Vợ mới sɪɴʜ 1 tuần cùng chồng và coп sơ sɪɴʜ vượt Ꮒơn 1.300 km về quê bằng xe máy: ‘Nhìn ᴛʜươɴɢ νô cùng’

0
198

Ngày 31/7, Câu lạc bộ xe bán tải TP Đà Nẵng cho biết vừa tiếp nhận và giúp đỡ gia đình anh Xồng Bá Xô (trú huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) về quê an toàn.

Anh Trần Vương, thành viên câu lạc bộ xe bán tải TP Đà Nẵng cho biết, trong những ngày qua đã giúp hàng nghìn lượt người các tỉnh từ TP HCM về quê khi họ đi ngang qua địa bàn Đà Nẵng. Tuy nhiên, trường hợp gia đình anh Xô khiến những thành viên câu lạc bộ vô cùng xót xa, đồng cảm.

“Vợ anh Xô mới sinh 1 tuần mà 2 vợ chồng vẫn quyết định đưa con vượt đường trường để về. Chúng tôi rùng mình khi tưởng tượng quãng đường mà họ vượt qua, dưới cái nắng, cái gió”, anh Vương nói.

Thành viên câu lạc bộ xe bán tải hỗ trợ người dân trong đêm

Trao đổi qua điện thoại, anh Xô cho hay do dịch Covid-19 bùng phát tại Bình Dương nên 2 tháng nay anh bị thất nghiệp. Toàn bộ số tiền dành dụm được từ công việc làm thuê đổ hết vào chăm sóc vợ đang mang thái sắp đến ngày sinh nở.

Tuần trước, vợ anh Xô, chị Phùng A Tranh đến bệnh viện sinh con. Bé trai nặng hơn 2,6 kg chào đời trong sự vui mừng lẫn lo lắng của 2 vợ chồng.

Chị Tranh cùng con trai 9 ngày tuổi nằm nghỉ bên đường sau quãng đường từ Bình Dương về đến Đà Nẵng

“Vợ em ở bệnh viện 4 ngày thì về nhà trọ. Bà con trong xóm trọ họ cũng đã về quê hết không còn ai cả. 3 ngày trước, vợ chồng em bàn nhau phải về quê. Chúng em quấn con trong khăn rồi xuất phát và nhập vào một đoàn 50 người khác, trong đó có anh trai và chị dâu.

Đường xa, anh chị dâu cũng bị lạc mất không liên lạc được nữa. Xe của em cũ rồi, trên đường về hư mãi nên nhiều lần phải dừng lại sửa. Về đến Đà Nẵng thì chết máy phải dừng lại.

Em may mắn được các bạn hỗ trợ, sửa xe và thuê xe để vợ chồng về đến quê, không biết cảm ơn sao cho hết”, anh Xô tâm sự.

Anh Xô cho hay đợt này cả gia đình về quê chưa biết khi nào quay lại Bình Dương vì dịch bệnh nên cứ ở nhà “có ăn đó”.

Chỉ mong bà con an toàn

Anh Vương cho hay, trước hoàn cảnh gia đình vợ chồng anh Xô, tất cả thành viên câu lạc bộ xe bán tải Đà Nẵng và những người chứng kiến đều xót xa.

“Vết mổ của chị Tranh còn chưa kịp cắt chỉ. Vì không thể bám trụ được họ mới về. Nhìn thương vô cùng”, anh Vương xót xa.

Theo anh Vương, nhóm nắm được thông tin vợ chồng anh Xô nên có cố gắng tìm kiếm trong dòng người từ miền Nam về quê. May mắn, duyên số đã giúp nhóm tìm được vợ chồng anh chị.

“Chúng tôi đã quyết định góp tiền thuê 1 xe ô tô để vợ chồng anh chị cùng về quê. Xe còn dư chỗ nên chúng tôi ghép cùng 1 gia đình khác cũng có con nhỏ. Câu lạc bộ cũng hỗ trợ vợ chồng anh chị 3 triệu đồng làm lộ phí.

Cầu mong anh chị về quê an toàn”, anh Vương nói.

Vợ chồng anh Xô cùng con trai 9 ngày tuổi được hỗ trợ về quê

Câu lạc bộ xe bán tải TP Đà Nẵng hỗ trợ gia đình chị Tranh

Theo anh Vương, chiếc xe máy của vợ chồng anh Xô đã “bệnh” rất nặng. Các thành viên câu lạc bộ sẽ sửa chữa, tân trang lại trước khi gửi về Nghệ An cho vợ chồng anh chị.

Đại diện câu lạc bộ xe bán tải Đà Nẵng cho biết suốt ngày qua đã cùng các lực lượng bám chốt kiểm dịch để hỗ trợ những người từ miền Nam về quê. Mỗi ngày, hàng nghìn lượt người hồi hương bằng xe máy được các thành viên trong đoàn trợ giúp là những phần thức ăn, nước uống.

“Chúng tôi cũng sửa chữa xe cho mọi người với tâm niệm chỉ mong bà con an toàn”, anh Vương chia sẻ.

Đoàn người trở về quê hương bằng xe máy từ miền Nam

Bé 9 ngày tuổi được chở về quê trên xe máy đã được giúρ đỡ ở Đà Nẵng

Sáng 31-7, anh Trần Vương, thành viên Câu lạc bộ xe bán tải TP Đà Nẵng, cho biết mọi người đã thuê ôtô đưa vợ chồng anh Xồng Bá Xô và cháu bé 9 ngày tuổi về quê Nghệ An. Gia đình này đã chạy xe máy hơn 1.000km về quê từ Bình Dương.

Cháu bé con vợ chồng anh Xồng Bá Xô trên đường về quê – Ảnh: VƯƠNG TRẦN

Anh Vương cho biết giữa khuya anh nhận được tin người quen có trường hợp cháu bé sơ sinh được cha mẹ đưa về quê bằng xe máy.

Cả nhóm chờ đợi tới 3h sáng nhưng trong đêm tối, đoàn người quá đông nên không tìm được. Cuối cùng phải nhờ đến CSGT gọi loa giúp đỡ. Do trường hợp đặc biệt nên cả nhóm quyết định chờ cho bằng được.

Khi gặp mới biết vợ chồng anh Xồng Bá Xô, người dân tộc thiểu số ở Nghệ An, do quá khó khăn nên quyết định ẵm con vừa mới sinh về quê.

Anh Vương kể đây là trường hợp đặc biệt nhất câu lạc bộ anh gặp trong đoàn người về quê những ngày qua. Do cháu quá nhỏ nên quá trình tiếp xúc ai cũng nhắc nhau giữa khoảng cách an toàn cho bé.

“Hình dung ra đoạn đường anh chạy xe máy đưa con về tới Nghệ An mà rùng mình.

Cuối cùng chúng tôi quyết định giữ cả nhà lại tới sáng rồi thuê xe đưa cả nhà về quê” – anh Vương kể.

Anh Vương cho biết mọi người góp tiền thuê xe rồi cho thêm anh Xồng Bá Xô 3 triệu đồng làm lộ phí. Do xe còn chỗ nên bố trí đi cùng một gia đình có 2 cháu nhỏ. Chiếc xe máy đang hỏng của anh Xô cũng được các thành viên Câu lạc bộ xe bán tải TP Đà Nẵng mang đi sửa.

Do nghỉ việc nên hai vợ chồng anh Xô đành liều đưa con vượt đường dài bằng xe máy về quê – Ảnh: VƯƠNG TRẦN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại, anh Xồng Bá Xô cho biết anh và vợ Phùng A Tranh là công nhân một nhà máy làm tủ gỗ ở Bình Dương. Dù công ty không có ca mắc COVID nhưng do tình hình chung đóng cửa gần 2 tháng nay nên vợ chồng anh phải nghỉ việc.

Hai vợ chồng dự định về quê hơn tháng trước nhưng vì vợ mang bầu sắp sinh nên đành phải ở lại. Tuần rồi, vợ anh sinh được bé trai 2,6kg, cả nhà ở trong viện 4 ngày sau đó ra viện.

“Mấy tháng nay ở nhà lo cho vợ sinh nở nên đã tiêu hết tiền tiết kiệm. Em bàn với vợ phải về vì không biết dịch kéo dài tới bao giờ. Anh em xung quanh ai cũng về quê nên hai vợ chồng gói đồ luôn, dọc đường đi có gì ăn nấy” – anh Xô nói.

Anh Xô cho biết 3 ngày trước vợ chồng anh quấn con trong khăn rồi xuất phát cùng đoàn hơn 50 người về quê bằng xe máy. Đi chung chuyến có anh trai và chị dâu. Nhưng hành trình từ Bình Dương về xe anh nhiều lần bị hư nhông phải dừng lại sửa.

Đoàn người quá đông nên lạc mất anh chị, điện thoại cũng không liên lạc được nên chưa biết họ đã tới quê hay chưa.

“Chuyến này vợ chồng em về quê luôn, về quê có gì ăn nấy” – anh Xô nói.

Ôtô đưa gia đình anh Xô về quê, chiếc xe máy được mang đi sửa – Ảnh: VƯƠNG TRẦN

Nguồn Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/be-9-ngay-tuoi-duoc-cho-ve-que-tren-xe-may-da-duoc-giup-do-o-da-nang-20210731091017032.htm

Tổng hợp : Webtintuc 

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ