Xuất нιệи tủ lạnh cộng đồng cho bà coп Sài Gòn: “Bạn thiếu cứ lấy tự nhiên, nếu dư hãy góp chút nhé!”

0
215

Giữa hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh, những tấm lòng nhân ái ngày càng được lan tỏa rộng rãi giữa lòng Sài Gòn.

Mới đây, cộng đồng mạng truyền tay nhau những hình ảnh về một tủ lạnh cộng đồng được đặt ở địa chỉ 100 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Người đăng tải hình ảnh này viết: “9 giờ sáng hàng ngày. Người dư thì bỏ vào, người khó thì lấy mỗi người một phần… Sài Gòn tui đó”.

Chủ nhân của chiếc tủ lạnh cộng đồng này là anh Nguyễn Tuấn Khởi. Anh cho biết mình đã triển khai mô hình này từ đợt dịch năm 2020, đến nay khi dịch lại bùng phát thì anh tiếp tục thực hiện để giúp đỡ mọi người. “Chúng tôi mong muốn đây là giải pháp giúp đỡ người khó khăn vượt qua tạm thời. Ai có đồ có thể đem tới bỏ vào, ai cần có thể lấy để sử dụng. Ngoài tủ lạnh ra, chúng tôi cũng chuẩn bị thêm đồ bên ngoài để người dân đến nhận và tất nhiên sẽ đảm bảo thông điệp 5K để chống dịch hiệu quả” – anh Khởi chia sẻ.

Anh Khởi dự định sẽ phối hợp với UBND phường 25, quận Bình Thạnh để đặt thêm 10 tủ lạnh ở các địa điểm khác nhau để hỗ trợ thực phẩm trao tặng người dân. Ngoài ra, anh Khởi cũng duy trì 4 bếp ăn “đỏ lửa” liên tục để phục vụ khoảng 10.000 suất mỗi ngày cho các khu vực phong tỏa, cách ly.

Ảnh: tuoitre.vn

Sau khi thông tin trên được lan tỏa rộng rãi, cộng đồng mạng không khỏi vui mừng và gửi lời cảm ơn tới tấm lòng của anh Khởi. Đồng thời cùng nhau chia sẻ bài viết để nhiều người biết và tới nhận lương thực, cũng như ai có dư thì đến cho thêm.

Trước đó, tại Sài Gòn cũng đã xuất hiện nhiều ATM gạo để phục vụ người dân, có cây phát được hàng tấn mỗi ngày. Có thể thấy, dù ai cũng gặp khó khăn trong hoàn cảnh này song đây cũng chính là lúc chúng ta thấy rõ nhất tình thương giữa con người với nhau.

Nhói lòng câu nói của cụ bà xin thêm hộp cơm từ thiện: “2 ngày nay chưa có gì để ăn, tôi đói lắm”

“Tôi đói quá. Cho tôi xin thêm hộp cơm nữa được không? Hai ngày nay, chưa có gì để ăn. Tôi đói lắm”. Đó là câu nói của 1 cụ bà giữa những ngày giãn cách xã hội khiến ai nghe xong cũng không khỏi chạnh lòng.

Những ngày bình thường cuộc sống của những cụ ông, cụ bà lầm lũi kiếm ăn trên đường phố đã vốn khó khăn, giờ đây dịch bệnh kéo dài càng khó khăn hơn nữa. Có những người đã già cả ốm yếu nhưng thiếu cái ăn, họ phải đi xin từng bữa cơm sống qua ngày.

Điển hình như câu chuyên được lan truyền trên mạng xã hội thời gian gần đây. Câu chuyện của 2 cụ bà đã già, người gầy gò, dáng vẻ mệt mỏi đang vất vả mưu sinh, kiếm cái ăn đường phố Sài Gòn. Khi thấy đoàn từ thiện đi đến, cụ bà vừa vui mừng vừa nói giọng thều thào, nghe xong ai nấy đều xót xa, nghẹn lòng:

Câu chuyện được chia sẻ như sau:

“Tôi đói quá. Cho tôi xin thêm hộp cơm nữa được không? Hai ngày nay, chưa có gì để ăn. Tôi đói lắm”.

Đó là câu chuyện của bà cụ ở cung đường Lê Văn Sỹ, Quận 3, Sài Gòn. Khi nhóm của chị Trang (nhóm Bữa Cơm Bác Ái) bắt gặp trên đường đi tìm những mảnh đời bị bỏ rơi giữa cơn đại dịch này.

Bà cụ gầy gò, ngồi co ro, dáng vẻ mệt rả rời, nhìn tả tơi vì nghèo đói, lại phải nuôi những đứa con chỉ ăn và phá mà không chịu làm.

Bà cụ đôi tay lẩy bẩy, nhận hộp cơm nhưng mở hộp cơm còn không nổi vì đã kiệt sức, Chị Trang phải mở giùm, một thảm cảnh thật đau đớn.

Và Ở một cung đường khác của Quận 11, một bà cụ 85 tuổi, dáng lom khom, đội cái nón lá màu “xi-măng”. Vành nón lởm chởm tua tủa rách tươm:

“Cô ơi, cho tôi thêm hộp cơm nữa nhé. Ở nhà tôi có thằng khùng 65 tuổi. Tôi già rồi nhưng phải nuôi nó. Tôi già rồi, 85 tuổi rồi, không nói dối cô đâu.”

Đó là những hoàn cảnh sẽ rất dễ bắt gặp giữa Saigon hoa lệ, ngày bình thường cũng sẽ khó khăn với họ khi tuổi tác và sức khỏe không cho phép họ đến nhanh tới các thùng rác, vì sẽ có người khỏe hơn nhặt cả rồi. Thì ngay lúc này, giữa vòng xoáy đại dịch khi quán xá, nhà hàng tiệm cf đóng cửa, cuộc đời họ như những ngọn đèn leo lét, có khi nay gặp không biết mai có còn hình dáng lom khom giữa phố phường kia?”

Ảnh: Chụp màn hình

Lẽ ra ở cái độ tuổi này bà phải được nghỉ ngơi, sum vầy bên con cháu, được con cái phụng dưỡng chứ không phải dãi dầu sáng tối, mưa nắng ở Sài Gòn đất chật người đông như thế này.

Có thể thấy như trường hợp của cụ bà ở cung đường Lê Văn Sỹ, Quận 3. Người trẻ như chúng ta nhịn 1 bữa cũng đã run tay còn người già như bà thì sao có thể chịu nổi. Thậm chí nhận hộp cơm, tay bà còn run lẩy bẩy không mở nổi. Chị. Tr (người trong nhóm từ thiện) phải mở giùm hộp cơm cho bà.

Còn cụ bà 85 tuổi ở Quận 11 cũng rất khó khăn khi phải lom khom nhặt nhạnh ve chai trong thùng rác giữa cái nằng Sài Gòn. Khi đoàn từ thiện đến nhận thấy có vẻ chẳng còn gì để bà “mót” được, chắc đã bị những người nhanh chân hơn, trẻ hơn nhặt đi hết.

Quả thật trước đây khi cuộc sống bình thường tuy có bộn bề vất vả nhưng ít nhất chúng ta đều có việc làm, có tiền để trang trải. Nhưng từ khi dịch bệnh xuất hiện và tái bùng phát phát làm cho cuộc sống người dân bị đảo lộn, dù là thành phố lớn hay nông thôn, người dân cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Đã không ít người làm công ăn lương bị mất việc, người khó khăn nay khó khăn hơn.

Nếu bạn đang may mắn mỗi bữa vẫn đang thưởng thức bữa cơm ngon, mỗi đêm giấc ngủ không chập chờn, mỗi ngày trôi qua vẫn mỗi ngày trôi qua vẫn còn tiền để xài thì hãy tự thấy mình may mắn và tuyệt đối đừng than thở. Ở ngoài kia có biết bao nhiêu hoàn cảnh khó khăn vẫn từng giây từng phút chật vật giữa cuộc sống bộn bề trăm ngàn nỗi lo. Đến cái ăn còn bữa đói bữa no thì họ đâu dám mơ một giấc ngủ ngon hay một phút thảnh thơi không bận lòng.

Được biết, đây là chương trình “Bữa Cơm Nhân Ái” do Cha Giuse Lê Quang Uy, DCCT linh hướng và điều phối do sự cộng tác nhiệt thành của nhóm Fiat và Nhóm Hồng Ân, đặc biệt là tấm lòng rộng mở của Quý vị ân nhân gần xa.

Nguồn tin: Nhóm Fiat