Vấn đề ᴘʜáᴘ ʟý liên qᴜaп việc “đề nghị ᴛướᴄ danh hiệu NSƯT của Hoài Linh”

0
89

Mới đây, Thanh tra Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch nhận được đơn đề ngày 14/5/2021 của bà N.T.T.H., địa chỉ TP. Hồ Chí Minh, đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú của nghệ sĩ Hoài Linh, đồng thời cấm sóng các chương trình có sự xuất hiện của nghệ sĩ này.

Nội dung trong công văn có ghi rõ, Thanh tra Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch nhận được đơn đề nghị của một công dân với nội dung như sau: “Đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú của nghệ sĩ Hoài Linh và cấm sóng các chương trình truyền hình có sự xuất hiện của Nghệ sĩ ưu tú Hoài Linh”.

Theo một nguồn tin từ Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã xác nhận thì có công văn như trên và cho biết, đó là công văn chuyển tiếp. Đơn thư thuộc thẩm quyền xử lý của địa phương nên Thanh tra Bộ chuyển về Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM cho đúng thẩm quyền.

Chia sẻ trên báo Thanh Niên, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, cho biết thêm:

“Địa phương quản lý là chính. Theo như bình thường, danh hiệu ở đâu phong thì nơi đó có quyền. Nhưng cái gì cũng làm từ quy trình, có đơn như thế thì phải xác minh quy trình theo luật tố tụng, xem xét thấu đáo từ dưới lên trên chứ tước hay không không phải đơn giản. Phải xem lời tố chính xác không. Còn văn bản đó chỉ là cái đơn chuyển”.

Vấn đề pháp lý liên quan việc đề nghị tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh - Ảnh 1.

Hiện không có cơ sở để tước danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú đối với nghệ sĩ Hoài Linh

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Việc một cá nhân đề nghị Thanh tra Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch tước danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú của nghệ sĩ Hoài Linh thì chỉ dừng lại ở việc đề nghị; còn nghệ sĩ Hoài Linh có bị tước danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú hay không thì phải căn cứ vào quy định của pháp luật, thực tế nghệ sĩ Hoài Linh có vi phạm đến mức phải bị tước danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú hay không”.

Căn cứ khoản 1 Điều 79 Nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật thi đua, khen thưởng thì cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự nhà nước mà vi phạm pháp luật hình sự, bị tòa án xét xử bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật và bị tuyên án từ hình phạt tù có thời hạn trở lên thì bị tước danh hiệu vinh dự nhà nước.

Tính đến thời điểm hiện tại nghệ sĩ Hoài Linh chưa bị tòa án xét xử bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật và bị tuyên án từ hình phạt tù có thời hạn trở lên. Như vậy, không có cơ sở để tước danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú đối với nghệ sĩ Hoài Linh.

Điều 79. Thủ tục, hồ sơ tước hoặc phục hồi danh hiệu

1. Cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự nhà nước mà vi phạm pháp luật hình sự, bị tòa án xét xử bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật và bị tuyên án từ hình phạt tù có thời hạn trở lên thì bị tước danh hiệu vinh dự nhà nước.

2. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan trình khen thưởng có trách nhiệm trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch nước quyết định việc tước danh hiệu vinh dự nhà nước.

3. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định của Chủ tịch nước, cơ quan trình khen thưởng có trách nhiệm thu hồi hiện vật khen thưởng để giao nộp cơ quan làm công tác thi đua, khen thưởng cùng cấp; thu hồi tiền thưởng và nộp vào ngân sách nhà nước hoặc quỹ thi đua, khen thưởng theo quy định.

4. Cá nhân bị xét xử oan, sai và đã được cơ quan có thẩm quyền minh oan, sửa sai thì được xem xét phục hồi và trao lại danh hiệu vinh dự nhà nước.

5. Hồ sơ đề nghị tước, đề nghị phục hồi và trao lại danh hiệu vinh dự nhà nước gồm:

a) Tờ trình của cấp có thẩm quyền;

b) Báo cáo tóm tắt, nêu rõ nội dung hoặc giải trình lý do đề nghị và ý kiến của cấp có thẩm quyền.

Cũng theo Luật sư Hữu, nếu người nào đưa ra những thông tin không có cơ sở, chủ ý bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nghệ sĩ Hoài Linh thì tùy vào mức độ vi phạm mà sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Kênh 14

Chủ lá đơn đề nghị ɫɦu hồi danh hiệu NSƯT của Hoài Linh lên tiếng: “Tôi thấy мấт niềm tin”

Tác giả lá đơn đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT của Hoài Linh lên tiếng. Sau thông tin đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT của Hoài Linh xuất hiện rầm rộ trên mạng, chủ nhân của lá đơn này đã chính thức lên tiếng trả lời lý do vì sao mình làm vậy.

Liên quan đến việc chưa chuyển số tiền hơn 13 tỷ đồng cho đồng bào miền Trung, Hoài Linh hiện đang đứng trước làn sóng phản đối gay gắt của một bộ phận khán giả. Sự việc này còn bị đẩy lên đến đỉnh điểm khi chiều ngày 29/5, trên các diễn đàn mạng xã hội đồng loạt lan truyền tờ đơn đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu NSƯT của nam danh hài. Ngay lập tức, chủ tờ đơn – bà N.T.T.H, cũng đã chính thức lên tiếng về việc làm của mình.

 Tờ đơn của bà H. gửi lên cơ quan chức năng. (Ảnh: Dân Việt)

Tờ đơn của bà H. gửi lên cơ quan chức năng. (Ảnh: Dân Việt)

Trao đổi trên báo Dân Việt, bà H. (ngụ ở Hóc Môn) xác nhận thông tin mình gửi đề nghị tới các cơ quan chức năng là thật và đã nhận lại phản hồi. Cũng theo người phụ nữ này chia sẻ, gần đây, khi nghe tin Hoài Linh không minh bạch trong việc chưa chuyển số tiền lớn đến miền Trung dù đã 6 tháng trôi qua, bà H. trên cương vị là một khán giả đã cảm thấy bị mất niềm tin.

Bên cạnh đó, theo một số thông tin về lối sống cá nhân của nam danh hài lan truyền trên mạng, bà cho rằng “người này” là không phù hợp với danh hiệu một NSƯT.

 Tác giả lá đơn. (Ảnh: Dân Việt)

Tác giả lá đơn. (Ảnh: Dân Việt)

Chính vì thế, bà H. đã quyết định làm đơn đề nghị gửi lên Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. HCM xem xét thu hồi danh hiệu NSƯT và cấm sóng các chương trình truyền hình có sự xuất hiện của Hoài Linh. Sau đó, tờ chuyển đơn đã được gửi tới Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM và hiện đang chờ câu trả lời chính thức.

Liên quan tới sự việc, ông Phùng Huy Cẩn – Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) trả lời trên báo Thanh Niên rằng, sẽ không có chuyện tước danh hiệu của nghệ sĩ khi chưa xác định có vi phạm pháp luật hay không. Phải có kết luận từ cơ quan chức năng thì mọi chuyện mới có hướng giải quyết tiếp theo.

 Hoài Linh là một trong những nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được phong tặng danh hiệu cao quý này từ ngày 10/1/2016. (Ảnh: VnExpress)

Hoài Linh là một trong những nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được phong tặng danh hiệu cao quý này từ ngày 10/1/2016. (Ảnh: VnExpress)

Được biết, bà N.T.T.H hiện đang sở hữu kênh YouTube riêng có gần 150 nghìn người đăng ký. Về chuyện ồn ào Hoài Linh đang vướng phải, người phụ nữ này thường xuyên livestream phản bác và còn bày tỏ thái độ không ủng hộ cả việc nam nghệ sĩ ngồi ghế ban giám khảo Thách thức danh hài mùa 7.

Hiện tại, kể từ khi Hoài Linh lên tiếng giải thích lý do vì dịch Covid-19 nên chưa thể sắp xếp đi gặp bà con miền Trung vào hôm 24/5, đến nay nhiều khán giả vẫn không đồng tình và chấp nhận câu trả lời này. Họ không chỉ đòi tước danh hiệu NSƯT của danh hài mà hiện tại các nhãn hàng, chương trình làm việc với Hoài Linh cũng đang chịu ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng bởi sự công kích từ cư dân mạng.

Nguồn: YAN

NS Tấn Hoàng nhắc nhở Hoài Linh, Trấn Thành và nghệ sĩ làm từ thiện: ‘Nếu các em sai cứ nói hết là tôi sai, đừng vòng vo’

Là nghệ sĩ hoạt động lâu trong làng giải trí, Tấn Hoàng đã có những quan điểm và lời nhắc nhở chân thành dành cho Hoài Linh, Trấn Thành và các nghệ sĩ làm từ thiện.

Trước lùm xùm nghệ sĩ kêu gọi từ thiện, không chỉ netizen, dàn sao Việt cũng gây tranh cãi khi đưa ra loạt quan điểm cá nhân. Mặc dù Trấn Thành đã công khai sao kê 9,45 tỷ đồng, NS Hoài Linh tung clip nói rõ thông tin về việc chậm giải ngân 13,7 tỷ nhưng ồn ào vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Giữa lúc hàng loạt nghệ sĩ thường xuyên làm từ thiện bị dân mạng gọi tên và nhận xét tiêu cực, NS Tấn Hoàng đã quay clip để bày tỏ quan điểm và trực tiếp gửi lời nhắc nhở đến các đàn em.

NS Tấn Hoàng gửi lời đến các nghệ sĩ làm từ thiện: Việc nghệ sĩ làm từ thiện rất hay, rất tốt, như Hoài Linh, Trấn Thành, Trịnh Kim Chi… Tất cả họ làm từ thiện đều rất tốt. Người ta có thương, có ái mộ mình mới gửi số quà đó tới những vùng khó khăn. Nghệ sĩ chúng mình phải trân trọng người ta, cảm ơn người ta, coi như thay mặt người ta làm từ thiện. Trong quá trình nghệ sĩ làm từ thiện, tôi có nghe thấy những vụ lộn xộn tiền bạc, không tới tay người dân vùng bão lũ. Tôi chỉ khuyên các em nghệ sĩ rằng, các em đã được hạnh phúc đó, được thay mặt người dân làm từ thiện. Đó là niềm mơ ước của anh Hoàng mà anh Hoàng chưa làm được. Anh chúc mừng và quý trọng các em vì các em đã làm điều đúng. Còn quá trình làm từ thiện như thế nào, bây giờ cộng đồng mạng thắc mắc thì các em hãy giải thích với công chúng và chính quyền.

Nếu quá trình điều tra cho thấy các em làm đúng, không ăn chặn thì các em quá tuyệt vời. Cái đúng của các em được nhân lên gấp bội, anh Hoàng rất mừng. Nhưng nếu các em sai thì cứ nói hết sự thật với công chúng là tôi sai và nói rõ lý do vì sao tôi sai thì mới thuyết phục được mọi người. Các em đừng nói vòng vo, người ta khó chấp nhận lắm. Nếu sai cứ nói thẳng và nói đúng vì sao sai thì quá tuyệt vời, còn uy tín của mình sau này. Anh Hoàng xin lỗi nha, nếu anh Hoàng nói sai. Bởi vì nếu sai là anh Hoàng xin lỗi liền”.

Clip: NS Tấn Hoàng chia sẻ quan điểm về nghệ sĩ quyên góp từ thiện, gửi lời nhắc nhở Trấn Thành và Hoài Linh?

Toàn bộ chia sẻ trong clip NS Tấn Hoàng đăng tải:

Kính thưa bà con, trong những ngày qua nhiều anh chị em đồng nghiệp có hỏi quan điểm của tôi về nghệ sĩ làm từ thiện.

Vấn đề này rất đang nhạy cảm nên tôi không trả lời qua điện thoại được vì sợ lời nói bị dẫn lại không đúng ý và gây ra hiểu lầm.

Việc nghệ sĩ làm từ thiện rất hay, rất tốt, như Hoài Linh, Trấn Thành, Trịnh Kim Chi… Tất cả họ làm từ thiện đều rất tốt.

Người ta có thương, có ái mộ mình mới gửi số quà đó tới những vùng khó khăn. Nghệ sĩ chúng mình phải trân trọng người ta, cảm ơn người ta, coi như thay mặt người ta làm từ thiện. Trong quá trình nghệ sĩ làm từ thiện, tôi có nghe thấy những vụ lộn xộn tiền bạc, không tới tay người dân vùng bão lũ.

Tôi chỉ khuyên các em nghệ sĩ rằng, các em đã được hạnh phúc đó, được thay mặt người dân làm từ thiện. Đó là niềm mơ ước của anh Hoàng mà anh Hoàng chưa làm được. Anh chúc mừng và quý trọng các em vì các em đã làm điều đúng.

Còn quá trình làm từ thiện như thế nào, bây giờ cộng đồng mạng thắc mắc thì các em hãy giải thích với công chúng và chính quyền.

Nếu quá trình điều tra cho thấy các em làm đúng, không ăn chặn thì các em quá tuyệt vời. Cái đúng của các em được nhân lên gấp bội, anh Hoàng rất mừng.

Nhưng nếu các em sai thì cứ nói hết sự thật với công chúng là tôi sai và nói rõ lý do vì sao tôi sai thì mới thuyết phục được mọi người. Các em đừng nói vòng vo, người ta khó chấp nhận lắm.

Nếu sai cứ nói thẳng và nói đúng vì sao sai thì quá tuyệt vời, còn uy tín của mình sau này nữa, việc mình sai thì mình nhận để bà con và mọi người tin tưởng mình.

Tôi xin lỗi các em nghệ sĩ trước nếu tôi có nói gì sai. Nếu nói sai thì cho Tấn Hoàng xin lỗi các em.

Vấn đề nghệ sĩ từ thiện này đang nóng quá, hot quá nên tôi chỉ có vài quan điểm như thế thôi.

NS Tấn Hoàng nhắc nhở Hoài Linh, Trấn Thành và nghệ sĩ làm từ thiện: Nếu các em sai cứ nói hết là tôi sai, đừng vòng vo - Ảnh 4.

NS Tấn Hoàng mong các đàn em hãy lên tiếng công khai, minh bạch vì uy tín của cá nhân. Ngoài ra, nam nghệ sĩ cho rằng nếu có sai thì hãy thừa nhận và đừng vòng vo khiến công chúng khó chấp nhận

NS Tấn Hoàng nhắc nhở Hoài Linh, Trấn Thành và nghệ sĩ làm từ thiện: Nếu các em sai cứ nói hết là tôi sai, đừng vòng vo - Ảnh 5.

Trước đó, NS Hoài Linh đã lên tiếng chia sẻ về khoản tiền kêu gọi từ thiện và lý do chậm giải ngân

Clip: NS Hoài Linh lên tiếng về chuyện từ thiện, khẳng định không biển thủ tiền và tung bằng chứng xác minh

NS Tấn Hoàng nhắc nhở Hoài Linh, Trấn Thành và nghệ sĩ làm từ thiện: Nếu các em sai cứ nói hết là tôi sai, đừng vòng vo - Ảnh 7.

Về phần Trấn Thành, nam MC cũng đã công khai sao kê và gửi lời xin lỗi với Thuỷ Tiên nhưng lùm xùm dường như chưa thể khép lại

Ảnh: Facebook nhân vật, sưu tầm

Nguồn: Kênh 14