ tôi cảm thấy tủi thân bởi không làm đám cưới là lựa chọn của tôi. Tôi quan trọng, hạnh phúc không phải ở hình thức rình rang. Chúng tôi không kết hôn vì do mâu thuẫn hai gia đình và cuộc sống khó khăn ngày xưa. Mẹ tôi khi ấy không thích anh, còn bây giờ mọi chuyện đã bình thường rồi.

Chuyện được tặng váy cưới trong chương trình Mảnh ghép hoàn hảo vừa qua, tôi rất bất ngờ và hạnh phúc. Tuy nhiên, hôn lễ giờ tôi vẫn chưa nghĩ đến. Tôi nghĩ mọi sự tuỳ duyên. Giờ đây tôi đang được khán giả yêu thương như vậy nên càng cần cố gắng để không phụ lòng mọi người. Tôi muốn phát triển nghề nghiệp hiện tại thật tốt.

Con gái nuôi Kim Tử Long từng trốn nợ tiền tỷ, muốn tự tử để giải thoát

Giai đoạn cải lương thoái trào, bố và anh trai phải nằm viện vì ung thư, nghệ sĩ Bình Tinh và mẹ rơi vào bế tắc, nợ nần tiền tỷ.

Bình Tinh là gương mặt quen thuộc với khán giả yêu thích cải lương. Cô là con gái của đôi nghệ sĩ cải lương Đức Lợi – Bạch Mai , con gái nuôi của NSƯT Vũ Linh và NSƯT Kim Tử Long . Bình Tinh từ nhỏ đã diễn nhiều vai chính khi tham gia nhóm Đồng ấu Bạch Long. Hiện cô là người gánh vác và nối nghiệp gia đình phát triển đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long.

Năm 2016, Bình Tinh đoạt Quán quân chương trình Sao nối ngôi. Sau cuộc thi, sự nghiệp của cô có nhiều khởi sắc. Vừa qua, con gái nuôi Kim Tử Long gây chú ý khi làm MV ca nhạc hơn 300 triệu đồng.

Nghệ sĩ cải lương Bình Tinh bên bố nuôi – NSƯT Kim Tử Long.

– Các nghệ sĩ tên tuổi rất hiếm chọn con nuôi nhưng chị có đến hai bố nuôi nổi tiếng trong giới cải lương là NSƯT Vũ Linh và NSƯT Kim Tử Long. Cơ duyên này bắt nguồn từ đâu?

– Đó là cái duyên và sự trùng hợp bởi nếu tôi muốn mà NSƯT Vũ Linh và NSƯT Kim Tử Long không đồng ý thì cũng vậy. Tôi may mắn khi được 2 bố nuôi yêu thương và hợp sức dạy dỗ, giúp đỡ con gái trong từng bước đi với nghề.

Mỗi người bố nuôi có cách dạy con khác nhau. Trong vấn đề làm nghệ thuật, bố Vũ Linh rất khó và nghiêm khắc với tôi từ nét diễn, điệu bộ… Nếu tôi hư thì có thể bị ăn đòn ngay trên sân khấu. Trong khi đó, bố Kim Tử Long thì nhẹ nhàng, xoa dịu và gần gũi con gái nhiều hơn. Vì vậy, ở hai người bố nuôi giúp tôi học hỏi được lối sống nghiêm túc khi làm nghệ thuật và vui vẻ, hoạt bát khi sống với nghề.

– Là con gái của nghệ sĩ cải lương tài danh Đức Lợi – Bạch Mai, chị có gặp áp lực trước cái bóng của bố mẹ khi bước chân vào nghề?

– Lúc mang bầu tôi mẹ vẫn đi hát bình thường nên máu nghệ sĩ đã có trong tôi từ nhỏ. Tôi không gặp bất cứ áp lực nào khi bố mẹ là nghệ sĩ nổi tiếng. Tôi tự cảm thấy trách nhiệm của mình với đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Từ những cái được gọi là áp lực sẽ chuyển sang trọng trách và bản thân phải biết làm thế nào để nối nghiệp và phát triển giá trị truyền thống của gia đình.

Con gái nuôi Kim Tử Long từng trốn nợ tiền tỷ, muốn tự tử để giải thoát - Hình 2

Bình Tinh không gặp áp lực khi tiếp nối nghề nghiệp của bố mẹ.

– Là người thay bố mẹ nối nghiệp và gầy dựng đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long lừng lẫy một thời, giữa một showbiz nhạc trẻ, gameshow giải trí lên ngôi… thì một cô gái nhỏ nhắn như chị chống chọi ra sao?

– Tôi nghĩ sân khấu cải lương chưa bao giờ biến mất trong lòng khán giả. Điển hình là trong các gameshow có các anh chị nghệ sĩ cải lương tham gia thì đều đoạt giải quán quân. Bản thân tôi cũng vậy, tôi vinh dự đoạt giải Quán quân Sao nối ngôi 2016. Đó là bệ phóng để giúp tôi ngày càng được khán giả yêu thương nhiều hơn.

Tôi nghĩ mỗi ngành nghề sẽ có chuyên môn và cái duyên. Cải lương là bộ môn văn hoá cổ truyền của Việt Nam mà không phải đất nước nào cũng có được. Như các bạn thấy, ca nhạc, kịch,… quốc gia nào cũng có, nhưng bộ môn nghệ thuật cải lương chỉ có duy nhất tại đất nước hình chữ S. Vì vậy tôi quan niệm khán giả sẽ không quay lưng với cải lương với điều kiện sân khấu cải lương phải ngày càng chỉn chu, lớp trẻ phải tiến xa hơn và hết sức yêu nghề…

– Vậy đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long giờ ra sao thưa chị?

– Đoàn tuồng cổ của gia đình chúng tôi vẫn hoạt động nhưng không thường xuyên. Các thành viên kỳ cựu ngày xưa trong đoàn hiện đều là những cô chú lớn tuổi. Song họ vẫn còn nhiệt huyết với nghề, bên cạnh đó cũng có nhiều nghệ sĩ trẻ tham gia vì đam mê. Chúng tôi hợp sức để sân khấu đoàn luôn sáng đèn bởi không được làm việc thì các cô chú sẽ không có lương, không có bữa ăn ngon… Cứ nghĩ đến điều này, tôi tự thôi thúc mình luôn cố gắng và không được chùn bước.

Cá nhân tôi phải lo chạy show kiếm tiền lo kinh tế gia đình và nuôi đoàn. Trọng trách trên vai tôi hiện rất nặng. Mỗi mùa cúng đình, nơi nào có lời mời thì đoàn Huỳnh Long luôn xuất hiện phục vụ khán giả. May mắn khi biểu diễn bất cứ ở đâu chúng tôi cũng được khán giả khen ngợi và ủng hộ.

– Sau đăng quang Sao nối ngôi 2016, cuộc sống và sự nghiệp của chị thay đổi ra sao?

– Từ nhỏ, tôi được chú ý khi tham gia nhiều vai diễn trong đoàn tuồng cổ. Tuy nhiên, suốt thời gian dài kinh tế gia đình tôi lâm vào khó khăn, gặp nhiều nạn kiếp trong cuộc sống nên tôi từng nghĩ mình không còn sức lực và khả năng để tiếp tục đứng trên sân khấu. Song nhờ Tổ nghiệp còn thương, tôi đã được sự trợ giúp, hướng dẫn của bố nuôi Kim Tử Long khi tham gia chương trình Sao nối ngôi 2016 và dành ngôi vị Quán quân.

Sau cuộc thi, sự nghiệp của tôi như bắt đầu trở lại. Mọi người yêu thương, chào đón tôi nhiều hơn. Tôi có nhiều cơ hội làm nghề và thử thách qua vai trò làm huấn luyện viên. Giá cát-xê của tôi cũng tăng. Nếu ca sĩ đi hát cát-xê 2-3 triệu đồng mà bất ngờ nổi tiếng thì cát-xê có thể tăng lên 20-30 triệu đồng là chuyện bình thường. Riêng lĩnh vực cải lương không được như vậy, lúc trước tôi đi diễn cát-xê từ 8-10 triệu đồng thì sau đăng quang Sao nối ngôi mức cát-xê tăng lên 12-20 triệu đồng, tuỳ vào chương trình xa hay gần. Những chương trình từ thiện hay văn nghệ ở chùa thì tôi không nói giá cát-xê, thậm chí hát miễn phí.

Con gái nuôi Kim Tử Long từng trốn nợ tiền tỷ, muốn tự tử để giải thoát - Hình 3

Sau đăng quang Sao nối ngôi, cuộc sống và sự nghiệp của Bình Tinh bắt đầu khởi sắc.

– Thông tin trước đây gia đình chị từng lâm vào cảnh nợ nần chồng chất vì gặp biến cố. Thực hư thế nào?

– Cách đây 10 năm, thời điểm cải lương bắt đầu thoái trào, bố mẹ phải vay nợ để lo cho đoàn hát. Khi bố tôi lâm bệnh hiểm nghèo mẹ tiếp tục chạy nợ. Từ lãi mẹ để ra lãi con nên số nợ cứ tăng lên đến vài tỷ đồng. Khi đó tôi vẫn chưa có tên tuổi nên không có show đi hát kiếm tiền. Còn khi đi diễn ở đoàn, tôi không dám phô trương vì sợ giới anh chị đến tìm và có những lời nói nặng nề, ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Tôi và mẹ lâm vào hoàn cảnh bế tắc, mọi thứ như đến đường cùng. Chúng tôi luôn sống trong sự lo sợ và tránh né mọi thứ. Khi bố tôi qua đời thì anh trai tiếp tục bị ung thư, đại nạn cứ đeo đẳng gia đình tôi. Nợ nần kéo dài suốt 10 năm. Có lúc tôi từng muốn tự tử để giải thoát .

Khi tôi bắt đầu được mọi người biết đến đi hát có tiền, tôi đứng ra trả nợ dần cho gia đình. Đến nay số nợ vẫn chưa hết, tôi vẫn tiếp tục cố gắng.

– Thời điểm chị túng quẫn nhất, hai bố nuôi của chị hỗ trợ gì?

– Trong hoàn cảnh khó khăn tôi không cho 2 bố nuôi biết. Lâu lâu 2 bố gọi điện hỏi thăm thì tôi vẫn bảo con đi hát bình thường, cuộc sống ổn định. Tôi quan niệm mình không mang niềm vui đến cho người thân thì đừng đem đến sự muộn phiền.

Tuy nhiên, bố Kim Tử Long là người gần gũi với tôi nhiều nhất nên phần nào bố hiểu được hoàn cảnh của tôi. Khi anh trai tôi mất, chính bố Long đã đứng ra dàn xếp mọi chuyện để tôi được yên tâm, lo lắng cho mẹ. Cuộc đời tôi mang ơn bố Kim Tử Long nhiều nhất.
Con gái nuôi Kim Tử Long từng trốn nợ tiền tỷ, muốn tự tử để giải thoát - Hình 4

Trong cuộc đời, nghệ sĩ Bình Tình cho biết mang ơn bố nuôi Kim Tử Long nhiều nhất.

– Là nghệ sĩ cải lương nhưng vừa qua chị chi 300 triệu đồng làm phim ca nhạc. Có phải trước sự thoái trào của cải lương, chị kiếm cho mình hướng đi mới?

– Thật sự tôi cũng muốn tìm một hướng đi mới vì bản thân không muốn bị bó hẹp. Lâu nay, nghệ sĩ cải lương cứ bị bó buộc trong một lĩnh vực. Nay, tôi muốn thoát ra khỏi những suy nghĩ ấy là nghệ sĩ cải lương cũng có thể làm được nhiều thứ mới lạ hơn để khán giả có cái nhìn khác hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là món quà mà tôi muốn dành tặng cho người bạn đời của mình, người đã đồng hành cùng tôi trong sự nghiệp suốt nhiều năm qua.

Bên cạnh đi hát để kiếm tiền lo gia đình và trả nợ cho mẹ, tôi có tiết kiệm gần 200 triệu đồng để cho con gái học trường quốc tế. Tuy nhiên những ngày học thử thì bé quấy khóc vì còn nhỏ nên vợ chồng tôi dùng số tiền này làm MV ca nhạc. Ban đầu dự định chi phí thực hiện 200 triệu đồng nhưng sau phát sinh nhiều thứ lên đến 300 triệu đồng. Vì vậy tôi phải vay mượn thêm từ người thân, bạn bè.

– Nợ nần trả chưa hết, chị lại tiếp tục mượn tiền làm MV và xác định khó có thể thu lại vốn. Chị có quá liều?

– Nói về việc đầu tư cho nghệ thuật thì tôi máu lắm. Hát một vở tuồng tôi lãnh lương được vài triệu nhưng tôi sẵn sàng mượn tiền để may đồ 50-60 triệu đồng. Mặc lên sân khấu diễn, đêm đó tôi được khán giả khen ngợi thì bản thân hạnh phúc lắm, dù bên cạnh là số nợ đang đợi mình. May mắn thay là mấy ngày sau tôi lại nhận được một hợp đồng biểu diễn, có tiền và bù đắp lại.

Theo Danviet