NSND Lệ Thủy rưng rưng: Nhìn đồng nghiệp qua đời vì dịch, tôi chẳng làm gì được

0
184

NSND Lệ Thủy rưng rưng: Nhìn đồng nghiệp qua đời vì dịch, tôi chẳng làm gì được

NSND Lệ Thủy nghẹn ngào nhớ ngày cúng Tổ ở đoàn cải lương Kim Chung. Bên cạnh đó, bà bày tỏ buồn bã khi nhiều đồng nghiệp thân thiết qua đời vì dịch bệnh.

NSND Lệ Thủy cúng Tổ tại nhà. Bà kể nhiều chuyện thú vị về ngày trọng đại của giới nghệ thuật /// Chụp màn hìnhNSND Lệ Thủy cúng Tổ tại nhà. Bà kể nhiều chuyện thú vị về ngày trọng đại của giới nghệ thuật

Trên trang cá nhân, ca sĩ Dương Đình Trí đăng tải video cùng mẹ làm lễ cúng Tổ nghiệp tại nhà. Mọi công tác chuẩn bị đều được gia đình lo liệu, đặc biệt NSND Lệ Thủy còn trổ tài làm bánh trung thu dâng lễ. Khác với mọi năm, năm nay giới nghệ sĩ trong nước không thể tụ tập trong sự kiện trọng đại của ngành nghệ thuật do dịch bệnh hoành hành.

NSND Lệ Thủy rưng rưng: Nhìn đồng nghiệp qua đời vì dịch, tôi chẳng làm gì được - ảnh 1

Bàn thờ cúng Tổ đơn giản của NSND Lệ Thủy

Nhớ lại ngày giỗ Tổ thời còn hoạt động ở đoàn cải lương Kim Chung, NSND Lệ Thủy vô cùng bồi hồi. Bà kể lại: “Sau khi hát xong đêm 11.8 (âm lịch), tất cả anh chị em chúng tôi đi nghỉ. Còn anh em hậu đài phải quét dọn sân khấu, sắp xếp bàn ghế, màn nhung ngay ngắn để chuẩn bị lễ. Trong đoàn còn có ông từ hay bà từ, người chuyên giữ bàn thờ Tổ. Người này có nhiệm vụ mua trái cây, chăm lo cúng kiến. Họ cũng giữ bàn thờ, không cho ai ăn trộm đồ cúng. Đến 9 giờ sáng hôm sau, chúng tôi tập trung cúng Tổ”.

Giọng ca vở Máu nhuộm sân chùa cho biết đây cũng là dịp để các nghệ sĩ hội ngộ người thân. Do đó, bầu sô thường chọn địa điểm làm lễ ở các rạp hát gần trung tâm để dễ di chuyển, gặp gỡ. “Những ngày này rất vui, nghệ sĩ ai cũng phải hát trong lễ, sau đó ăn uống, vui chơi. Dịp này cha mẹ sang thăm con cái, nghệ sĩ thì có người yêu ghé qua, ai có vợ có chồng ngoài ngành thì đến hội ngộ. Tôi cũng mời bạn bè đến chung vui, hoặc qua đoàn khác chơi…”, bà chia sẻ.

NSND Lệ Thủy rưng rưng: Nhìn đồng nghiệp qua đời vì dịch, tôi chẳng làm gì được - ảnh 2

Lệ Thủy bồi hồi nhớ lại những ngày bận rộn dịp cúng Tổ

Nghệ sĩ Lệ Thủy cho biết bà mủi lòng vì đây là lần hiếm hoi ngày cúng Tổ trở nên vắng vẻ, không xôm tụ, đình đám như bao năm qua. Giọng ca vở Áo cưới trước cổng chùa tâm sự: “Năm rồi, tôi đi cúng Tổ như chạy sô vậy (cười). Ngày 11.8 (âm lịch) năm ngoái, tôi đến cúng ở Hội ái hữu. Xong rồi, tôi chạy sang chỗ nghệ sĩ Minh Vương và góp giọng tại đây. Sau đó, tôi chạy về Long An để cúng với đoàn Long An và ghi hình. Bữa sau, tôi ghé ông Thanh Tuấn… Đi cúng như đi chạy sô hát vậy đó, còn năm nay thì… không đi đâu hết. Tôi rất buồn và nhớ…”.

Đồng thời, bà cũng bày tỏ nghẹn ngào trước sự mất mát của giới nghệ sĩ. Nhiều nghệ sĩ tài danh đã qua đời, để lại khoảng trống lớn, khó lấp đầy của nền nghệ thuật cải lương. Bà Lệ Thủy xúc động nói: “Giới nghệ sĩ chúng tôi mất mát rất nhiều. Thấy bạn bè ra đi mà mình không biết làm gì hết. Dịch bệnh nên tôi cũng không thể đi đến chia buồn, an ủi được… Tôi cũng mong những người đã khuất sớm về đất Phật. Mong dịch bệnh sớm qua mau”.

Theo thanh niên

Nghệ sĩ nhân dân Lệ Thủy: Giọng ca sống mãi với thời gian

Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Lệ Thủy là một đào thương tài danh của sân khấu cải lương Nam bộ. Ở bà hội đủ 5 yếu tố: Thanh – sắc – đức – tài – duyên. Hơn nửa thế kỷ qua, bà luôn thành công với những vai đào chánh, mùi. Nếu trước năm 1975, NSND Lệ Thủy ghi dấu ấn trong lịch sử cải lương với những vai diễn cổ trang thì sau 1975, bà lại có những vai về tâm lý xã hội để đời.

Trong quãng đời hoạt động nghệ thuật, NSND Lệ Thủy luôn để lại hình ảnh đẹp

NSND Lệ Thủy sinh ra ở Vĩnh Long (năm 1948) nhưng lớn lên ở Sài Gòn, không phải là “con nhà nòi” hay gia đình có truyền thống nghệ thuật, bà trở thành một tài danh của cải lương có lẽ do cái duyên, để rồi các em bà noi theo cũng trở thành những nghệ sĩ cải lương tên tuổi (nhạc sĩ Thanh Liêm, NS Lệ Thu và NS Dạ Hương đều từng là đào chánh). Trong những người con của bà, có Đình Trí tuy tốt nghiệp ngành ngoại thương, Trường Đại học Victoria University (Úc) nhưng có năng khiếu nghệ thuật, sáng tác được tân nhạc, cổ nhạc.

Lúc nhỏ, ở quận 4, nhà Lệ Thủy cạnh một tiệm sửa radio nên hàng ngày, bà thường được nghe ca cổ, cải lương và thích nhất giọng ca của NS Thanh Hương (con 𝔤á𝔦 NSND Năm Châu) với bài vọng cổ Cô bán đèn hoa giấy của Viễn Châu. Lệ Thủy ca đi ca lại và trở thành bài “ruột”. Ở xóm, có nghệ nhân Năm Truyền đờn kìm, thấy Lệ Thủy có làn hơi, chất giọng tốt nên nhận dạy thêm về kỹ thuật ca vọng cổ rồi giới thiệu gia nhập Ban Tài 𝔱ử – Cải lương của ông Tư Long.

Nhờ 2 người thầy và khả năng tự học, luyện giọng, Lệ Thủy xin vào gánh Cải lương Trâm Vàng (năm 1960). Ban đầu, bà chỉ ngâm thơ ở hậu trường và thỉnh thoảng ca vọng cổ salon trước khi gánh mở màn vở diễn chính. Đó cũng là thời gian Lệ Thủy học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ những đồng nghiệp đi trước. 2 năm sau đó, Lệ Thủy trở thành đào chánh và đoạt Giải Thanh Tâm vào năm 1964.

Khi về Đoàn Kim Chung 5, hát chánh với Minh Phụng, Lệ Thủy – Minh Phụng được báo giới tôn tặng là cặp “bão biển” của sân khấu cải lương lúc bấy giờ. Có thể nói, đây là giai đoạn Lệ Thủy thành công và định hình sở trường với những vai cổ trang: Hồ Như Thủy trong Xin một lần yêu nhau, Bạch Thiên Nga trong Máu nhuộm sân chùa, Bảo Xuyên trong Đêm lạnh chùa hoang,… Ngoài biểu diễn ở đoàn hát, Lệ Thủy còn được nhiều hãng băng, đài phát thanh mời thu âm rất nhiều tuồng cải lương và tân cổ giao duyên với các kép hát nổi tiếng lúc bấy giờ: Tấn Tài, Minh Cảnh, Minh Phụng, Minh Vương, Thanh Tuấn, Thanh Sang, Phương Bình,…

Sau năm 1975, NSND Lệ Thủy trở thành đào chánh của Đoàn cải lương Sài Gòn II với những vai nổi tiếng như Cẩm Nhung trong Lỡ bước sang ngang, Hiền trong Ánh lửa rừng khuya,… Kế đó, bà về Đoàn Văn công TP.HCM và thành công với vai Hạnh trong Cây sầu riêng trổ bông – vở diễn tạo được tiếng vang khắp cả nước. Và vai đáng nhớ hơn là Xuân Hồng trong Tiếng sóng Rạch Gầm đoạt Huy chương Vàng Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc (năm 1980), đoạt giải Diễn viên A1 toàn quốc (năm 1982). Về Nhà hát Trần Hữu Trang lần thứ 1, NSND Lệ Thủy có vai nổi bật là Kate trong Hòn đảo thần vệ nữ, rồi về Đoàn Cải lương 4 – 84 để lại nhiều vai ấn tượng: Kim Anh trong Đời cô Lựu, Nguyệt trong Tô Ánh Nguyệt, Xuân Tự trong Áo cưới trước cổng chùa, Hương trong Kiếp chồng chung, Lỗ Tứ Phượng trong Lôi vũ, công chúa Thiên Kiều trong Trắng hoa mai, Ái Nhân trong Lời ru của biển,… NSND Lệ Thủy trở lại Nhà hát Trần Hữu Trang lần 2 (năm 1989-1994) với những vai tiêu biểu: Mai trong Nghiệp cầm ca, Thùy Trang trong Một chuyện tình buồn, Lệ Chi trong Lá thắm chỉ hồng,… Bên cạnh đó, bà còn cộng tác với nhiều đài phát thanh, truyền hình, hãng băng.

NSND Lệ Thủy từng ghi dấu ấn với những vai diễn cổ trang

Tạo hóa ban tặng, cha mẹ cho NSND Lệ Thủy những tố chất quý hiếm khiến ai cũng ngưỡng mộ. Đó là một cô đào thương thanh – sắc vẹn toàn, lại còn có thêm đức – hạnh – tài – duyên. Chính điều đó làm cho biết bao khán giả khóc, cười với những vai diễn của bà. Điển hình vai Nguyệt trong Tô Ánh Nguyệt, cái duyên của Nguyệt mà NSND Lệ Thủy thể hiện làm cho khán giả quên đi mình đang xem cải lương mà bị cuốn vào số phận nhân vật. Lúc Nguyệt tâm tình với Minh khi hai người mới yêu nhau thì Lệ Thủy thể hiện trọn vẹn hình ảnh cô thôn nữ e dè, chân quê với lối ca, diễn hồn nhiên nhưng khi biến cố dẫn đến bi kịch tình yêu, số phận của Nguyệt lâm vào cảnh trái ngang, nghiệt ngã, tâm trạng khổ đau giằng xé khi phải giao con mình cho Minh, Lệ Thủy đã lấy biết bao nước mắt của khán giả. Soạn giả Trần Hữu Trang như đã định trước đây là lớp ca diễn của cặp đào – kép chánh Lệ Thủy – Minh Vương.

Trong quãng đời hoạt động nghệ thuật, Lệ Thủy luôn để lại hình ảnh đẹp. Bà luôn tôn trọng, quý mến đồng nghiệp, không phân thứ bậc và nhiệt tình giúp đỡ những diễn viên trẻ,… Khi sàn diễn không còn đủ sức “kéo” khán giả (năm 1994), NSND Lệ Thủy hoạt động độc lập theo show. Từ đó đến nay, bà cùng bạn bè, người thân, mạnh thường quân tổ chức nhiều chuyến từ thiện – xã hội. Dù bước sang tuổi “cổ lai hy” nhưng bà vẫn gắn bó với những chuyến từ thiện, xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt người mộ điệu