Nữ nghệ sĩ “Gãy gánh giữa đường”: Phận buồn đào hát cải lương

0
185

Dường như là định mệnh chung, phần lớn nữ nghệ sĩ sân khấu cải lương đều gặp trắc trở trong hôn nhân, khiến họ chịu cảnh “gãy gánh giữa đường”

Nghệ sĩ Hồng Nga

Cái tôi quá lớn?

NS Hồng Nga gần 30 năm sống một mình nuôi con, bà nhận định rằng cuộc đời cho bà được sống với niềm đam mê ca hát nên cuộc đời có lấy đi phần nào hạnh phúc thì đó là sự sòng phẳng đối với một cô đào hát kém may mắn.

“Tôi là cô đào không đẹp. Hồi trẻ ốm lắm, chưa đến 40kg, răng hô hốc, các chỉ số vòng đo cơ thể thì không dám khoe” – NS Hồng Nga kể.

Và rồi để có được tình yêu, bà chấp nhận tất cả, ngay cả việc nuôi chồng “vì anh ấy làm nghề hậu đài, dọn cảnh thì làm sao mà khá với đồng lương quá khiêm tốn. Nhưng mình đã yêu thì không so đo, tính toán“.

NSƯT Diệu Hiền và NSND Bạch TuyếtNSƯT Diệu Hiền và NSND Bạch Tuyết

Nhưng rồi cho đến một ngày, bà quyết định chia tay vì biết người chồng mình yêu sống quá ích kỷ. “Tôi nuôi con, anh ấy chẳng hề chu cấp một hộp sữa. Vì hai đoàn hát khác nhau nên thỉnh thoảng tôi qua thăm thì anh ấy lại xin tiền. Phận làm vợ mà chẳng được một lần thăm hỏi, để con nhớ mặt cha, tôi phải canh đoàn hát gần điểm diễn của đoàn anh ấy, rồi thuê xe ôm chở hai mẹ con qua cho anh ấy thăm, rồi đưa tiền, sau đó rời thật nhanh để về điểm diễn bên đoàn tôi. Nhưng anh ấy đã sống quá ích kỷ. Vậy là tôi nói lời chia tay, chấp nhận nuôi con, đường ai nấy đi trong êm đẹp” – bà lau nước mắt.

Tương tự, NSƯT Diệu Hiền nhớ lại quá khứ của cuộc hôn nhân giữa bà và nghệ sĩ Út Hậu. “Chúng tôi chia tay vì anh ấy không quan tâm gì đến mái ấm gia đình. Tôi làm đào chánh một đoàn hát, anh ấy cũng là kép chánh một đại bang. Hai đoàn hai hướng đi, con sinh ra có má tôi nuôi nên chúng quen gọi bà ngoại là mẹ, còn gọi tôi là chị Hiền. Chúng tôi chia tay chỉ vì mỗi đứa đều có cái tôi quá lớn” – NSƯT Diệu Hiền khóc. Từ đó, bà là phụ nữ đơn thân nuôi con vì: “Gãy gánh giữa đường” không có gì phải sợ”.

NS Tú TrinhNS Tú Trinh

Trong khi đó, nghệ sĩ Tú Trinh và nhạc sĩ Cao Phi Long – tay kèn nổi tiếng của đoàn kịch nói Kim Cương, sau thời gian chung sống, giữa họ có chiếc gạch nối rất hạnh phúc, đó là bé Khánh Hà. “Nhưng rồi cho đến khi cảm thấy không còn hợp nhau, chúng tôi nói lời chia tay trong êm đẹp. Tôi một mình nuôi con, cho đến ngày cháu thành hôn thì anh ấy quay về xuất hiện trong ngày cưới của con. Chúng tôi vẫn xem nhau như hai người bạn thân, cùng lo cho con” – NS Tú Trinh nhắc lại quá khứ hôn nhân như một ký ức mà bà muốn quên đi.

Điều gì dẫn đến quyết định đột ngột khiến nữ nghệ sĩ dễ dàng chấp nhận cảnh “gãy gánh giữa đường”, trong khi vẫn có thể ngồi lại thương lượng, thẳng thắn nói với chồng những suy nghĩ của mình, để điều chỉnh những rạn nứt?

NS Tú Trinh và NSND Bạch Tuyết
NS Tú Trinh và NSND Bạch Tuyết

NS Tú Trinh nói ngay: “Nữ nghệ sĩ đều có cá tính, nhất là đụng đến cái tôi của họ. Tôi cũng thế, không hợp thì chia tay, vì níu kéo chỉ làm cho cuộc hôn nhân nặng nề”. Riêng nghệ sĩ Hồng Nga nhấn mạnh: “Ai cũng cần có lòng tự trọng để sống, để đối mặt với cuộc đời. Bản thân người đàn ông khi không giữ được lòng tự trọng, xem sự tôn trọng của vợ chỉ là mặt hàng xa xỉ, thì níu kéo chỉ thêm phiền”. Với NSƯT Diệu Hiền, cái tôi quá lớn của nghệ sĩ sẽ đẩy vấn đề đi xa hơn, khiến cho mọi chuyện rối rắm. Hơn nữa, thời đó rất sợ ảnh hưởng đến tên tuổi của nghệ sĩ nên giải quyết êm thắm để mình nuôi con, không ra tòa xé hôn thú, đòi hỏi phải có chế độ chu cấp tiền bạc cho các con. “Tôi nghĩ đơn giản, ông Tổ còn cho hát được thì còn nuôi con được” – bà bộc bạch.

NS Hồng Nga thời còn trẻ (ảnh tư liệu) Và thế là cả ba nữ nghệ sĩ sân khấu kể trên, đều chấp nhận cảnh “gãy gánh giữa đường”, một mình nuôi dạy các con khôn lớn.

“Đừng đổ dầu vào lửa”

Nghệ sĩ vốn có cái tôi lớn, khi vấn đề tranh luận dẫn đến cao trào thì sẽ xảy ra nhiều cơn bão lớn. NS Hồng Nga sau này kể lại: “Khi cảm thấy quả bóng mâu thuẫn sắp nổ, tôi dừng cảm xúc nóng giận; dừng suy nghĩ tiêu cực bằng cách hít thở sâu, uống nước, thư giãn và thoát khỏi tình huống bằng cách kêu xe ôm chở tôi về đoàn. Ngày đó, mỗi lần qua thăm anh ấy thì ra về đều khóc. Tôi hận cuộc đời của mình và hận luôn cuộc hôn nhân mịt mù tương lai“. Lúc đó, hễ ai can thiệp, phân tích thì bà lại xin “đừng đổ dầu vô lửa” vì ai có sống trong hoàn cảnh hôn nhân mới biết mình phải xử lý như thế nào.

Nữ quái kiệt Bo Bo Hoàng - HCV giải Thanh TâmNữ quái kiệt Bo Bo Hoàng – HCV giải Thanh Tâm

NS Bo Bo Hoàng khi nói về vấn đề này thì nhớ đến cuộc hôn nhân với nghệ sĩ Văn Bảnh – giải “Khôi Nguyên vọng cổ” 1963, lúc đó cả hai còn rất trẻ. “Trong cuộc sống hôn nhân, khi biết chúng tôi đều là nghệ sĩ, đều có thành công nhất định thì cái tôi nghệ sĩ rất lớn, khó mà chịu nghe lời can thiệp của bất cứ ai. Nhưng tôi lại hiểu chuyện, khi xảy ra những mâu thuẫn, tôi tìm hiểu kỹ vấn đề xem đâu là nguyên nhân và tìm xem đâu là giải pháp tối ưu để giải quyết. Và hãy lèo lái bằng cách thực hiện giải pháp tích cực nhất. Nhưng rồi vẫn chia tay, đường ai nấy đi vì tôi tránh những lời can thiệp của bạn bè bên phía tôi, nhưng anh ấy thì lại thích “đổ dầu vô lửa”. Để tránh xảy ra xung đột, chúng tôi chia tay” – nữ quái kiệt một thời nổi tiếng trong vở “Tiếng trống sang canh” chia sẻ.

NS Bo Bo Hoàng trong chương trình "Ba thế hệ về lại cội nguồn" do NSƯT Kim Tử Long dàn dựngNS Bo Bo Hoàng trong chương trình “Ba thế hệ về lại cội nguồn” do NSƯT Kim Tử Long dàn dựng

Có thể nói với nữ nghệ sĩ sân khấu cải lương, trong hôn nhân, khi xảy ra mâu thuẫn cũng là lúc hai người đang cùng kéo căng một sợi dây. Càng kéo căng, càng có cảm giác đau tay. Thậm chí, kéo căng đến một mức nhất định, dây sẽ đứt. Để không phải đau tay, họ giải quyết sớm vấn đề. Để rồi nữ nghệ sĩ chịu nhiều thiệt thòi nhất, họ một mình nuôi con, chịu cảnh “gãy gánh giữa đường”.

Theo Cải Lương Việt

Nghệ sĩ ∨iệt đi bán kem, làm nail ở hải ngoại: “Rất sợ bị chỉ mặt, nghệ sĩ mà làm nail”

Không phải nghệ sĩ nào ở hải ngoại cũng đều có cuộc sống an nhàn, sung sướng. Có những người phải mưu sinh bằng các công việc lao động chân tay vô cùng cực nhọc.

Danh ca Họa Mi từng đi bán kem, tự tay làm bánh mì mưu sinh

Họa Mi là một trong những ca sĩ nhạc trữ tình nổi tiếng ở Việt Nam. Bà tốt nghiệp trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ năm 1974 nhưng sau năm 1975, bà theo học ngành luật cho tới khi được mời đi hát lại ở đoàn ca nhạc, hội tụ nhiều tên tuổi lớn như Thái Châu, Lệ Thu, Thanh Tuyền, Sơn Ca. Từ đó đến khi sang Pháp, nữ ca sĩ đi lưu diễn khắp các miền của Việt Nam.

Trong một chuyến lưu diễn sang Pháp năm 1988, ca sĩ Họa Mi quyết định ở lại để tìm cơ hội chữa mắt cho chồng.

Chia sẻ về thời gian đầu sinh sống tại hải ngoại, danh ca Họa Mi nói trong chương trình Đời nghệ sĩ: “Tôi sang Paris định cư với hai bàn tay trắng. Tại trời Âu, tôi phải làm công việc bán kem vào ban ngày khoảng 8 tiếng, còn buổi tối thì chăm lo cho các con. Thỉnh thoảng, tôi mới nhận lời mời đi hát hay thu âm”.

Nghệ sĩ Việt đi bán kem, làm nail ở hải ngoại: Rất sợ bị chỉ mặt, nghệ sĩ mà làm nail - Ảnh 1.

Danh ca Họa Mi thời trẻ.

Nghệ sĩ Việt đi bán kem, làm nail ở hải ngoại: Rất sợ bị chỉ mặt, nghệ sĩ mà làm nail - Ảnh 2.

Và Hoạ Mi ở thời điểm hiện tại.

Theo chia sẻ của bà, sau khoảng 3 năm như vậy, bà mới tích lũy được một số vốn nhỏ để mở cửa hàng bánh mì. Ngay cả khi đã làm chủ thì nữ ca sĩ cũng tự tay mình làm tất cả các công đoạn để làm ra chiếc bánh, chứ không có thợ.

Khi điều kinh tế tạm ổn, Họa Mi đón chồng con sang Pháp. Chồng danh ca Họa Mi là nghệ sĩ saxophone Lê Tấn Quốc, ông mắc bệnh về mắt bẩm sinh, thị lực càng ngày càng kém. Khi sang Pháp, chẳng những ông không chữa được bệnh mà còn không có cơ hội làm nghề. Chính điều này đã khiến vợ chồng bà chia tay dù còn yêu nhau.

Nghệ sĩ Lê Tấn Quốc quay về Việt Nam còn ca sĩ Họa Mi một mình nuôi 3 con trên đất Pháp. Sau đó, bà tái hôn với một người Pháp gốc Việt và rất ít đi hát.

Nghệ sĩ Minh Phượng: Gần 20 năm nail, tủi thân khóc khi gặp đồng nghiệp

Nghệ sĩ Minh Phượng là gương mặt quen thuộc với khán giả Việt Nam. Cùng với Thành Lộc, Hồng Vân, Hồng Đào, Minh Nhí, Minh Phượng rất đắt show vào cuối thập niên 1980 kéo dài sang 1990. Vị trí của chị không hề thua kém các đồng nghiệp thành danh.

35 tuổi, Minh Phượng kết hôn với một Việt kiều Canada và định cư tại đây. Thời gian đầu định cư ở Canada, Minh Phượng vẫn đi đi về về Việt Nam, chạy show rất nhiều. Tuy nhiên, sự vắng mặt thường xuyên của nữ nghệ sĩ trong gia đình đã khiến chồng chị ngoại tình.

Ly hôn chồng, Minh Phượng bắt buộc phải ở lại Canada thường xuyên để chăm sóc con cái, gia đình. Việc lui dần khỏi sân khấu khiến cuộc sống của nữ nghệ sĩ gặp vô vàn khó khăn.

Nghệ sĩ Việt đi bán kem, làm nail ở hải ngoại: Rất sợ bị chỉ mặt, nghệ sĩ mà làm nail - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Minh Phượng

Nghệ sĩ Việt đi bán kem, làm nail ở hải ngoại: Rất sợ bị chỉ mặt, nghệ sĩ mà làm nail - Ảnh 5.

Trấn Thành từng bật khóc khi kể về kỷ niệm gặp nghệ sĩ Minh Phượng ở Canada khi chị mưu sinh bằng nghề nail.

Nghệ sĩ Việt đi bán kem, làm nail ở hải ngoại: Rất sợ bị chỉ mặt, nghệ sĩ mà làm nail - Ảnh 6.

Hiện tại, Minh Phượng về Việt Nam điều trị sau cơn đột quỵ.

Nghệ sĩ Minh Phượng từng kể: “Đời sống nghệ thuật trong cộng đồng người Việt nơi tôi sống thưa thớt không giống ở Mỹ. Tôi từ bỏ cái tôi nghệ sĩ chấp nhận vai trò người thợ làm nail. Hễ gặp người Việt Nam hỏi có phải nghệ sĩ Minh Phượng không tôi đều lảng tránh“.

Có lần, nhóm nghệ sĩ Việt Nam qua Canada lưu diễn, tình cờ gặp Minh Phượng, chị tủi thân chảy nước mắt và nói rất nhớ nghề. Suốt 17 năm, nghệ sĩ Minh Phượng tần tảo nuôi con bằng nghề nail. Khi tiệm nail Minh Phượng làm việc suốt 17 năm bị đóng cửa, Minh Phượng lo lắng, stress tới đột quỵ.

Con lớn của chị phải nghỉ học để đi làm, vừa lo sinh hoạt phí trong nhà, vừa lo cho em được đi học, vừa lo cho mẹ nằm viện. Mọi khó khăn chỉ giảm bớt khi Minh Phượng quyết định về Việt Nam theo lời khuyên của gia đình để chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu.

Đạo diễn Quốc Thảo: Nghe điện thoại của Hồng Vân, Thành Lộc ở Việt Nam sang là sợ lắm!

Đạo diễn Quốc Thảo thuộc thế hệ nghệ sĩ kỳ cựu cùng thời với Thành Lộc, Hữu Châu, Hồng Vân, Ái Như, Thành Hội, Thanh Thủy, Kim Xuân, Minh Nhí… Sau biến cố sân khấu kịch Trần Cao Vân bị đóng cửa, Quốc Thảo quá buồn mà quyết định đi Mỹ để thay đổi môi trường sống.

Qua đó, tôi làm rất nhiều nghề. Từ làm bếp, phụ nêm nếm thức ăn Việt Nam cho các nhà hàng đến làm nail. Mỗi lần có thợ mới vô là tôi sợ vô cùng. Thế nào họ cũng chỉ mặt mình nói nghệ sĩ mà đi làm nail. Cứ mỗi lần có khách vô, nhận ra mình lại hỏi: “Trời ơi, sao nghệ sĩ mà lại đi làm nail”.

Nghe họ nói, tôi rất buồn… nhưng mình tự động viên “thôi kệ, đây là gia đoạn mình rèn luyện thêm sự kiên nhẫn, chịu đựng để học hỏi”. Vậy là lại cố gắng ở lại“, đạo diễn Quốc Thảo chia sẻ.

Đạo diễn – nghệ sĩ Quốc Thảo từng có 10 năm ở Mỹ, mưu sinh bằng công việc làm nail, nếm đồ ăn ở nhà hàng bán thức ăn Việt.

Cuộc sống bên Mỹ khó khăn lắm. Mình khi ấy gần 40 tuổi rồi, phải bắt đầu lại từ đầu. Vừa đi học, vừa đi làm kiếm tiền mưu sinh. Thế mà tôi lì lắm, cứ ráng chịu. Gần 10 năm tôi ở bên đó là quãng thời gian vô cùng khủng khiếp. Nhờ công việc thử đồ ăn, tôi có tiền đóng học phí và sinh hoạt.

Rồi tôi và bà xã mở tiệm nail. Ngày làm nail, tối đi học tới 10 rưỡi mới về. Nhưng số phận sinh tôi ra không phải để làm công việc này. Tôi đi làm mà lòng buồn hiu hắt vì nhớ nghề. Nhất là những khi có bạn bè ở Việt Nam qua diễn, điện cho mình đi xem là tim muốn thắt lại.

Bởi vậy, mỗi lần nghe điện thoại của Hồng Vân, Thành Lộc… ở Việt Nam sang là tôi sợ lắm. Không đi thì không được mà đi thì buồn. Nhất là lúc tiễn bạn ra sân bay về Việt Nam, trên đường lái xe về nhà, tôi không khóc nhưng nước mắt cứ chảy ra.

Cô đơn khủng khiếp. Các bạn được về với gia đình, được làm nghệ thuật còn mình thì đi làm nail. Nghề nail không có gì xấu cả nhưng sở thích, đam mê của tôi không nằm nơi đó. Tôi nhận ra, cái nghiệp của mình phải là làm sân khấu, mình không thể làm nghề khác được. Và đó là động lực thôi thúc khiến tôi phải trở về“, anh kể tiếp.

Quốc Thảo cho biết, suốt 10 năm ở Mỹ, thỉnh thoảng anh cũng về Việt Nam nhưng mỗi lần về đều âm thầm, không liên lạc với ai. Anh trốn tất cả mọi người vì tủi thân, chạnh lòng.

Về Việt Nam, anh mở sân khấu kịch mang tên mình. Anh cũng là đạo diễn của nhiều gameshow được khán giả yêu thích như Gương mặt thân quen, Tiếu lâm tứ trụ nhí, Lò võ tiếu lâm, Ai cũng bật cười. Cuộc sống của anh từ khi về Việt Nam hạnh phúc hơn rất nhiều vì được làm nghề và gần gia đình.

Theo Soha