Vũ Luân – Tú Sương: Cặp tiên đồng ngọc nữ của làng cải lương tuồng cổ

0
173

Nhắc đến Vũ Luân người ta nhớ ngay ra Tú Sương và ngược lại, không yêu không nhớ mà hợp nhau đến kỳ lạ.

Vũ Luân: Từ chàng kép trở thành ông bầu

Vũ Luân tên thật là Lương Văn Bình. Anh sinh ra tại khu Bà Quẹo (quận Tân Bình,TP.HCM) trong một gia đình không có truyền thống làm nghệ thuật.

Ngôi sao - Cặp đôi vàng làng cải lương: Vũ Luân – Tú Sương: Cặp tiên đồng ngọc nữ của làng cải lương tuồng cổ

Vũ Luân có nét hao hao giống nghệ sĩ Kim Tử Long.

Ba mẹ Vũ Luân đều là những công nhân nghèo, họ chưa từng nghĩ gia đình mình có ai đó sẽ bước vào duyên nghiệp cầm ca.

Ngày còn nhỏ, niềm vui của Vũ Luân là được theo ba ra các công trình để sửa chữa máy móc. Là đứa con trai áp út trong gia đình, nhưng Vũ Luân rất tháo vát và khéo tay phụ giúp ba.

Khi xong công việc, gia đình Vũ Luân sum vầy bên nhau, ba anh thường mở cải lương cho cả nhà cùng nghe.

Giọng hát truyền cảm của Minh Cảnh, Mỹ Châu đã thấm vào con người Vũ Luân lúc nào cũng chẳng hay.

Thật tình cờ, một lần biểu diễn trong tiệc cưới của bạn, Vũ Luân đem tiếng hát của mình để góp vui cho mọi người.

Khi chàng trai trẻ vừa cất giọng hát, ai ai cũng chăm chú lắng nghe từng lời ca của anh. Cuối buổi, có một người đàn ông gặp và đề nghị Vũ Luân về nhóm Đồng Ấu – nhóm ca quy tụ con em của các nghệ sĩ tên tuổi như: Quế Trân, Tú Sương, Trinh Trinh. Người phát hiện ra giọng hát tiềm năng ấy chính là nghệ sĩ Bạch Long.

Định mệnh đã mở ra cho Vũ Luân một lối đi, một cánh cửa thật rộng mở với biết bao điều may mắn. Tại nhóm Đồng Ấu này, Vũ Luân được thầy Bạch Long tận tình hướng dẫn từng cách hát, cách biểu diễn.

Cũng chính nghệ sĩ Bạch Long là người đã đặt nghệ danh cho anh chàng Lương Văn Bình ngày nào với cái tên Vũ Luân.

Ngôi sao - Cặp đôi vàng làng cải lương: Vũ Luân – Tú Sương: Cặp tiên đồng ngọc nữ của làng cải lương tuồng cổ (Hình 2).

Nếu như nhiều người rất khó khăn để được lên làm kép chính của một đoàn thì xem ra con đường nghệ thuật của Vũ Luân khá dễ dàng.

Nhóm Đồng Ấu chỉ toàn là nữ. Không có kép, nhiều khi các cô đào phải cải trang thành nam để vào vai kép thì sự xuất hiện của Vũ Luân thật đúng lúc. Anh không chỉ may mắn được làm anh kép duy nhất của đoàn mà còn nhanh chóng được làm kép chính.

Năm 1995, Vũ Luân chính thức được lên sân khấu. Vừa mới được 3 tháng, anh đã tạo nên một làn sóng dữ dội, đi đến đâu khán giả dần dần kéo tới đó.

Vì vậy nhiều người thường ví Vũ Luân thuộc diện có tên trước rồi mới có nghề sau. Thế rồi, theo con đường nghệ thuật, Vũ Luân đi hát ở nhiều đoàn như: Minh Tơ, Sông Bé, Dạ Lý Hương.

Tính đến nay, Vũ Luân tham gia nghệ thuật cải lương đã gần 20 năm. 20 năm là một khoảng thời gian khá dài để cuộc đời con người gắn liền với đầy đủ những thăng trầm trong nghề nghiệp.

Còn nhớ trước đây, khoảng thời gian trước những năm 2000, Vũ Luân được mệnh danh là chàng kép hái ra tiền.

Anh không đi diễn ở các tỉnh thì thôi, đã đi thì đem về nhiều tiền cát-xê. Có người còn ví von rằng, sau những lần đi diễn ấy Vũ Luân đem về cả một va li tiền.

Độ hot và tiếng tăm nghệ thuật đem đến cho Vũ Luân sự sung túc về tiền bạc và cả hào quang danh vọng.

Năm 2001, khi đang đắt show diễn ở tỉnh, thì anh dừng lại. “Thời đi hát sô, giàu tiền nhưng lại nghèo nghề. Nhận một lời mời, tôi chỉ cần học vai tuồng qua cassette rồi xuống tỉnh ráp với các bạn diễn. Chỉ toàn tuồng cũ nhai lại nên nếu đi hoài, nghề mình sẽ mai một. Về Sài Gòn dựng tuồng mới, có được những vai mình thích, được học thêm nghề với đạo diễn giỏi, các cô chú bậc thầy, nên tôi mới có được những vai như Từ Hải Thọ”, Vũ Luân nhớ về những ngày thay đổi hướng đi.

Về thành phố và chịu trách nhiệm quản lý một đơn vị của nhà hát Trần Hữu Trang. Từ đây Vũ Luân chuyển sang vai trò làm ông bầu.

Không có mạnh thường quân hỗ trợ, Vũ Luân tự một mình xoay sở tất cả, Vũ Luân chia sẻ: “Tôi không cho rằng mình là bầu sô đúng nghĩa. Tôi chỉ nghĩ mình là người yêu sân khấu, tạo nên một mái nhà để các bạn trẻ có nơi trú ngụ, học hỏi và trau dồi. Từ đó, tôi có ý nghĩ nhảy ra làm tổ trưởng, giúp các bạn trẻ yên tâm làm nghề”.

Suốt bao năm qua, Vũ Luân đã tạo đất diễn cho nhiều nghệ sĩ cải lương. Việc sân khấu Hưng Đạo vẫn sáng đèn thể hiện cho những niềm say mê với cải lương được thỏa sức biểu diễn của Vũ Luân được chấp cánh.

Đó là tâm huyết của một ông bầu cải lương đã làm được trong thời kỳ sân khấu cải lương đang thu hẹp dần đất diễn.

Bề ngoài có dáng người nhỏ bé, yếu đuối nhưng Vũ Luân rất mạnh mẽ và quyết đoán trong công việc. Trên sân khấu, Vũ Luân là một người nghệ sĩ tài hoa, trong công việc anh là người có nhiều sáng tạo.

Vũ Luân tâm sự: “Nhờ cải lương tôi đã xây được nhà, mua được xe, lo được cuộc sống cho anh chị em trong gia đình. Bây giờ là lúc tôi phải đi sâu vào nghề để trả cái ơn lớn lao này cho tổ nghiệp”.

Tú Sương: Viên ngọc bích của nghệ thuật tuồng cổ Việt Nam

Tú Sương tên thật là Lê Tú Sương, cô sinh năm 1977 trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật.

Ngôi sao - Cặp đôi vàng làng cải lương: Vũ Luân – Tú Sương: Cặp tiên đồng ngọc nữ của làng cải lương tuồng cổ (Hình 3).

Tú Sương được biết đến là con gái thứ ba của đôi vợ chồng nghệ sĩ tuồng cổ Trường Sơn – Thanh Loan, là hậu duệ 5 đời của nghệ nhân hát bội Vĩnh – Xuân, cháu cố của nghệ sĩ tài danh Bầu Thắng, cháu ngoại của nghệ sĩ bậc thầy Minh Tơ – Bảy Sự, cháu nội của nghệ nhân đánh trống Bảy Đực.

Do sinh trưởng trong một gia đình nhiều đời theo nghiệp nghệ sĩ, sinh hoạt trong môi trường diễn xuất, từ năm 4 tuổi, cô bắt đầu học thuộc từng câu thoại của cha mẹ trong các trích đoạn cải lương.

Năm 1990, Tú Sương tham gia nhóm Đồng ấu Bạch Long do nghệ sĩ Bạch Long tổ chức và nhanh chóng được giao hát các vai chính trong các vở tuồng của sân khấu thiếu nhi này như: Chú ngựa bạch và Củ cải khổng lồ, Cóc kiện trời…

Năm 1994, sau khi nhóm Đồng ấu Bạch Long giải thể, Tú Sương gia nhập Đoàn tuồng cổ Minh Tơ  và được nhận ngay vị trí hát chính ở tuổi 17 diễn xuất chung với các nghệ sĩ tiền bối như Ánh Tuyết, Hoàng Tuấn…

Năm 1995, Tú Sương đoạt Huy chương vàng giải Triển vọng của Giải thưởng Trần Hữu Trang.

Những năm sau này, Tú Sương ghi dấu ấn với khán giả qua các vở diễn: Đêm phán xét, Ra giêng anh cưới em, Vương Tình Mộng, Phước Lộc Thọ, Máu nhuộm sân chùa, Đứa con họ Triệu, Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài, Võ Tắc Thiên và Thái Bình công chúa,…

Ngôi sao - Cặp đôi vàng làng cải lương: Vũ Luân – Tú Sương: Cặp tiên đồng ngọc nữ của làng cải lương tuồng cổ (Hình 4).

NSƯT Tú Sương

Đặc biệt năm 2009, với vai Trần Thị Dung trong vở cải lương lịch sử Dấu ấn giao thời, Tú Sương đã đoạt Huy chương vàng tại Hội diễn Sân khấu Cải lương Chuyên nghiệp Toàn quốc.

Năm 2015, Tú Sương được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2015 vinh danh những cống hiến mà cô đã đóng góp trong nền âm nhạc nghệ thuật nước nhà.

Vũ Luân – Tú Sương: Cặp tiên đồng ngọc nữ của làng cải lương tuồng cổ

Hơn 19 năm theo nghề, Vũ Luân đã diễn chung với trên dưới mười cô đào chánh tiếng tăm: Trinh Trinh, Quế Trân, Thoại Mỹ, Thanh Ngân, Cẩm Tiên, Ngân Huệ, Ngọc Huyền, Hà My,…

Nhưng có lẽ, cho đến nay đa số khán giả vẫn thích Vũ Luân diễn chung với Tú Sương hơn.

Ngôi sao - Cặp đôi vàng làng cải lương: Vũ Luân – Tú Sương: Cặp tiên đồng ngọc nữ của làng cải lương tuồng cổ (Hình 5).

Tú Sương và Vũ Luân

Cùng xuất thân từ Đồng Ấu Bạch Long từ lúc còn rất trẻ, Vũ Luân và Tú Sương dễ dàng tìm hiểu về nhau và càng lúc họ càng hiểu nhau để rồi hai cái tên Vũ Luân – Tú Sương bùng nổ trên sân khấu.

Đã 27 năm kề vai sát cánh, dù có thời điểm “trục trặc” nhưng khi hợp đôi, cùng diễn trên sân khấu Vũ Luân và Tú Sương diễn rất ăn ý, tâm đắc với nhau trong từng lớp diễn, vai diễn.

Họ biết khỏa lấp cho nhau những sơ suất dù rất nhỏ của bạn diễn để các vai diễn của họ luôn thành công.

Ngay khi cùng xuất hiện ở đoàn Bạch Long, họ đã chứng tỏ mình là một đôi tiên đồng – Ngọc nữ của sân khấu cải lương.

Đến nay, khán giả yêu thích Vũ Luân – Tú Sương vẫn thường nhắc đến các vai diễn thành công của họ trong các vở: Xử bá đao Từ Hải Thọ, Giang san và mỹ nhân, Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Thanh Xà – Bạch Xà, Võ Tắc Thiên, Xử án Phi Giao, Tứ tử đậu đăng khoa, Tấm Cám, Thần nữ dâng ngũ linh kỳ, Xử án Bàng Quý Phi, Thái tử Đan, Tiết Giao đoạt ngọc, Xử bá đao Từ Hải Thọ, Lữ Bố – Điêu Thuyền, Mạnh Lệ Quân, Tình sử Dương Quý Phi,…

Nhắc đến người tình nghệ thuật Tú Sương, nghệ sĩ Vũ Luân cho biết: “Giữa chúng tôi có những nguyên tắc làm nghề giống nhau. Tú Sương học tuồng nhanh lắm, cũng như tôi khi đã quyết tâm thì một phân cảnh với 20 câu ca dài ngoằn cũng thuộc ngay trong một giờ trước khi bấm máy. Hiểu ý nhau để diễn tả những đoạn yêu đương nồng cháy cũng là một điều kiện để không làm cho tình bạn sứt mẻ. Nếu những mối tình trên sân khấu không được giữ bằng sự tôn trọng thì khó mà tiếp nối những “mối tình” sau”.

Nguồn: Người đưa tin

NSƯT Vũ Luân: Cát-xê một đêm hơn 2 cây vàng, hát xong xách cả va-ly tiền đi về

“Hát mệt thật nhưng lúc nhận tiền thì rất sướng, một va ly đầy nhóc.Tiền nhiều quá, để khách sạn thì không yên tâm nên hát xong tôi thường cho người đi mua vàng trữ”, Vũ Luân kể

Vừa bước chân vào nghề, Vũ Luân đã trở thành hiện tượng được khán giả chú ý vì anh quá giống ông hoàng cải lương Hồ Quảng – NSƯT Vũ Linh cả về ngoại hình cũng như giọng hát. Cùng với sự dìu dắt của nghệ sĩ Bạch Long, Vũ Luân sớm toả sáng và trở thành cái tên bán vé của giới mộ điệu cải lương.

Hộc tủ ti-vi để đầy vàng

Nhắc lại thời hoàng kim khoảng cuối thập niên 90, NSƯT Vũ Luân chia sẻ: “Hồi đó tên Vũ Luân ở dưới tỉnh được người dân biết tới nhiều, may mắn ấy đến từ việc tôi quá giống Vũ Linh nên khiến mọi người chú ý.

Thời điểm ấy, tôi làm ra rất nhiều tiền. Có lần tôi được bầu show mời đi hát ở đảo Phú Quốc. Dân ở đó tiền nhiều mà ít khi đi đâu xem văn nghệ nên khi có đoàn cải lương về thì họ thích lắm. Một đêm diễn có tới 7000, 8000 người xem. Đoàn có hai vở chủ lực định hát hai đêm ở hai điểm nhưng rút cuộc tăng lên tới 10 đêm vì khán giả mê quá.

Vũ Luân một thời được coi là “ông hoàng video cải lương” cùng với nhiều tài danh khác như Minh Vương, Vũ Linh…

Thời hoàng kim, anh quay video cải lương sáng đêm, chạy show đúng kiểu… mì ăn liền.

Đảo nhỏ quá nên mình hát ở điểm này, dân ở điểm kia cũng chạy qua xem. Vậy là phải thay đổi tuồng mỗi đêm. Tôi mới thuộc hai tuồng, bầu show nói khó, chi phí về đất liền đón nghệ sĩ rất cao, chi bằng nhờ tôi ngày học tuồng, tối lên hát.

Vậy là ban ngày bầu show đưa băng cassette cho tôi nghe và tập để tối lên hát. Tối diễn chỗ nào chưa thuộc thì có người nhắc tuồng. Cứ diễn xong tuồng này là buông kịch bản, cầm băng cassette khác học tiếp, ngày nào cũng thế.

Cũng may là hồi mới vào nghề tôi đã được thầy Bạch Long tập kiểu “mì ăn liền” này nên làm được. Thực sự, lúc đầu tôi định từ chối nhưng bầu show trả nhiều tiền quá, không hát thì uổng nên ráng.

Cỡ năm 1998, cát xê của tôi một đêm là 4, 5 triệu đồng. Vàng lúc đó chỉ 3, 4 triệu một cây. Người trong nghề có luật bất thành văn, hát ngoài đảo thì lương gấp đôi. Vậy là một đêm diễn tôi được 10 triệu đồng, cỡ 2 cây rưỡi 3 cây vàng.

Hồi đó cát xê nhiều lắm. Hát mệt thật nhưng lúc nhận tiền thì rất sướng, một va ly đầy nhóc. Tiền nhiều quá, để khách sạn thì không yên tâm nên hát xong tôi thường cho người đi mua vàng về trữ. Tôi mua vàng nhiều tới nỗi chủ tiệm vàng biết mặt.

Nghệ sĩ ngày đó chưa biết gửi tiền vào ngân hàng cũng không có két sắt nên đều trữ vàng tại nhà trong các tủ gỗ. Tủ ti vi của nhà tôi lúc đó có mấy hộc ngăn kéo để đầy vàng”.

Giúp bầu show mua mấy miếng đất, sắm cả tàu lớn

Vũ Luân trưởng thành từ thành phố, được nghệ sĩ Bạch Long mến chân mến tay tập cho rồi thành kép chính, bởi vậy con đường vào nghề của anh dường như không phải trải qua khó khăn gì. Nhưng không vì quá may mắn và sung sướng mà Vũ Luân không thương đồng nghiệp, không chia sẻ khó khăn cực khổ với họ.

Vũ Luân kể: “Trong cuộc đời đi hát, tôi tự hào một điều là mình rất thương anh em nghệ sĩ đoàn tỉnh. Có đi hát tăng cường mới cảm nhận được cuộc sống của anh em khổ cực và thương thế nào.

Niềm vui của tôi là được Tổ nghiệp cho hào quang quá lớn. Mỗi khi tôi hát, khán giả tới xem rất đông. Chính vì vậy, với các đoàn tỉnh, tên tôi là tên bán vé. Họ thường mời tôi về hát tăng cường để hút khán giả.

Tôi từng đi tăng cường cho đoàn Đất Mũi ở Cà Mau gần 3 năm. Cát xê của tôi lúc đó là 4 triệu một đêm. Trong nghề có quy định, khi mời nghệ sĩ tên tuổi về tăng cường thì bầu show phải trả trước 50% lương để lỡ xảy ra chuyện nghệ sĩ còn có tiền bù chi phí di duyển.

Họ trả trước tôi 2 triệu mà cũng không có, phải đi vay mượn rồi chính anh em trong đoàn mỗi người gộp vào cho đủ. Khi tôi xuống hát, anh em kể lại mới biết.

Vũ Luân và ông hoàng cải lương Hồ Quảng – Vũ Linh giống như từ ngoại hình tới giọng ca

Biết chuyện, tôi rất thương anh em và ở lại hát vài năm cho đoàn. Hồi đó các đoàn hát đều di chuyển bằng ghe nhỏ nên gọi là gánh hát. Đoàn mướn ghe thuyền để đi từ bến này tới bến hát kia.

Tôi hát có lương là bình thường nhưng đời sống anh em cũng được cải thiện rất nhiều vì vé bán được thì lương họ cũng đều đặn và cao hơn, mọi người ai cũng ăn nên làm ra.

Bầu show mua được mấy miếng đất và cả một con tàu lớn chở được hơn 100 hành khách và để tên tàu là Vũ Luân. Tôi ngại thì bầu show nói đó là kỷ niệm Vũ Luân hát với đoàn.

Trong nghề này, có một số nghệ sĩ khi hát tăng cường thấy đông khán giả thường đòi lên lương nhưng tôi tự hào là chưa bao giờ làm vậy.

Tôi hát trường kỳ kháng chiến cho họ gần 3 năm mà luôn giữ mức lương đó”.

Nhờ đi hát, Vũ Luân còn mua được cho các anh chị em ruột mỗi người một căn nhà trị giá cả trăm cây vàng.

Anh bảo: “May mắn là Tổ nghiệp thương nên cho tôi làm được những việc mình mơ ước. Hát là niềm đam mê của tôi. Tối tối được đi hát là tôi vui, chẳng bao giờ quan tâm xem mình được bao nhiêu tiền vì có một người cô chuyên đi theo để làm việc với bầu show.

Cho tới một ngày ngồi nhìn lại, thấy mình quá nhiều vàng mới nghĩ sao mình có nhiều tiền thế vậy là tôi đi mua nhà cho hai ông anh, một bà chị và một cô em gái. Mỗi căn nhà lúc đó khoảng 70 đến 100 cây vàng.