Thủ tướɴg Chíɴh phủ đồɴg ý ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã ʜộɪ một số khu vực ở TP. HCM

0
209

Trong cuộc họp trực tuyến chiều nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất giãn cách xã hội khu vực có dịch tại TP. HCM của Bộ Y tế.

Chiều ngày 8/2, trước tình hình TP. HCM ghi nhận tới 30 trường hợp nhiễm và nghi nhiễm Covid-19, cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về phòng chống dịch Covid-19 đã được tổ chức với sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại cuộc họp, lãnh đạo Chính phủ bày tỏ nhiều lo ngại, đồng thời thể hiện sự đồng tình với những đề xuất trước đó của Bộ Y tế về việc áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng trên tinh thần giãn cách xã hội đối với khu vực có dịch.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã ʜộɪ một số khu vực ở TP. HCM

Tăng cường kiểm tra, giám sát, phong tỏa và cách ly những nơi liên quan tới ca bệnh.

Đồng tình với quan điểm này, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng thành phố nên sớm đưa ra quyết định về tổ chức giãn cách một số khu vực để kiểm soát tình hình và ngăn chặn sự lây lan của virus. “Thời điểm gần tết này, chúng ta cần những quy định rất linh hoạt nhưng vẫn cần cảnh giác các hoạt động vui chơi đông người. […] Hôm qua giờ chúng tôi hồi hộp. Đây là ổ dịch mới không liên quan đến Vân Đồn, Chí Linh”, đồng chí Vũ Đức Đam cho hay.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhận định tình hình dịch tại TP. HCM khá phức tạp và đưa ra kiến nghị giãn cách xã hội một số nơi, áp dụng chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã ʜộɪ một số khu vực ở TP. HCM

TP. HCM có thể giãn cách xã hội một số khu vực có dịch.

24 ca dương tính trú tại quận 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp

Theo Sở Y tế TP. HCM, các ca dương tính được Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC) thông tin trong cuộc họp khẩn sáng ngày 8/2 chủ yếu sống ở các quận 12 (7 người), Bình Tân (7 người), Bình Thạnh (5 người) và Gò Vấp (5 người). Các bệnh nhân đều đã được điều chuyển tới Bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly và tiến hành điều trị theo phác đồ của bệnh viện.

Bên cạnh đó, những địa điểm có liên quan tới các ca bệnh đều được tiến hành phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm. Ước tính, có tới hàng ngàn người TP. HCM bị phong tỏa, những người khu vực có dịch khó có thể về quê ăn Tết.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã ʜộɪ một số khu vực ở TP. HCM

Nhân viên y tế tích cực làm việc trong khu vực cách ly.

Trước những diễn biến dịch bệnh hiện tại, người dân nên nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch và bảo vệ sức khoẻ. Trường hợp có liên quan tới các ca nhiễm và nghi nhiễm nên thực hiện khai báo y tế và cách ly theo đúng quy định.

TP.HCM thông báo những địa điểm phong tỏa tạm thời vì liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 mới

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 sáng 8/2, HCDC TP.HCM cho biết vừa ghi nhận thêm 24 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Hiện, ngành y tế Thành phố đang tích cực khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

Theo đó, sau khi xét nghiệm lại 20 người nghi ngờ (4 mẫu gộp), TP.HCM có 4 ca nhiễm Covid-19 mới được Bộ Y tế công bố vào sáng cùng ngày, tất cả đều là nhân viên bốc xếp hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất (BN 2002, 2003, 2004, 2005).

Quá trình điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc tại sân bay, cộng đồng nơi bệnh nhân sinh sống đã xác minh tổng cộng 26 trường hợp tiếp xúc gần, chuyển cách ly và đang chờ kết quả xét nghiệm. Ngoài ra HCDC đang điều tra xác minh thêm 102 trường hợp tiếp xúc theo lời khai của 4 bệnh nhân này.

Trong số 149 người tiếp xúc với BN1979 và 20 ca nghi ngờ trên, ông Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc HCDC cho biết đã phát hiện 24 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

TP.HCM thông báo những địa điểm phong tỏa tạm thời vì liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 mới

TP.HCM thông báo những địa điểm phong tỏa tạm thời vì liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 mới

Các địa điểm tại TP.HCM tạm thời bị phong tỏa vì liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 mới

Ngành Y tế TP.HCM thông báo, hiện đã tạm phong tỏa những địa điểm liên quan đến các ca bệnh để xử lý, cụ thể như sau:

+ Nhà BN2005: Toàn bộ khu vực tứ giác Nguyễn Cư Trinh (Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Trãi, Nguyễn Cư Trinh, Cống Quỳnh), quận 1 với khoảng 2.000 dân.

+ Nhà BN2004: Tổ 22 khu phố 3A, phường Thạnh Lộc, quận 12 với khoảng 100 dân.

+ Nhà BN2003: Tổ 47 khu phố 4, phường Trung Mỹ Tây, quận 12 với khoảng 30 dân.

+ Nhà BN2002: Khu nhà trọ 90/16 đường Nguyễn Phúc Chu, phường 15, quận Tân Bình.

+ Địa chỉ tại số130/57 đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình.

+ Quán Nam Bắc tại số 12 A1, đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình.

+ Quán Cây Bàng, số B68 đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình.

+ Quán gà ta Phương Nam tại số nhà A3, đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình.

+ Khu trọ 60/41/25 đường Nguyễn Văn Cự, phường Tân Tạo, quận Bình Tân.