Từ 1/6/2021, ռóɨ ȶụƈ ƈɦửɨ ȶɦề, ăռ ʍặƈ ɦở ɦaռɢ, քɦảռ cảm tại lễ hội sẽ bị xử քɦạȶ ռặռɢ

0
275

Theo Điều 14 Nghị định 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ, các hành vi nói tục chửi thề, ăn mặc hở hang, phản cảm tại lễ hội có thể bị phạt tiền mức cao nhất lên đến 500.000 đồng.

Ngày 29/3, Chính phủ đã ban hành Nghị định 38 về các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Trong đó, có những nội dung đáng chú ý liên quan đến các hành vi vi phạm về tổ chức lễ hội.

Cụ thể, tại khoản 1, Điều 14 Nghị định 38 quy định:

* Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

– Thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng nơi quy định;

– Nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội;

– Mặc trang phục không lịch sự hoặc không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam.

Như vậy, những hành vi nói tục, chửi thề, ăn mặc phản cảm, hở hang tại lễ hội có thể bị xử phạt tiền mức cao nhất tới 500.000 đồng.

Cũng theo Điều 14, Nghị định 38, một số hành vi vi phạm khác trong tổ chức lễ hội đều sẽ bị xử lý:

* Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

– Không báo cáo bằng văn bản kết quả tổ chức lễ hội đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

– Chèo kéo người tham dự lễ hội sử dụng dịch vụ, hàng hóa của mình.

* Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

– Không thành lập Ban tổ chức lễ hội theo quy định;

– Bán vé, thu tiền tham dự lễ hội;

– Không có nhà vệ sinh hoặc có nhà vệ sinh nhưng không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định trong khu vực lễ hội, di tích;

– Không tuyên truyền, giới thiệu mục đích, ý nghĩa, giá trị của lễ hội trên hệ thống loa phát thanh hoặc bảng, biển và các hình thức tuyên truyền khác;

– Không thông báo số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ảnh của người tham gia lễ hội.

Từ 1/6/2021, nói tục, chửi thề, ăn mặc hở hang, phản cảm tại lễ hội sẽ bị xử phạt nặng - Ảnh 1.

Ăn mặc hở hang, phản cảm tại lễ hội có thể bị phạt tiền mức cao nhất lên đến 500.000 đồng (Ảnh minh họa)

* Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

– Lợi dụng hoạt động tổ chức lễ hội để trục lợi;

– Tham gia hoạt động mê tín dị đoan trong lễ hội.

* Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

– Phục hồi phong tục, tập quán gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân cách con người và truyền thống văn hóa Việt Nam;

– Ép buộc tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp kinh phí tổ chức lễ hội.

Ảnh minh họa

* Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

– Tổ chức lễ hội theo quy định phải thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà không thông báo;

– Tổ chức lễ hội không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc nội dung đã thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

* Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

– Tổ chức lễ hội theo quy định phải đăng ký mà không có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Tổ chức lễ hội truyền thống không đúng với bản chất, ý nghĩa lịch sử, văn hóa;

– Thực hiện nghi lễ có tính bạo lực, phản cảm, trái với truyền thống yêu hòa bình, nhân đạo của dân tộc Việt Nam;

– Không tạm dừng tổ chức lễ hội theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Tổ chức hoạt động mê tín dị đoan.

Nguồn:https://doanhnghieptiepthi.vn/tu-1-6-2021-noi-tuc-chui-the-an-mac-ho-hang-phan-cam-tai-le-hoi-se-bi-xu-phat-nang-161210204083959088.htm

Mới đây người phụ nữ tên L.B.C ở TP. HCM có màn khoe ảnh gây nhức mắt nhiều người xem lên mạng xã hội. Đầu năm là thời điểm lễ chùa rất nhiều, người này đã đến check-in tại một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Đà Nẵng, đặc biệt là người này không mặc ‘áo lót’ lộ cả vòng một ra ngoài khiến người xem ngượng chín mặt.

Cô gái này diện chiếc áo mỏng dính hầu như khoe hết “phụ tùng” bên trong cùng với chiếc quần jean. Đáng tranh cãi hơn nữa khi người này còn chụp cùng đứa bé mà không chút ngại ngần. Nhiều người ngoài cuộc nhìn vào chỉ biết lắc đầu ngao ngán và vô cùng khó chịu, không hiểu rằng cô gái này làm thế nhằm mục đích gì.

Cô gái tự tin tạo dáng khi chụp cùng đứa bé khiến cư dân mạng ngượng đỏ mặt.Cô gái tự tin tạo dáng khi chụp cùng đứa bé khiến cư dân mạng ngượng đỏ mặt.

Bức ảnh được cho là phản cảm nhất khi toàn bộ 'phụ tùng' bên trong được khoe rõ mồn một.

Bức ảnh được cho là phản cảm nhất khi toàn bộ ‘phụ tùng’ bên trong được khoe rõ mồn một.

Nhiều cư dân mạng tỏ ra bức xúc vì đây là nơi linh thiêng màn cô gái này lại làm trò như thế.

Nhiều cư dân mạng tỏ ra bức xúc vì đây là nơi linh thiêng màn cô gái này lại làm trò như thế.

Ở nơi đông người thì đã không nên mặc trang phục quá ư là phản cảm, huống gì ở nơi mang tính tôn nghiêm như thế lại càng phải biết giữ ý tứ. Cô gái mang đã về cho mình những lời chỉ trích vô cùng cay đắng và hy vọng lần sau cô sẽ cải thiện hơn để giữ được nét thuỳ mị của người con gái Việt Nam.

Cách đây không lâu, L.B.C từng gây chấn động mạng xã hội khi mặc sức đăng tải những hình ảnh diện đồ phản cảm đi khắp nơi. Thậm chí, cô gái này còn chụp cùng chồng và con trai. Đáp lại truyền thông, cô cho rằng “thả rông” là sở thích và cảm thấy bản thân không sai khi làm điều đó.

Cô gái 'nghiện thả rông' vòng 1 gây bức xúc khi tiếp tục diện quần áo xuyên thấu tại chùa Cầu Ảnh 6

Khi đến Quảng Nam và Đà Nẵng, L.B.C khiến người dân ngán ngẩm không chỉ vì mặc những bộ đồ để lộ các bộ phận nhạy cảm mà còn chụp ảnh cùng con trai. Nhiều người cảm thấy bức xúc và ra sức lên án hành vi này, thậm chí cộng đồng mạng còn đặt dấu chấm hỏi không biết cơ quan chức năng sẽ làm gì với trường hợp này.

Cô gái 'nghiện thả rông' vòng 1 gây bức xúc khi tiếp tục diện quần áo xuyên thấu tại chùa Cầu Ảnh 7

Cô gái 'nghiện thả rông' vòng 1 gây bức xúc khi tiếp tục diện quần áo xuyên thấu tại chùa Cầu Ảnh 8

Liên quan đến sự việc này, sau khi tiếp nhận sự việc, cơ quan chức năng liên quan đã yêu cầu xác minh và làm rõ những hình ảnh này.

Cô gái "thả rông" đi khắp nơi: "Ngực không phải là phần cần che đậy"

Có thể thấy, những hình ảnh phản cảm như thế này không chỉ gây bức xúc dư luận mà còn tạo nên những cái nhìn sai lệch về phong cách ăn mặc khi tham quan những nơi tôn nghiêm và những địa điểm công cộng của giới trẻ.

Ăn mặc phản cảm đi lễ chùa: Chờ ý thức tự giác hay đợi chế tài xử phạt?

Cư dân mạng lại được dịp xôn xao bởi hình ảnh phụ nữ đi lễ chùa nhưng ăn mặc phản cảm như lên bar, quên mất hành xử văn hóa tối thiểu khi đến những nơi tôn nghiêm.

Đã có nhiều ý kiến và những lời cảnh tỉnh trên các phương tiện truyền thông về việc cần xem xét một cách nghiêm túc về việc ăn mặc đúng lúc, đúng nơi, đúng quy định, đặc biệt là trong hoạt động lễ, hội ở những chốn linh thiêng, thờ tự.

Trong điều kiện bình thường, mỗi con người phải tùy vào từng hoàn cảnh, môi trường để lựa chọn những trang phục phù hợp, tránh trở nên lố bịch và phản cảm trong mắt người khác. Danh nhân thế giới Brian Tracy nói: “Hãy ăn mặc để thành công. Hình ảnh rất quan trọng. Người ta đánh giá bạn theo vẻ bề ngoài”.

Có thể nói, người thành công chính là người biết cách ăn mặc để hình ảnh của mình đẹp trong mắt xã hội. Con người luôn đánh giá người khác đầu tiên qua vẻ bề ngoài. Chính vì vậy, cách ăn mặc của bạn là vô cùng quan trọng.

Ở nơi công sở, phụ nữ thường chọn những chiếc sơ mi cùng chân váy, quần âu lịch sự. Khi đi đám cưới thì chọn những bộ váy trông tươi mới, duyên dáng. Đi đám ma, giỗ… thì chọn quần áo tối màu.

Nói chung, mỗi hoàn cảnh đều có thể dễ dàng tinh ý mà lựa chọn trang phục phù hợp. Với những nơi như đền, chùa, nhà thờ…, những khu vực thờ cúng tâm linh thì việc ăn mặc nghiêm túc, kín đáo lại càng trở nên quan trọng vì qua đó thể hiện sự tôn kính của con nhang, đệ tử đối với thần linh.

Thế nhưng không hiểu vô tình hay cố ý, năm này qua năm khác, vẫn có rất nhiều hình ảnh những người phụ nữ ăn mặc phản cảm, hở hang đi lễ chùa tràn lan trên mạng xã hội. Điều nay đã gây phẫn nộ rất lớn đối với cộng đồng, đặc biệt là với những con nhang, đệ tử chân chính.

Những cô gái trẻ dường như đã mất đi khái niệm “ăn mặc đúng lúc, đúng nơi, đúng quy định”. Họ cho rằng, mặc càng hở càng đẹp, càng được mọi người chú ý, không quan tâm rằng nơi mình đến là những chốn thanh tịnh, cần sự tôn nghiêm.

Có thể các cô gái này đã thực sự được những người xung quanh ngoái lại nhìn nhưng đó lại cái nhìn của sự bất bình, ngán ngẩm. Biết rằng cái tâm mới là quan trọng nhưng với những trang phục “thiếu vải” như vậy thì người ta càng có cơ sở hoài nghi về lòng thành kính thần linh của những cô gái này.

Một số ý kiến cho rằng, các ban quản lý đền, chùa…, các lực lượng chức năng nên có những chế tài xử phạt nghiêm khắc những trường hợp phản cảm như thế này để từ đó tất cả mọi người có cái nhìn nghiêm túc hơn nữa khi ăn mặc ở những nơi tôn nghiêm.

Nhưng có lẽ điều quan trọng là ý thức thật sự của mỗi cá nhân chứ không phải chỉ trông vào quy định. Hãy nhớ rằng, đừng vì muốn nổi bật mà trở thành con người thiếu suy nghĩ, “xấu xí” trong mắt người khác.