Quá khứ nghèo khổ của NSƯT Hạnh Thúy: Quanh năm ăn bánh mì chấm muối, không dám mơ tô cháo

0
145

“Bữa nào cũng đi ngang thấy bạn bè ngồi trong quán xì xụp mà mình không dám nhìn, cũng chưa bao giờ dám tưởng tượng mùi vị tô bún, tô cháo lòng ra sao vì sợ thèm”, NSƯT Hạnh Thúy viết.

Mới đây, NSƯT Hạnh Thúy bất ngờ chia sẻ về thời nghèo khổ của mình. Cái thuở chị đang là sinh viên trường Nghệ thuật Sân khấu 2, nay là Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM, do thầy Minh Nhí làm chủ nhiệm.

Thấy bạn ngồi ăn tô cháo lòng cũng không dám nhìn vì sợ thèm!

Trên trang cá nhân, Hạnh Thúy viết: “Tự dưng nhớ thời mà ổ bánh mì có nhét dưa leo và muối tiêu trị giá 1.500 đồng, bánh mì thịt 3.000 đồng.

Mình quanh năm ăn bánh mì chấm muối tiêu 1.000 đồng, hôm nào ngán quá thì ráng thêm 500 đồng để được nhét mấy cọng dưa leo, xin thêm gói muối tiêu nhỏ để dành nhấm nháp, bữa nào đi quay karaoke thì ăn bánh mì thịt được khoảng 1 tuần.

Có một điều mấy người ở trường Nghệ thuật sân khấu chắc không tin: học trường 3 năm mà tận 10 năm sau mình mới dám ghé quán chị Diệu ăn một tô cháo lòng rồi một tô canh bún đủ topping. Thường chỉ dám mua một miếng bánh khoai mì tam giác nhỏ là coi như sang lắm.

Quá khứ nghèo khổ của NSƯT Hạnh Thúy: Quanh năm ăn bánh mì chấm muối, không dám mơ tô cháo - Hình 1

Thời sinh viên, Hạnh Thúy rất đắt show quay hình ảnh cho karaoke và làm mẫu ảnh.

Bữa nào cũng đi ngang thấy bạn bè ngồi trong quán xì xụp mà mình không dám nhìn thẳng cũng chưa bao giờ dám tưởng tượng mùi vị tô bún, tô hủ tiếu, tô cháo lòng ra sao vì sợ thèm.

Nhớ luôn vài đứa bạn đã cùng nhau bẻ đôi ổ bánh mì chỉ có muối tiêu dưa leo mà ngon té xỉu. Còn ăn trưa, chiều thì nhất định là cơm đậu hũ kho củ cải giá 3.500 đồng/dĩa. Bà Năm chủ quán hỏi, sao con không ăn thịt kho, giá 5.000 đồng/dĩa, mình nói ngán thịt, chớ thật ra tiếc 1.500 đồng.

Sau còn giả bộ nói bưng đĩa về ăn cho ngon, chớ thật ra đem về chia đôi ra, hai người ăn chung cho đỡ tốn hoặc ăn hai cữ sáng chiều.

Lại mang ơn bà Năm bán cơm, bà Năm biết mình hà tiện nên giả bộ múc lộn thịt hoài, lâu lâu lại lạc mấy miếng thịt vô, cằn nhằn vì sợ bị tính thêm tiền mà bà Năm cười hì hì: “Năm lỡ tay múc, thôi con ăn đỡ”…

Mình còn có bà bạn siêu tiết kiệm khác: đầu tuần đi chợ mua 1 kg rau má, 1 kg cá nục, mấy lít gạo, về kho nồi cá để đó, ngày nào cũng ăn cơm với cá nục kho và rau má luộc hoặc ăn sống hoặc rau muống suốt cả năm trời.

Cái này thì giống hồi còn dưới quê, ba hay mua cả kí cá nục nhỏ kho ăn dần, mỗi bữa ăn một, hai con. Ngày đầu ăn còn gỡ xương, mấy ngày sau cá mềm rục, nước kẹo lại tại “hâm đi hâm lại” miết.

Ngày cuối cùng ăn cá, thì phải lấy muỗng cạo cái nước sệt sệt dưới đáy, rồi bỏ cơm vô trộn đều gọi là món vét nồi mà… má ơi, nó ngon. Nói chung đói và thiếu thốn giống gì cũng ngon”.

Quá khứ nghèo khổ của NSƯT Hạnh Thúy: Quanh năm ăn bánh mì chấm muối, không dám mơ tô cháo - Hình 2

Dù có quá khứ nghèo khổ nhưng hiện tại, NSƯT Hạnh Thúy rất nổi tiếng trong nghề và chị cũng có điều kiện kinh tế khá vững vàng. Chị thường xuyên làm từ thiện, giúp đỡ những người khốn khó.

Nhắc mình, nhắc con: Có cái ăn là còn mừng!

Từ chuyện khổ ngày xưa, NSƯT Hạnh Thúy nghĩ tới những khó khăn hiện tại. Dù phải hà tiện tối đa nhưng nữ nghệ sĩ vẫn gieo năng lượng tích cực và hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến khi đại dịch đi qua.

“Bữa giờ giãn cách, nói thật, mình cứ hình dung chắc mọi chuyện không xong sớm được nên cũng liệu đường tiết kiệm và hạn chế đi chợ tối đa. Thế là rau củ quả được phân bố theo kiểu đầu xanh đuôi đỏ: một lần đi mua vài loại rau xanh, đa phần là củ, quả để được lâu như su su, su hào, bắp cải, cải đỏ, cải trắng, củ sắn, khoai mỡ, khoai lang, bí đỏ, bí xanh, bầu, khoai môn…

Vậy là cứ mấy ngày đầu thì ăn rau xanh như rau muống, bồ ngót, mồng tơi… Hết rau xanh thì yên tâm ăn tới quả rồi củ. Rất may mắn khi khu của mình, các chị bán cũng không tăng giá nhiều, có tăng thì cũng chút ít do trắc trở xe cộ.

May nhà có trồng được vài chậu rau thơm, kết quả của những lần ăn lá rồi lấy rễ, cành giâm lại mà có được hai chậu xà lách xoong Nhật, bồ ngót Nhật.

Lại rắc hột càng cua khắp nơi, lâu từ chỗ này chỗ kia cũng mọc được vài bụi càng cua xanh um, có khi nó mọc từ cục gạch bỏ quên ngay kẹt cửa, tội ghê! Vậy mà cải thiện và tiết kiệm.

Sát nhà mình có miếng đất trống, ngoài đó rau dại như xuyến chi, mơ lông, chùm ngây, dền cơm mọc cũng hơi nhiều, vậy là có thêm nguồn rau xanh nếu cần. Mắc cười là mình hái rau đó ăn, hàng xóm cứ trầm trồ: ồ, ăn được hả? hay ha? Đó, có tí kỹ năng sống dễ sống sót hơn nhỉ?

Còn thịt cá thì thường xuyên “kho độn”, độn củ cải, độn thơm, độn cơm dừa, cái này mua rẻ lắm vì nhiều người mua nước dừa nhưng không lấy cái. Và luôn nhắc các con cũng như nhắc chính mình: ráng. Còn có cái ăn là còn mừng.

Quá khứ nghèo khổ của NSƯT Hạnh Thúy: Quanh năm ăn bánh mì chấm muối, không dám mơ tô cháo - Hình 3

Dù cuộc sống đã khá giả nhưng Hạnh Thúy thừa nhận mình rất tiết kiệm, thậm chí đôi lúc tới hà tiện. Có lẽ quá khứ vất vả ngày xưa là dấu ấn quá sâu đậm đối với chị và vô tình trở thành một tính nết, bản chất khó thay đổi của chị.

Sắp tới sẽ siết chặt chuyện đi lại, có thể khó khăn sẽ tăng rất nhiều, nhất là với những người nghèo, hoàn cảnh khó khăn sẽ lại càng khốn khó hơn, nhưng như nhiều anh chị nói: coi như một cuộc đại phẫu, thà đau đớn rồi hết bệnh còn hơn chết dần chết mòn, có vẻ như mọi người đã chuẩn bị tinh thần cao nhất. Rất hi vọng tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát.

Và hi vọng, nếu như những gì được thông báo, thực phẩm sẽ được đưa tới tận nơi, và xin đừng bỏ sót ai, nhất là những người nghèo.

Một điều hi vọng nữa: những người có thời gian và điều kiện ngồi bàn phím nhiều hãy bớt phán truyền, bớt than vãn, bớt chỉ trích, bớt chê bai, bớt đòi hỏi và nhường phần hỗ trợ, nếu có cho người khốn khó hơn. Hi vọng lớn nhất: rồi dịch sẽ qua”!

NSƯT Hạnh Thúy: “Tôi nói với con, năm 60 tuổi, mẹ sẽ có bồ”

“Thật ra, Thúy rất cô đơn. Chuyện vui ít nói, chuyện buồn lại càng không bao giờ nói nên giải tỏa bằng cách chơi với con hoặc đi đâu đó ngồi một mình”, NSƯT Hạnh Thúy chia sẻ.

Hạnh Thúy là cái tên và gương mặt quen thuộc với khán giả cả nước. Chị được yêu thích qua nhiều vai diễn, đặc biệt là những vai khắc khổ. Tài năng và sự cống hiến của chị đã được khán giả, đồng nghiệp ghi nhận qua nhiều giải thưởng trong vai trò diễn viên cũng như đạo diễn và danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú suốt nhiều năm qua.

Nữ nghệ sĩ cũng có cuộc hôn nhân không scandal với ông xã suốt 23 năm qua. Dù yên ấm như thế nhưng khi nói về đời tư của mình, chị thừa nhận, bản thân rất cô đơn. Nữ nghệ sĩ cũng không bao giờ dùng từ “hạnh phúc” để nói về những gì mình đã và đang có, thay vào đó là chị hài lòng với những yên ổn này.

NSƯT Hạnh Thúy: Tôi nói với con, năm 60 tuổi, mẹ sẽ có bồ - Hình 1

NSƯT Hạnh Thúy.

Nhiều lúc thèm làm mẹ đơn thân!

Khi được hỏi về bí quyết giữ lửa hôn nhân, Hạnh Thúy gây ngỡ ngàng khi bảo “nhiều lúc thèm làm mẹ đơn thân”.

Chị nói: ” Bản thân Thúy không dám nói gia đình hạnh phúc nhưng đến giờ này, nó vẫn trọn vẹn một gia đình. Dĩ nhiên trong hành trình 23 năm đó, vẫn có những bất đồng, tranh cãi, và nhiều lúc nản muốn buông.

Thúy từng chán, từng nản, từng muốn buông nhưng rồi nghĩ lại, mình buông thì bắt cái gì. Hơn nữa, bản thân Thúy cũng không muốn thay đổi. Ngày xưa, người này là người mình muốn bắt về nuôi nhất mà giờ mình còn nản đến vậy thì những đối tượng xung quanh, mình không chọn sẽ thế nào “, nữ nghệ sĩ chia sẻ trong chương trình “Hạnh phúc ở đâu”.

Chính suy nghĩ đó đã níu giữ cuộc hôn nhân của Hạnh Thúy suốt 23 năm qua trong yên ấm. Những lúc vợ chồng căng thẳng, bất hòa, cãi nhau, Hạnh Thúy thường chọn cách im lặng. Một phần vì chị không thích tranh luận. Mỗi lần chị có cảm giác, câu mình sắp nói ra sẽ sướng miệng lắm đây, là lập tức chị im lặng.

Chị bảo: ” Lời nói trong cơn tức giận sẽ gây tổn thương cho người khác. Thúy không muốn người khác gây tổn thương cho mình nên cũng không muốn gây tổn thương cho người khác. Và căn bản là Thúy rất ghét xin lỗi. Nói câu sai thì mình phải xin lỗi nên nuốt câu đó lại để khỏi phải xin lỗi người ta “.

Và những lúc như thế, Hạnh Thúy xả “cơn giận” bằng cách tự huyễn hoặc mình rằng, hôm nay, mình đã làm được một điều tốt là không gây tổn thương cho người khác. Thế nhưng, tận cùng trong suy nghĩ và cảm xúc của mình, Hạnh Thúy tủi thân, chạnh lòng.

” Thật ra, Thúy rất cô đơn. Chuyện vui ít nói, chuyện buồn lại càng không bao giờ nói nên giải tỏa bằng cách chơi với con hoặc đi đâu đó ngồi một mình. Ví dụ, hôm nào đi quay xa mà chỉ có một phân đoạn thì Thúy tự cho mình đi chơi “banh xác” từ sáng tới tối, đôi khi chỉ là ngồi ở quán cà phê một mình. Đó là lúc Thúy sống cho bản thân mình.

Thúy hay nói với con là, thời điểm mẹ hư hỏng chưa đến đâu. Tới năm 60 tuổi, mẹ sẽ rất hư nha. Lúc đó con lớn rồi, mẹ già rồi, mẹ sẽ có bồ, sẽ đi chơi. Con nói, hy vọng lúc đó mẹ có thể có bồ và hy vọng lúc đó, mẹ có thể đi chơi” .

NSƯT Hạnh Thúy: Tôi nói với con, năm 60 tuổi, mẹ sẽ có bồ - Hình 2

Hạnh Thúy cho biết, vợ chồng chị cũng có lúc căng thẳng, bất hòa nhưng sau tất cả, chị hài lòng với cuộc sống yên ổn mà mình đang có.

Dạy con sống có ích là đủ, không cần quá công dung ngôn hạnh

Ngoài công việc nghệ thuật là làm diễn viên, sáng tác kịch bản, đạo diễn sân khấu, đạo diễn điện ảnh, Hạnh Thúy dành tất cả đam mê cho con cái.

Nếu không phải đi làm, Hạnh Thúy dành tất cả thời gian để chơi với con, dạy con học và tất tần tật mọi thứ trong cuộc sống.

Chị chia sẻ: “Trong gia đình Thúy, chồng quyết định chuyện lớn, vợ quyết định chuyện nhỏ. Nhưng ở nhà toàn chuyện nhỏ, không có chuyện lớn. Thật ra là, Thúy hơi mạnh mẽ và chuyên quyền. Thúy hay nói, anh yên tâm, con để em dạy.

Con Thúy không hiền dịu, nết na mà mạnh mẽ như mẹ, rất tự chủ trong cuộc sống. Nó hiểu hết những việc xảy ra trong cuộc sống. Và mọi chuyện đang rất ổn, chỉ phiền một chỗ là con không giỏi công dung ngôn hạnh, không nấu ăn giỏi, không dọn dẹp nhà cửa.

Và Thúy quan niệm, con không phải quá công dung ngôn hạnh, chỉ cần hiền, ngoan, biết thương mình, biết đối nhân xử thế, sống có ích là đủ “.

Với Hạnh Thúy, trong “từ điển dạy con” chưa bao giờ có từ được làm cái này, không được làm cái kia. Chị luôn phân tích cho con hiểu, chuyện này đúng hay sai theo quan điểm của mẹ và xã hội. Con có thể chọn đúng hoặc sai tùy quyết định của con nhưng con sẽ phải tự chịu trách nhiệm về quyết định đó.

NSƯT Hạnh Thúy: Tôi nói với con, năm 60 tuổi, mẹ sẽ có bồ - Hình 3

NSƯT Hạnh Thúy: Tôi nói với con, năm 60 tuổi, mẹ sẽ có bồ - Hình 4

NSƯT Hạnh Thúy: Tôi nói với con, năm 60 tuổi, mẹ sẽ có bồ - Hình 5

NSƯT Hạnh Thúy: Tôi nói với con, năm 60 tuổi, mẹ sẽ có bồ - Hình 6

Hạnh Thúy và các con rất gần gũi, như những người bạn. Khi về nhà, chị luôn dành tất cả thời gian cho con.

Chị tâm sự: “Thúy đang hài lòng với những gì mình có. Thúy không bao giờ dùng từ hạnh phúc cho mình. Vì hạnh phúc là không còn trăn trở gì nữa, còn Thúy vẫn trăn trở, vẫn thiếu thốn.

Mình đang yên ấm thì mình bằng lòng với điều đó. Nếu được mong ước, Thúy muốn mọi thứ bình yên như vậy và cho mình thêm nhiều cơ hội để phấn đấu, để trải nghiệm hơn nữa trong sự nghiệp là đủ “.

Nguồn: vietgiaitri