Thúy Nga: “Nhiều người chỉ lên nói tầm bậy tầm bạ mà khán giả lại rất thích”

0
127

“Tôi cũng từng thắc mắc vì sao người ta chửi bậy như thế mà khán giả lại thích. Nhưng tôi nhận ra, đó là xu thế, xu hướng của thời đại” – Thúy Nga nói.

Vừa qua, tại chương trình Nghệ thuật kim cổ, danh hài Thúy Nga đã chia sẻ về nghề diễn hài.

Khi tôi nói chuyện, bắt buộc chị Kim Ngân phải cười, cười đến mức ngặt nghẽo

Trong hài kịch của Việt Nam có hài ngôn ngữ và hài tình huống. Hài ngôn ngữ phải tùy thuộc vào cái duyên riêng, khả năng của người nghệ sĩ, nói cái gì cũng khiến người ta cười.

Người nghệ sĩ phải tìm được câu nói hay, vui, khiến khán giả phải cười được. Cái này thuộc về bẩm sinh của người nghệ sĩ, khó học lắm.

Thúy Nga: Nhiều người chỉ lên nói tầm bậy tầm bạ mà khán giả lại rất thích - Ảnh 1.

Thúy Nga có thể khiến Kim Ngân cười.

Tôi không biết mình có phải người có duyên hài bẩm sinh hay không nhưng tôi có thể tiếp xúc được với những người cực kỳ khó tính nhưng vẫn khiến họ phải cười.

Ví dụ điển hình nhất là Kim Ngân, tôi theo chị ấy nhiều tháng thì thấy chị ấy không bao giờ cười với ai, nhưng khi tôi nói chuyện, bắt buộc chị ấy phải cười, cười đến mức ngặt nghẽo.

Tức là tôi giúp được những người cực kỳ khó chịu, khó đến mức đăm đăm luôn. Dù họ khó đến đâu, cứ từ từ tôi thuyết phục rồi người ta sẽ cười. Nhờ trời mà tôi có được cái duyên ăn nói đó.

Còn hài tình huống là phải có kịch bản cụ thể. Hài tình huống thường xuất hiện trong phim ảnh, tiểu phẩm. Người nghệ sĩ sẽ đưa các tình huống ra một cách từ từ để khán giả bất ngờ, rồi thấm với tình huống đó để cười.

Nhưng tình huống đó phải được xử lý thông minh, khéo léo, không được để khán giả đoán trước. Cái này rất khó.

Hài tình huống nằm trong một vở kịch, bộ phim dài khán giả coi mới thích, còn đối với chúng tôi đi diễn show chỉ được 15, 20 phút thì bắt buộc phải dùng hài ngôn ngữ, chứ cứ dùng tình huống thì sẽ thành tuồng, diễn xong chắc khán giả đi ngủ mất.

Thúy Nga: Nhiều người chỉ lên nói tầm bậy tầm bạ mà khán giả lại rất thích - Ảnh 3.

Thúy Nga chia sẻ nhiều điều về nghề diễn hài.

Nhiều người chỉ lên nói tầm bậy tầm bạ mà khán giả lại rất thích

Đừng ai nghĩ hài ngôn ngữ chúng tôi diễn là dễ, nó rất khó đấy. Hài tình huống đã có người đạo diễn xử lý sẵn còn hài ngôn ngữ phải ứng biến thật thông minh với bạn diễn để kết hợp ăn ý.

Nhiều người cứ bảo nghệ sĩ hài chúng tôi nói chẳng ai hiểu mà ngồi dưới cũng cười được nhưng thực sự phải có ý đồ hết.

Tôi đã từng đi coi hài của Mỹ và thấy họ ứng biến rất nhanh nhạy, chỉ trong vài giây đã khiến khán giả cười. Nhưng họ được phép nói tục, nói bậy.

Còn hài Việt Nam bị giới hạn về văn hóa, không được phép làm vậy, nên nghệ sĩ chúng tôi phải nói thật ý tứ, lựa lời mà nói.

Thúy Nga: Nhiều người chỉ lên nói tầm bậy tầm bạ mà khán giả lại rất thích - Ảnh 4.

Bởi vậy, nghệ sĩ chúng tôi diễn bây giờ khó khăn lắm. Hiện nay, nhiều Youtuber nổi lên và thoải mái nói tục, nói bậy nhưng khán giả lại rất thích. Điển hình như cô Minh Hiếu 7 miếng đất, đi đường quyền. Chị đó lên chửi nhưng lại thành hot trend, nhiều người thích.

Nhưng tôi không trách được vì khán giả Việt xem hài nhiều quá rồi, cần cái gì mới lạ hơn. Tôi cũng từng thắc mắc vì sao người ta chửi bậy như thế mà khán giả lại thích. Nhưng tôi nhận ra, đó là xu thế, xu hướng của thời đại. Nhiều người chỉ lên nói tầm bậy tầm bạ mà khán giả lại rất thích.

Cộng đồng mạng rất đông, mỗi người có một khẩu vị khác nhau, nên đành chấp nhận xu thế mới thôi.

Phượng Mai: “Là danh hài làm vui khán giả nhưng lần đầu tiên tôi thấy Thúy Nga khóc”

“Trước giờ tôi cứ nghĩ một người danh hài luôn vui trên sân khấu nên ra ngoài đời cũng vui, nhưng không ngờ Thúy Nga lại nhiều cảm xúc đến thế” – nghệ sĩ Phượng Mai nói.

Vừa qua, tại chương trình nghệ thuật kim cổ, nghệ sĩ Phượng Mai đã dành nhiều lời khen ngợi danh hài Thúy Nga trong việc giúp đỡ ca sĩ Kim Ngân cùng nhiều người vô gia cư ở Mỹ. Cô nói:

“Thúy Nga là một danh hài, đứng trên sân khấu làm vui cho tất cả khán giả nên luôn phải cười. Nhưng đợt vừa rồi tôi có coi kênh Youtube của Thúy Nga và chứng kiến cô ấy đi giúp đỡ người nghèo, vô gia cư. Lần đầu tiên tôi thấy Thúy Nga khóc.

Phượng Mai: Là danh hài làm vui khán giả nhưng lần đầu tiên tôi thấy Thúy Nga khóc - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Phượng Mai

Trước giờ tôi cứ nghĩ một người danh hài luôn vui trên sân khấu nên ra ngoài đời cũng vui, nhưng không ngờ Thúy Nga lại nhiều cảm xúc đến thế. Tôi thấy Thúy Nga giúp đỡ rất tận tình người khác và trong những lúc như thế cô ấy lại khóc. Tôi xem xong cảm động vô cùng.

Tôi là một người lớn tuổi hơn Thúy Nga mà xem qua clip còn thấy cảm xúc như thế, huống hồ khán giả bình thường.

Về trường hợp của ca sĩ Kim Ngân, tôi không hề xa lạ gì với cô ấy. Ngày xưa Kim Ngân còn đi nhiều show chung với tôi, qua cả châu Âu. Hồi đó, Kim Ngân như một người mẫu, rất cao, gầy, mặc áo đẹp vô cùng.

Kim Ngân là người học rất giỏi và học nhiều, kiến thức cũng nhiều. Trước khi bị bệnh, Kim Ngân luôn tỏ ra mình là người có học thức. Không ai ngờ cô ấy biến mất rồi bây giờ thành như vậy.

Tuy nhiên, đến bây giờ Kim Ngân vẫn nhớ tôi. Tôi cảm giác, trí nhớ Kim Ngân vẫn rất tốt, không quên bất cứ điều gì, chỉ là lúc nhớ lúc quên thôi”.

Phượng Mai: Là danh hài làm vui khán giả nhưng lần đầu tiên tôi thấy Thúy Nga khóc - Ảnh 3.

Thúy Nga và Kim Ngân

Thúy Nga nghe vậy cũng cảm ơn Phượng Mai nhưng tránh không nhắc đến Kim Ngân nữa. Cô chuyển sang nói về nghề nghiệp của mình:

Tôi mà nói một chập là mọi người buồn ngủ luôn vì quá mệt. Ai cũng nói giọng tôi rộn ràng nhưng lại mang giấc ngủ tốt cho mọi người. Nhiều khán giả bảo thì tôi mới biết và giật mình, không hiểu sao giọng tôi chua chát như thế mà lại đem đến giấc ngủ ngon cho khán giả.

Nhưng tôi phải thừa nhận, giọng tôi nó to và sang sảng lắm. Tôi có khả năng nói trước đám đông hay diễn trên sân khấu không cần micro cũng được. Tôi đã từng diễn ở một số sân khấu nhỏ, khán giả vừa nghe xong phải thốt lên:

“Trời ơi, Thúy Nga nói giọng sang sảng, nghe từ xa vẫn nghe rõ dù tôi nói thầm thì. Âm vực của tôi nó khỏe lắm”.

Tôi nghĩ, mình có được điều này ngoài bẩm sinh còn nhờ được đào tạo bài bản ở trường Sân khấu.

Phượng Mai: Là danh hài làm vui khán giả nhưng lần đầu tiên tôi thấy Thúy Nga khóc - Ảnh 4.

Thúy Nga hồi trẻ

Khi mới vào trường Sân khấu, tôi cũng biết mình có chút khả năng diễn hài nhưng nghĩ rằng mình sẽ ra đóng phim, chính kịch như một Củng Lợi nào đó vì thấy mình cũng xinh xắn, thuộc top gái xinh của trường. Tôi không nghĩ sau này ra trường lại thành diễn viên hài.

Nhưng tôi may mắn vào trường được học thầy Minh Nhí là người nổi tiếng và chuyên đào tạo về hài.

Trong quá trình dạy, thầy Minh Nhí quan sát thấy tôi làm cái gì cũng hài, gây cười nên phát hiện ra khả năng của tôi rồi định hướng cho tôi. Tôi nghĩ, đây là cái duyên định mệnh, giúp mình gặp được đúng người, đúng nghề.

Lúc vào trường, tôi nghĩ chắc mình sẽ là diễn viên điện ảnh, truyền hình hay đóng kịch, nhưng vừa học năm nhất đã học đúng thầy Minh Nhí và được đào tạo về hài luôn”.

Nguồn: soha