Nghệ sĩ Linh Tâm: Khán gιả gнéт tôi đến mức, người bán vé số còn khôпg muốn bán cho tôi

0
221

“Tôi vừa ngẩng mặt lên thì người ta rụt tay lại rồi nói: Không bán cho thằng cha này, nó mới xô Vũ Linh xuống vực sâu xong” – nghệ sĩ Linh Tâm kể.

Mới đây, tại chương trình Nghệ thuật kim cổ, nghệ sĩ cải lương Linh Tâm đã chia sẻ về lý do mình trở lại Mỹ sau hai năm sống tại Việt Nam. Anh nói:

Thời gian dịch bệnh vừa qua, tôi ở Việt Nam suốt hai năm trời nhưng nhớ anh chị em, bạn bè quá nên lại trở về Mỹ. Về tới Mỹ thì tôi cũng tiêm vắc xin xong rồi.

Tôi trở về Mỹ vì hai năm không được đi hát, vắng khán giả tại Mỹ, tôi rất buồn. Tôi nhớ không khí mỗi tuần được đi hát chùa, casino, gặp gỡ khán giả.

Nghệ sĩ Linh Tâm: Khán giả ghét tôi đến mức, người bán vé số còn không muốn bán cho tôi - Ảnh 1.

Là người đi về liên tục giữa Việt Nam và Mỹ, tôi thấy, điểm giống nhau giữa khán giả trong nước và khán giả hải ngoại là đều mê ca vọng cổ.

Tôi cứ hát ở đâu cũng có khán giả tới xem. Tình yêu khán giả dành cho nghệ thuật cải lương rất lớn, nên nghệ sĩ chúng tôi đi hát được bà con thương lắm. Đó cũng là niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ”.

Tiếp đó, nghệ sĩ Linh Tâm tâm sự về tình hình hiện tại của sân khấu cải lương trong nước:

Tuy nhiên, cải lương cũng đã mai một dần, không còn được như ngày xưa nữa. Hồi xưa có rất nhiều đoàn cải lương và rạp hát dành riêng cho cải lương. Lúc nào chúng tôi hát cũng đông khán giả, cả ngàn người cùng tới xem.

Có những đêm, tôi hát đến hai suất, ba suất liên tiếp, không còn thời gian để nghỉ ngơi.

Nghệ sĩ Linh Tâm: Khán giả ghét tôi đến mức, người bán vé số còn không muốn bán cho tôi - Ảnh 2.

Bây giờ cải lương vẫn còn, chúng tôi vẫn đi hát nhưng còn rất ít rạp để hát, đó là điều đáng buồn. Chúng tôi phải ra ngoại thành hát chứ ít hát trong trung tâm thành phố.

Hiện nay, một số nghệ sĩ trẻ như Lư Hoàng Gia Bảo (cháu Bảo Quốc) cũng dựng lại những vở cải lương ngày xưa. Điều đó chứng tỏ cải lương đang dần sống lại, có tín hiệu đáng mừng.

Nghệ sĩ cải lương chúng tôi tuy không còn sân khấu riêng nhưng cũng đi show được ở một số nơi như phòng trà. Tôi cũng vừa hát chung với Thanh Hằng ở phòng trà We.

Chỗ ngồi cho khán giả chỉ có 300 ghế nhưng cũng chật kín hết. Điều này chứng tỏ khán giả vẫn thương cải lương lắm”.

Nghệ sĩ Linh Tâm: Khán giả ghét tôi đến mức, người bán vé số còn không muốn bán cho tôi - Ảnh 3.

Ngoài ra, nghệ sĩ Linh Tâm còn tâm sự thêm về chuyện nghề của mình, hé lộ những điều khá lý thú: “Trong sự nghiệp của mình, tôi thường phải đóng các vai kép độc, giàu có, được trưng diện quần áo trên sân khấu. Nhiều người thấy thế mới hỏi tôi, cứ ra sân khấu là quần áo, đồ đạc lồng lộn lên như vậy thì ở ngoài có giàu không?

Tôi nói luôn, khi nào khán giả xem tuồng, thấy ai đóng vai nghèo thì ở ngoài sẽ giàu, còn mấy đứa nhìn giàu có như tôi thì ở ngoài bao giờ cũng nghèo. Sở dĩ nghèo vì có bao tiền phải đổ đi mua đồ hết rồi.

Không những vậy, mấy người đóng vai nghèo khổ, hiền lành dễ vô cùng vì kịch bản có hết rồi, chỉ cần một gương mặt hiền lành và giọng hát hay lên hát là xong.

Chứ vào vai kép độc như tôi mới khó vì phải đóng khác với con người mình. Chẳng hạn, ở ngoài tôi nhát gái lắm nhưng lên tuồng cứ phải đóng vai dê gái.

Nghệ sĩ Linh Tâm: Khán giả ghét tôi đến mức, người bán vé số còn không muốn bán cho tôi - Ảnh 4.

Đã thế, khán giả còn bị ảnh hưởng bởi vai kép độc tôi đóng mà ghét lây luôn sang tôi ở ngoài.

Có năm tôi với anh Vũ Linh đi diễn ở Cà Mau có ghé vào quán lề đường ngồi ăn. Trong lúc ăn có mấy người tới mời chúng tôi mua vé số. Tôi vừa ngẩng mặt lên thì người ta rụt tay lại rồi nói: Không bán cho thằng cha này, nó mới xô Vũ Linh xuống vực sâu xong”.

Đấy, khán giả ghét tôi đến như vậy, đến người bán vé số còn không muốn bán cho tôi. Cảm giác của tôi lúc đó lẫn lộn lắm, không muốn đóng vai phản diện nữa”.

Theo Soha

Nghệ sĩ Linh Tâm hối hận vì nhiều lần thẳng tay tát con trai Linh Tý

Trong Chuyện cuối tuần, nghệ sĩ Linh Tâm kể câu chuyện từng đánh Linh Tý dù không biết con mình đúng hay sai. Điều đó khiến ông hối hận mỗi khi nhắc lại.
Nghệ sĩ Linh Tâm đau khổ vì từng đối xử bạo lực với con trai Linh Tý /// Ảnh: BTC
Nghệ sĩ Linh Tâm đau khổ vì từng đối xử bạo lực với con trai Linh Tý ẢNH: BTC

Trở thành khách mời Chuyện cuối tuần dự kiến lên sóng ngày 22.5 trên VTV9, nghệ sĩ Linh Tâm gây bất ngờ khi thừa nhận mình là người gia trưởng. Thế nhưng theo quan điểm của nam khách mời, gia trưởng có nhiều loại. Với nghệ sĩ Linh Tâm, trong một gia đình phải có người cầm trịch “đứng mũi chịu sào” để quán xuyến và đưa ra quyết định. Riêng ông, sự gia trưởng không nằm ở hành động “muốn một là một, hai là hai” hay bắt người khác phải làm theo ý của mình.

 

Nghệ sĩ Linh Tâm hối hận vì nhiều lần thẳng tay tát con trai Linh Tý - ảnh 1
Nghệ sĩ Linh Tâm cho rằng đàn ông gia trưởng đúng lúc cần được tuyên dương ẢNH: BTC
Không chỉ bản thân nam nghệ sĩ mà vợ cũ Cẩm Thu cũng đã miêu tả “Linh Tâm giống ba của Tô Ánh Nguyệt”. Được biết đây chính là hình ảnh minh họa cho một người đàn ông gia trưởng trong xã hội phong kiến xưa. Thế nhưng, nghệ sĩ Linh Tâm cho rằng điều này chưa chính xác về mình. Ông chia sẻ sự gia trưởng duy nhất của mình là về nghề nghiệp bởi “một khi đụng tới nghề là phải khắt khe và tối ưu nhất có thể”. Chính điều này đã ảnh hưởng đến mối quan hệ trong công việc của hai vợ chồng nghệ sĩ Linh Tâm và Cẩm Thu. Từ cách diễn cho tới tư duy nghệ thuật của vợ cũ đều do nam nghệ sĩ dẫn dắt và điều hướng, tất cả mọi ý kiến của cô đều bị chồng bác bỏ.
Điều may mắn ở trường hợp của nghệ sĩ Linh Tâm là ông không dùng tính gia trưởng để can thiệp vào đời sống cá nhân con cái. Thay vào đó, nam nghệ sĩ luôn ủng hộ hai con tự bước trên con đường của mình. Khách mời lấy ví dụ về con trai Linh Tý đang làm diễn viên hay Thu Tâm đã lập gia đình đều không theo nghiệp hát cải lương của bố. “Đây là minh chứng rằng Linh Tâm không gia trưởng với con cái, nếu như có thì đã bắt hai con phải theo nghề hát của mình rồi”, ông bộc bạch. Bên cạnh đó, nam nghệ sĩ cho rằng việc áp đặt cho con cái trong tư tưởng của nhiều đấng mày râu hiện nay cần được loại bỏ vì con người ai cũng có một sứ mệnh riêng và không ai giống ai.
Nghệ sĩ Linh Tâm hối hận vì nhiều lần thẳng tay tát con trai Linh Tý - ảnh 2
Nam khách mời thừa nhận sự gia trưởng duy nhất của ông là về nghề nghiệp ẢNH: BTC
Nghệ sĩ Linh Tâm đánh giá một khi đã gia trưởng là tự mình đang cô lập và đặt bản thân cao hơn so với mọi người xung quanh. Ông từng thắc mắc tại sao con cái không bao giờ đến tâm sự hay nói chuyện với mình, song đến bây giờ nam nghệ sĩ nhận ra rằng vì các con không xem mình là bạn. Và mối quan hệ cha con đã hình thành nên một sự cách biệt không thể xóa nhòa.
Tính gia trưởng cũng để lại cho nam nghệ sĩ một sự đau khổ mà cho đến bây giờ ông vẫn còn day dứt và hối hận. Giọng ca Trai tài gái sắc kể ngày xưa, khi đi theo đoàn hát, cứ mỗi lần Linh Tý có xích mích với những đứa trẻ khác thì Linh Tâm luôn sử dụng vũ lực với con để làm gương, dù không biết con mình đúng hay sai. Bởi lẽ nam khách mời sợ rằng mọi người nghĩ ông ỷ làm kép chính mà bênh con. Đây là điều Linh Tâm hối hận nhất trong cương vị một người làm cha và mỗi lần nhìn thấy con là nỗi đau ấy lại ùa về.
Theo dõi những chia sẻ của nghệ sĩ Linh Tâm, MC Ngô Như Quỳnh đánh giá cao sự tự nhìn nhận sai lầm của ông và cho rằng các cánh đàn ông cần tự kiểm điểm lại để từ đó tìm ra giải pháp để chuyển hóa tính gia trưởng kia, thay vì áp đặt người khác phải sống theo ý mình. Bằng những kinh nghiệm trong cuộc sống, nghệ sĩ Linh Tâm đúc kết ra rằng tính gia trưởng là cần có, nhưng phải biết tiết chế và biểu đạt đúng lúc để tránh gặp phải những kết quả không hay.