NSND Minh Vương: Người kiệm lời với làn sóng chỉ trích mình, muốn hiến tạng khi qua đời

0
164

“Nhờ nhận được quả thận mà tôi tiếp tục sống hạnh phúc bên gia đình nên tôi muốn trả ơn bằng cách sẽ hiến tạng khi tôi qua đời”, NSND Minh Vương trải lòng.

Hồi sinh nhờ được cho thận, luôn tri ân cuộc đời

NSND Minh Vương là một người hiền lành và rất ít nói. Đó là bản tính trời sinh. Ông quan sát cuộc sống một cách cẩn trọng. Ông nghe và thấy nhiều điều, nhưng hiếm khi khán giả nghe ông tuyên ngôn hay phát biểu điều gì.

Ông kiệm lời ngay cả khi trả lời phỏng vấn báo đài. Ông kiệm lời ngay cả khi ngồi vào ghế giám khảo cuộc thi tài năng cải lương. Ông kiệm lời với chính những làn sóng dư luận chỉ trích mình.

Chính vì vậy, trong mấy chục năm làm nghệ thuật, có rất nhiều ý kiến phê phán và bình phẩm nhân cách của ông nhưng ông chỉ có một phản ứng duy nhất là im lặng.

“Ông vua cải lương” Minh Vương trong ngày nhận danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

Khi buồn, ông chỉ tâm sự với những người gần gũi nhất. Ông thường cho rằng: “Nghệ sĩ nổi tiếng chắc chắn sẽ có người thương, kẻ ghét. Người thương thì kiểu gì cũng thương. Người ghét thế nào cũng ghét. Làm sao tôi có thể giải thích cho hết được. Thôi thì để thực tế trả lời thay tôi vậy”.

Đúng như lời ông nói, bên cạnh những người không thích ông, người thương ông rất đông và họ đã hết lòng vì ông. Lúc ông bị suy thận ở mức nguy cấp, sự sống như ngọn đèn dầu le lói trước gió, mẹ của người đàn ông khoẻ mạnh bị chết não, đã quyết định hiến cho ông trái thận.

Người mẹ ấy là một khán giả rất yêu thương và mến mộ nghệ sĩ Minh Vương từ hồi ông còn rất trẻ. Những bác sĩ yêu thương ông đã nỗ lực cao nhất để ca phẫu thuật thay tạng thành công.

Trái thận đã mang lại cho NSND Minh Vương một cuộc đời mới. Ông khoẻ mạnh như tuổi 40. Lực hát mạnh mẽ và phong độ.

Ông ghi ơn sâu sắc. Và, năm nào cũng thế, đến ngày đánh dấu ông “hồi sinh”, ông đều làm một bữa tiệc để cảm ơn người mẹ và người con trai hiến tạng cho ông. Bản thân ông tự nhận mình là đại sứ trong công việc vận động hiến tạng cứu người.

Ông nói: “Một người qua đời, thân thể cũng trở thành cát bụi. Nếu trong cơ thể còn bộ phận nào sử dụng được, hiến cho người cần giúp đỡ, chúng ta cứu được một sinh mạng khác. Ân đức này rất lớn. Nhờ nhận được quả thận mà tôi tiếp tục sống hạnh phúc bên gia đình. Tôi muốn trả ơn bằng cách sẽ hiến tạng khi tôi qua đời“.

NSND Minh Vương cùng các đồng nghiệp.

Chia sẻ với anh em nghệ sĩ

Sức khoẻ hồi phục, NSND Minh Vương sung sức hát hò. Ông vốn có đông khán giả ái mộ nên được mời diễn show liên tục từ Sài Gòn đến khắp các tỉnh.

Đặc biệt, show nào ông cũng hát bằng giọng thật chứ không thu âm sẵn, cho dù bây giờ ông đã vào tuổi 70. Với ông đó là cách trả ơn khán giả chân thành nhất. Khi ông hát thật, ông tạo nên một bầu không khí sôi động và hào hứng. Khán giả càng yêu thương ông hơn, họ muốn được nghe ông hát nhiều hơn.

Ở góc nhìn khác, khi ông hát live, dẫu có mệt nhưng ông được sống trong một thế giới nghệ thuật trang trọng. Ông thấy hạnh phúc vì mình còn cơ hội tận hiến cho tổ nghiệp và công chúng.

Và những lúc rỗi rành, không bận trình diễn, ông thường gặp gỡ những anh em nghệ sĩ, hậu đài tuổi đã về chiều. Lúc đầu, ông đặt tên cho nhóm là Câu lạc bộ cafe nghệ sĩ Kim Chung. Ý rằng đây là nơi hội tụ những ai từng phục vụ cho đoàn cải lương Kim Chung.

Về sau, những cựu nghệ sĩ U80 trở xuống từ các đoàn cải lương khác muốn tham gia, ông đổi tên là Câu lạc bộ cafe nghệ sĩ Minh Vương. Tại đây, các nghệ sĩ từng một thời lừng lẫy gặp nhau để chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống.

Với con trai Quốc Nam. Trong thời gian NSND Minh Vương bệnh nặng, chính con trai ông là người luôn tìm mọi cách để cha được sống mạnh khỏe với gia đình.

Không chỉ thế, NSND Minh Vương còn bỏ tiền túi và vận động anh em quyên góp tiền cho những nghệ sĩ nghèo. Ông hiểu rằng đời nghệ sĩ có vinh quang có đoạn trường. Có những người về già yên ấm, nhưng rất nhiều người chìm ngập trong khó khăn và thiếu thốn. Họ cần một bàn tay.

Người không màn danh lợi

NSND Minh Vương đam mê ca hát nên quyết định thành nghệ sĩ. Mà ai thành nghệ sĩ cũng muốn được nổi tiếng vì điều đó đánh giá mức độ tài năng.

Ông hạnh phúc vì mình sớm đạt được thành tựu trong hành trình nghệ thuật. Năm 1964, tròn 15 tuổi, nghệ sĩ Minh Vương đoạt giải Khôi nguyên vọng cổ. Từ đó ông vụt sáng trên bầu trời nghệ thuật và luôn là cái tên hàng đầu trong lĩnh vực cải lương.

Ấy vậy mà đến năm 2007, ông mới nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Và đến hơn 10 năm sau ông mới được nhà nước đặc cách phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Ông rất vui mừng được công nhận nhưng ông đón nhận nó bằng tâm thế nhẹ nhàng và bình thản.

Ở tuổi 70 nhưng hát show nào, NSND Minh Vương cũng hát live chứ không hát trên nền thu âm sẵn. Đối với ông, đó là sự tôn trọng khán giả và cũng là hạnh phúc được sống với nghề.

NSND Minh Vương giờ vui với tuổi già. Ông cảm thấy may mắn và biết ơn khán giả cuộc đời này nên luôn làm những điều tốt lành cho đồng nghiệp và mọi người xung quanh.

Lý do ông nhận danh hiệu rất trễ vì ông không rành các bước thủ tục xét duyệt. Ông hiền lành quá nên không nhanh nhạy về mặt hành chánh. Và vì thế, ông đã không hăng hái cho việc này. Quan trọng hơn, ông quan niệm rất đơn giản. Niềm hạnh phúc lớn nhất của người nghệ sĩ chính là tình thương yêu của khán giả.

Giờ đây, ở tuổi thất thập, NSND Minh Vương có một cuộc đời viên mãn. Ông hạnh phúc với những gì mình đang có. Điều ông có chính là tiếp tục được hát, những người con hiếu đạo, những người bạn nghệ sĩ chân thành. Quan trọng hơn là ông được chia sẻ với nhiều mảnh đời bất hạnh.

NSND Minh Vương lần đầu tiết lộ lý do gắn bó 50 năm với NSND Lệ Thủy

NSND Minh Vương lần đầu tiết lộ về lý do mà 50 năm qua cả ông và NSND Lệ Thủy luôn gắn bó và trở thành một trong những cặp đôi cải lương vàng của Việt Nam.

Cặp đôi vàng của cải lương Việt Nam

NSND Minh Vương – NSND Lệ Thủy là một trong những cặp đôi biểu tượng của cải lương Việt Nam nhiều thập kỷ qua. Minh Vương lớn hơn Lệ Thủy 1 tuổi. Ông nổi tiếng lúc còn khá trẻ. Khi mới 14 tuổi, ông đã đạt giải “Khôi nguyên vọng cổ”.

Trong khi đó, Lệ Thủy sinh năm 1948, trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Lúc 10 tuổi, bà đã sớm theo bố mẹ lên Sài Gòn kiếm sống và xin làm việc ở gánh Trâm Vàng (Đồng Nai).

Cơ duyên cả hai gặp gỡ và kết đôi với nhau trên sân khấu được NSND Minh Vương kể lại rằng, lúc đó, ông có dịp đến rạp Đại Đồng để xem tập vở “Hành trang người trai”. Ông được ông bầu Long giới thiệu kết hợp với “cô đào” Lệ Thủy đang tập trên sân khấu.

Họ từng tạo nên tên tuổi qua các vở diễn chung như: Máu nhuộm sân chùa, Nửa đời hương phấn, Đêm lạnh chùa hoang, Tô Ánh Nguyệt… Đặc biệt, bài vọng cổ “Bánh bông lan”, một trong những sản phẩm đầu tay của cặp đôi vẫn còn dư âm trong lòng khán giả.

Nhớ lại một lần đóng chúng với nhau, thời điểm NSND Minh Vương mới 14 tuổi, vóc dáng lại khá nhỏ bé nên bầu sô đã giao cho ông và nghệ sĩ Lệ Thủy đóng mẹ con dù tuổi đời đồng trang lứa.

NSND Lệ Thủy nhớ lại: “Hồi ổng đóng vai con, tôi thấy rất lỡ cỡ. Vai con, người ta chỉ từng 10 tuổi thôi mà ông này 14 tuổi rồi. Ổng đứng ngang vai tôi, mà lúc đó tôi đóng vai nhà nghèo nên đâu thể mang giày cao gót. Thế là trông hai mẹ con cứ xấp xỉ nhau”.

Sau 2 năm, nghệ sĩ Minh Vương chững chạc hơn và lúc này ông đã tự tin đứng chung sân khấu hát với Lệ Thủy, Minh Phụng.

“Tên tuổi cả hai bắt đầu gây ấn tượng với công chúng khi được hãng đĩa Việt Nam mời thâu nhiều vở cải lương như: Mạnh Lệ Quân, Hoa Mộc Lan, Chung Vô Diệm… cùng loạt bài tân cổ giao duyên. Riêng vở “Đêm lạnh chùa hoang” bất ngờ được yêu thích và tái bản hàng loạt.

Cơn sốt này tiếp tục kéo dài qua các thời kỳ. Thậm chí, tên tuổi cả hai còn được đưa vào sách kỷ lục Việt Nam năm 2008 với danh hiệu “Đôi nghệ sĩ đóng chung với nhau lâu năm và ăn ý nhất Việt Nam” – nghệ sĩ Minh Vương chia sẻ.

Bộ đôi nghệ sĩ cải lương gạo cội. Ảnh: NSCC.

Bộ đôi nghệ sĩ cải lương gạo cội. Ảnh: NSCC.

Sự gắn kết của NSND Minh Vương – Lệ Thủy

Nói về sức hút khi kết hợp cùng nhau, cặp đôi cải lương vàng của Việt Nam cho biết: “Nhiều người nói giọng ca của chúng tôi rất chân phương. Khi Minh Vương ca, Lệ Thủy tiếp nối thì mọi thứ như quyện vào nhau. Không chỉ giọng ca, chúng tôi diễn cũng rất ăn ý”.

Riêng NSND Minh Vương, ông bày tỏ: “Tôi và Lệ Thủy thường ca bắn lên cao. Khi cất giọng thì cứ vang lên, nối tiếp nhau như khiến khán giả cứ chờ đợi mọi thứ tiếp diễn”.

Suốt gần 50 năm gắn bó với nhau, dù hiện tại cả hai đã lớn tuổi không còn diễn chung nhiều như trước, tuy nhiên, họ vẫn là những người bạn thân thiết, tri kỉ.

Khi nói về bí quyết để cả hai kết hợp thành công, NSND Minh Vương nói: “Khi diễn, tôi rất tôn trọng bạn diễn, mình phải nhường bạn mình một bước, bạn mình cũng phải vậy. Hai người nhường nhịn với nhau thì sẽ có phần trình diễn trọn vẹn”.

Nguồn: soha